Hình ảnh nội soi ung thư đại tràng giúp nhận biết và tìm phương pháp điều trị hiệu quả

Cập nhật lúc 22:46, 23/06/2018
Hình ảnh nội soi ung thư đại tràng giúp bác sĩ và người bệnh hiểu và nhận biết chắc chắn hơn về giai đoạn phát triển của bệnh một cách trực quan và thực tế hơn. Thông qua đó, việc đưa ra phác đồ điều trị thích hợp với từng bệnh nhân và giai đoạn phát triển của bệnh một cách hiệu quả.

>> Tìm hiểu hình ảnh đại tràng sigma và những vấn đề cần quan tâm

>> Bệnh nhân bị trĩ có nội soi đại tràng được không? Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

Tìm hiểu bệnh ung thư đại tràng

Căn bệnh ung thư đại tràng được xếp thứ 3 trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Vì thế các chuyên gia và bác sĩ khoa ung bướu khuyên những người trên 40 tuổi hãy đi khám nội soi để biết mình có nằm trong số những người mắc bệnh này hay không để có phương pháp điều trị kịp thời.

Hinh ảnh nội soi ung thư đại tràng bị rất nhiều người nhầm lẫn đó là bệnh trĩ

Hinh ảnh nội soi ung thư đại tràng bị rất nhiều người nhầm lẫn đó là bệnh trĩ

Căn bệnh ung thư đại tràng bị rất nhiều người nhầm với bệnh trĩ vì bệnh trĩ khi đi ngoài cũng bị ra máu. Do đó, nhiều người bị bệnh ung thư mà không hề biết để bệnh kéo dài lâu ngày, tiến triển nặng và chuyển sang giai đoạn cuối nhanh, khó điều trị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Theo bác sĩ chuyên khoa về trực tràng - hậu môn, có thể phân biệt được hai căn bệnh ung thư đại tràng và trĩ khi nhìn vào máu trong phân. Nếu bị bệnh trĩ thì khi đi ngoài phân sẽ có máu, máu sẽ tươi và không có máu trong phân và thường máu sẽ chảy ra ngay sau khi đẩy phân ra ngoài ống hậu môn.

Còn đối với người bị mắc các bệnh đại tràng thì máu sẽ sẫm hơn và trộn lẫn vào phân.

Vì thế, nếu đi ngoài ra máu người bệnh có thể tự nhận biết màu máu trong phân của mình để dự đoán được mình có bị bệnh ung thư đại tràng không và đến gặp bác sĩ, những hình ảnh nội soi ung thư đại tràng sẽ cho chẩn đoán chính xác hơn.

Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng

Một số triệu chứng của căn bệnh ung thư đại tràng để có thể lưu ý nhận biết đó là:

Khi bị bệnh ung thư đại tràng, người bệnh sẽ có triệu chứng đầu tiên là thay đổi thói quen đại tiện. Tiếp theo là tiêu chảy hoặc có cảm giác đi ngoài ra không hết phân. Phân có máu và bé hơn bình thường, bụng chướng, co thắt, giảm cân rõ rệt, mệt mỏi, nôn ói, ăn không ngon, rối loạn tiêu hóa.

Thay đổi thói quen đại tiện đó chính là triệu chứng đầu tiên của ung thư đại tràng

Thay đổi thói quen đại tiện đó chính là triệu chứng đầu tiên của ung thư đại tràng

Từ những triệu chứng trên rất có chẩn đoán lâm sàng về căn bệnh ung thư đại tràng đã hình thành trên cơ thể bệnh nhân, cần đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Hình ảnh nội soi ung thư đại tràng

Nhìn qua hình ảnh nội soi ung thư đại tràng sẽ thấy sự xuất hiện của tế bào ác tính trên lớp niêm mạc đại tràng. Nó ở dạng khối u và ngày càng phát triển to dần chèn ép và làm tắc nghẽn đại tràng. Đến một lúc nào đó các khối u sẽ xâm lấn ra khỏi thành đại tràng và lây lan sang các nội tạng lân cận trong cơ thể.

Hình ảnh nội soi ung thư đại tràng giúp bác sĩ kiểm tra chính xác tình trạng bệnh

Hình ảnh nội soi ung thư đại tràng giúp bác sĩ kiểm tra chính xác tình trạng bệnh

Ung thư đại tràng phát triển thành nhiều giai đoạn từ 0 đến 5. Khi nội soi ung thư đại tràng bác sĩ sẽ xác định được tình trạng ung thư đang ở giai đoạn nào tùy vào kích thước của các khối u. Nếu ở giai đoạn 0 thì khối u chỉ nhú ra ở thành đại tràng, còn khi khối u đã phát triển to và gần như làm tắc nghẽn đại tràng thì lúc này ung thư đã ở giai đoạn cuối, rất khó cứu chữa.

Các giai đoạn phát triển của khối u ung thư đại tràng

Các giai đoạn phát triển của khối u ung thư đại tràng

Hình ảnh nội soi ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối

Hình ảnh nội soi ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối

 

Vì thế để đảm bảo an toàn, người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ hoặc nếu có triệu chứng như: đau bụng, đi cầu táo lỏng, rối loạn tiêu hóa... thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và chữa trị kịp thời.

Qua những hình ảnh nội soi đại tràng bác sĩ sẽ xác định được những thông tin cụ thể về khối u trong đại tràng như: Khối u đang phát triển như thế nào, vị trí của khối u ở đâu, khối u là ác tính hay lành tính, kích thước khối u có to hay nhỏ và có thể làm phẫu thuật cắt bỏ khối u hay không. Trong quá trình nội soi các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tế bào và đem đi sinh thiết u để xác định giai đoạn của bệnh.

Vì thế, những hình ảnh nội soi ung thư đại tràng là cực kỳ quan trọng và sẽ giúp các bác sĩ có những chuẩn đoán cũng như phác đồ điều trị ung thư cho những người bị bệnh một cách chính xác nhất.

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)