Hình ảnh đại tràng sigma và vấn đề cần người bệnh cần lưu tâm

Cập nhật lúc 06:07, 28/06/2018
Hình ảnh đại tràng sigma có thể cho thấy được vị trí, tầm quan trọng, vai trò, chức năng và một số bệnh nghiêm trọng có khả năng hình thành tại vị trí đại tràng này. Để tìm hiểu rõ hơn về những thông tin này, hãy cũng chuabenhtieuhoa.net tham khảo bài viết dưới đây nhé.

>> Bệnh u đại tràng sigma có phải là căn bệnh gây tử vong?

>> Căn bệnh phình đại tràng bẩm sinh, những di nguyên cần chữa trị ngay

Hình ảnh đại tràng sigma

Thực tế, đại tràng sigma là phần cuối của đại tràng, vì là phần cuối nên bộ phận này rất dễ bị viêm nhiễm do ảnh hưởng của các tình trạng như ngộ độc thực phẩm, mắc các bệnh đường ruột hoặc do sử dụng thức ăn bẩn lâu ngày tích tụ lại.

Hình ảnh đại tràng Sigma là phần cuối của đại tràng

Hình ảnh đại tràng sigma là phần cuối của đại tràng

Phần cuối của đại tràng có tên gọi đại tràng sigma bởi hình dáng của chúng giống với chữ sigma. Phần đại tràng này được tính bắt đầu từ bờ xương chậu kết thúc đến mạch máu sigma rồi đến trực tràng, chúng được treo vào thành bụng sau với mạc treo kết tràng sigma.

Đại tràng sigma là một bộ phận chuyên làm nhiệm vụ đào thải khá quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, ngày nay do chế độ ăn uống thiếu khoa học cùng nguồn thực phẩm bẩn khiến tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến phần đại tràng này ngày càng tăng cao hơn.

Những bệnh thường gặp ở đại tràng sigma

Một số bệnh thường gặp ở bệnh đại tràng sigma như viêm đại tràng sigma, viêm túi thừa đại tràng sigma, xoắn đại tràng sigma, polyp đại tràng sigma, u đại tràng sigma.

Đại tràng sigma bị xoắn

Hình ảnh đại tràng sigma bị xoắn

Đại tràng Sigma có thể bị viêm hoặc ung thư

Đại tràng sigma có thể xuất hiện polyp, viêm hoặc ung thư

Các bệnh liên quan đến đại tràng nếu không được chữa trị kịp thời có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Căn bệnh về đại tràng sigma diễn biến rất phức tạp, việc chữa trị cần phải kiên trì, do đó người bệnh nên có sự chuẩn bị từ trước.

Nguyên nhân hình thành bệnh xuất hiện ở vùng đại tràng sigma chủ yếu là do:

  • Nguyên nhân phổ biến nhất là do ảnh hưởng từ những căn bệnh đường ruột như nhiễm khuẩn đường ruột, vi khuẩn lị hay do cảm thương hàn gây nên.
  • Bệnh về đại tràng sigma cũng có thể hình thành do ngộ độc thức ăn, hay lượng ure trong máu cao được tích tụ từ những bữa ăn hàng ngày.
  • Chế độ ăn uống không khoa học, thiếu lành mạnh, thức ăn bẩn cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về đại tràng sigma.

Cách phòng tránh các bệnh về đại tràng Sigma

Để bảo vệ bản thân khỏi sự tấn công của những căn bệnh liên quan đến đại tràng sigma, bạn cần chú ý những điều sau:

Bạn cần nắm rõ những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng Sigma để điều trị kịp thời

Bạn cần nắm rõ những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng sigma để điều trị kịp thời

  • Không dùng các chất kích thích đặc biệt là rượu bia, thuốc lá, quá nhiều đồ ăn chiên rán... Điều này nhằm giảm sức ép lên đại tràng sigma, tránh được các tổn thương cho phần đại tràng này.
  • Không dùng thực phẩm bẩn, bạn cần lưu ý thật kỹ vấn đề lựa chọn thực phẩm hàng ngày để tránh những nguồn thực phẩm bẩn lâu ngày tích tụ gây viêm nhiễm đại tràng sigma.
  • Có lối sống lành mạnh, sinh hoạt khoa học, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể thao đúng cách.
  • Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào như đau bụng, rồi loạn tiêu hóa, đau phần đại tràng sigma cần phải đến ngay cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về hình ảnh đại tràng sigma và các bệnh liên quan tới sigma cũng như triệu chứng của căn bệnh viêm đại tràng sigma thường gặp. Hãy lưu ý để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất, tránh việc để biến chứng nguy hại.

Tìm hiểu thêm: Các loại thuốc chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay

 Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)