Hình ảnh đại tràng sigma và một số thông tin hữu ích cần biết

Cập nhật lúc 11:20, 08/03/2018
Dựa vào hình ảnh đại tràng sigma, mọi người có thể hiểu hơn về vai trò, vị trí, tác dụng của chúng đối với hệ thống tiêu hóa và một số bệnh thường gặp ở vị trí này. Để sớm nhận biết các triệu chứng bất thường của bệnh và có cách điều trị nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất, ngăn ngừa ảnh hưởng của bệnh.

        >> Bệnh dài đại tràng sigma và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

        >> Xoắn đại tràng sigma - Căn bệnh phát triển phổ biến ở người trung tuổi

Đại tràng sigma

Đại tràng sigma là phần cuối cùng của ruột già kết nối ruột kết với trực tràng; chức năng của đại tràng sigma là lưu trữ chất thải phân cho đến khi thải ra khỏi cơ thể. Đại tràng sigma có tên là sigma do hình dáng cong dưới dạng một S (Greek sigma: σ). Kích thước của đại tràng sigma phụ thuộc vào lượng chất thải chứa bên trong, nhưng khi thu hẹp đường kính của nó chỉ khoảng 2,5 cm.

Vị trí đại tràng sigma

Vị trí đại tràng sigma

Bề mặt bên trong của đại tràng sigma tương tự như bề mặt của các phần còn lại của ruột già. Lớp màng nhầy tiết ra chất nhầy và enzym, và các tế bào bề mặt trong có thể hấp thụ chất lỏng. Chức năng hấp thụ các chất và nước đều đã được thực hiện ở các phần phía trên, trước khi đến đại tràng sigma.

Lớp cơ sâu hơn của đại tràng sigma bao gồm các cơ tròn và một vỏ bọc cơ dọc. Cả hai đều có tác dụng giúp di chuyển chất thải ra ngoài đại tràng, nhưng các cơ dọc theo đó chủ yếu chịu trách nhiệm về việc sơ tán chất thải từ phân đoạn này.

Một cấu trúc cơ tròn (cơ vòng) ở đường giao nhau giữa đại tràng sigma và trực tràng giữ chất thải trong ruột cho đến khi chúng được đẩy ra ngoài môi trường. Những cơn nhu động mạnh sau đó sẽ đẩy chất thải ra khỏi cơ vòng và vào trực tràng. Phân có thể được lưu giữ trong đại tràng sigma trong 7 giờ hoặc nhiều hơn và thường bị đào thải khi các chất thải mới được hình thành.

Một số hình ảnh đại tràng sigma

 

Đại tràng sigma là đoạn đại tràng có biểu hiện phình đại tràng nếu như người bệnh mắc phải căn bệnh này

Đại tràng sigma là đoạn đại tràng có biểu hiện phình đại tràng nếu như người bệnh mắc phải căn bệnh này

Khối u hoặc polyp có thể hình thành tại đại tràng sigma như các phần khác của đại tràng

Khối u hoặc polyp có thể hình thành tại đại tràng sigma như các phần khác của đại tràng

Hình ảnh đại tràng sigma bị cắt bỏ một phần khi thực hiện cắt đại tràng bên trái

Hình ảnh đại tràng sigma bị cắt bỏ một phần khi thực hiện cắt đại tràng bên trái

Khi phẫu thuật cắc bỏ đại tràng vì bệnh lý như viêm loét đại tràng, ung thư đại tràng, nếu phải thực hiện cắt bỏ đoạn đại tràng bên trái, đại tràng sigma và trực tràng thường bị cắt bỏ và thay thế bằng hậu môn nhân tạo.

Một số bệnh lý thường gặp ở vị trí đại tràng sigma như viêm đại tràng sigma, xoắn đại tràng, phình đại tràng, viêm túi thừa đại tràng sigma. Các phương pháp được áp dụng điều trị đối với những bệnh ở đại tràng sigma là: Nội soi, chụp CT cắt lớp, chụp X-quang, siêu âm ổ bụng.

Với một số thông tin về đại tràng sigma và hình ảnh đại tràng sigma trên đây đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn khái quát và rõ ràng để hiểu hơn về một phần nhỏ trong đại tràng này. 

Bình luận (0)