Hình ảnh hang vị dạ dày: Cấu tạo, vai trò và những bệnh lý của hang vị

Cập nhật lúc 16:42, 21/08/2018
Hang vị ở đâu trong dạ dày? Hình ảnh hang vị dạ dày mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay sẽ giúp độc giả nhìn nhận rõ hơn về vị trí của hang vị, cấu tạo cũng như những bệnh lý liên quan tới hang vị dạ dày. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cần thiết để có một dạ dày khỏe mạnh.

>>> Những dấu hiệu viêm hang vị dạ dày bạn không được bỏ qua

>>> Hồi chuông cảnh tỉnh cho những bà mẹ chủ quan về bệnh viêm hang vị dạ dày ở trẻ em

Hình ảnh hang vị dạ dày

Theo cấu tạo, hang vị dạ dày là phần dưới của dạ dày. Cụ thể, dạ dày có hình chữ J, phần phía trên nối với thực quản còn phần phía dưới nối với ruột non. Dạ dày được chia thành nhiều phần: Tâm vị, phình vị, thân vị, hang vị, hang môn vị, môn vị.

Trong đó, tâm vị là phần nối tiếp giữa dạ dày và thực quản, có một cơ thắt giúp thức ăn và dịch vị tại bao tử không trào ngược lên trên; phình vị chứa không khí; thân vị chứa các tuyến tiết ra dịch vị tiêu hóa (HCl và Pepsin); môn vị là điểm cuối của dạ dày nối tiếp với ruột non, tại đây cũng có một cơ thắt ngăn chặn thức ăn chưa được tiêu hóa đi vào ruột non đồng thời đóng mở nhịp nhàng giúp thức ăn đã được chuyển hóa thành dạng nước hoặc chất bán lỏng đi qua.

Vị trí hang vị dạ dày

Vị trí hang vị dạ dày.

Qua hình ảnh minh họa bên trên, độc giả có thể dễ dàng nhận thấy hang vị dạ dày là phần nằm giữa thân vị và hang môn vị, là khu vực gần cuối của bao tử. Vậy hang vị đảm nhận vai trò gì trong “chiếc máy” dạ dày?

Theo đó, khi dạ dày đã chứa thức ăn, các sóng nhu động để nhào trộn thức ăn với cường độ yếu sẽ bắt đầu chạy dọc theo dạ dày từ thân vị xuống hang vị. Tại hang vị, lực co bóp sẽ trở nên mạnh hơn. Sau đó, cùng với sự đóng mở của môn vị, hang vị sẽ tạo ra các cơn co bóp để đẩy thức ăn từ dạ dày vào tá tràng.

Tất nhiên, trong suốt quá trình kể trên, dạ dày sẽ liên tục tiết dịch vị axit nhào trộn để nghiền nát và tiêu hóa thức ăn.

Cũng như các phần khác trong dạ dày, hang vị có kết cấu một lớp niêm mạc tuy nhiên hang vị chỉ đảm nhiệm việc co bóp chứ không chứa các tuyến tiết axit.

Những bệnh lý tại hang vị

Là một phần của dạ dày, hang vị cũng có thể mắc phải một số bệnh lý ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động tiêu hóa.

Viêm loét niêm mạc hang vị

Đây là tình trạng xuất hiện các vết viêm, loét tại bề mặt niêm mạc hang vị dạ dày. Các vị trí tổn thương tại hang vị có thể lan rộng nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Hình ảnh các tổn thương tại niêm mạc hang vị dạ dày

Hình ảnh các tổn thương tại niêm mạc hang vị dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày nếu không được điều trị có thể dẫn tới các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Do đó, ngay khi thấy các triệu chứng bất thường của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị cho phù hợp.

Xung huyết hang vị

Khi bị xung huyết, các mạch máu ở vùng niêm mạc hang vị giãn nở do ứ đọng máu. Ở mức độ nhẹ, những vết hồng ban xuất hiện rời rạc còn khi mức độ đã trở nên nghiêm trọng thì hồng ban sẽ lan khắp bề mặt niêm mạc hang vị, thậm chí có khả năng lây lên cả thân vị.

Viêm xước hang vị dạ dày

Bệnh lý này đúng như tên gọi là sự xuất hiện các vết xước giống như cọ xát gây nên. Viêm trợt hang vị dạ dày được coi như một tình trạng tương tự.

Polyp hang vị

Polyp hang vị thực chất là hiện tượng tế bào ở thành niêm mạc phát triển hơn và nhô cao lên trên bề mặt.

Các khối polyp tại dạ dày

Các khối polyp tại dạ dày.

Hẹp hang vị

Các vết viêm loét có thể khiến không gian tại hang vị hẹp lại. Điều này sẽ khiến tình trạng lưu thông thức ăn, dịch tiêu hóa xuống tá tràng bị cản trở hoặc đình trệ khiến dạ dày phình to do thức ăn ứ đọng lâu ngày.

Như vậy, có thể thấy, hang vị cũng có thể phát sinh một số bệnh lý khiến hoạt động tiêu hóa của bao tử bị ảnh hưởng.

Do đó, ngay khi thấy các triệu chứng bất thường tại vùng thượng vị, các cơn đau hoặc trào ngược dạ dày, bạn cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và xác định căn nguyên vấn đề từ đó có phương pháp điều trị thích hợp, tránh để bệnh tình có cơ hội phát triển dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng, trong đó có ung thư dạ dày.

Mong rằng bài viết “Hình ảnh hang vị dạ dày: Cấu tạo, vai trò và những bệnh lý của hang vị” hôm nay của chuabenhtieuhoa sẽ cung cấp những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm hiểu.

Thông tin hữu ích: 4 cách chữa khỏi bệnh viêm hang vị dạ dày có kết quả điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)