Hình ảnh phình đại tràng bẩm sinh và những kĩ thuật chẩn đoán bệnh chính xác

Cập nhật lúc 11:26, 19/07/2018
Hình ảnh phình đại tràng bẩm sinh là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ vô cùng quan tâm. Thông qua hình ảnh và qua tư vấn của bác sĩ thì các cha mẹ nắm được rõ mức độ và tình trạng sức khoẻ hiện tại của con mình một cách chính xác nhất. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ nhé!

Hình ảnh phình đại tràng bẩm sinh

Phình đại tràng bẩm sinh là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu bệnh không được điều trị sớm và kịp thời thì có thể dẫn đến những bệnh lí liên quan đến đại tràng khác như viêm đại tràng, co thắt đại tràng...

Khi bị bệnh này thì trẻ thường xuyên gặp triệu chứng tắc ruột rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong. Ngoài ra các trẻ còn có thể mắc các dị tật đi kèm khác như: hội chứng Down, không hậu môn, đau tim...

Hình ảnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ mà bạn nên biết

Hình ảnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ mà bạn nên biết

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ có thể dựa vào việc chụp X quang đại tràng ở  trẻ. Hình ảnh phình đại tràng bẩm sinh hiện lên tương đối rõ nét, phần đại tràng của trẻ có kích thước lớn bất thường, đoạn ruột vô hạch dài.

Triệu chứng trẻ thường gặp khi mắc phình đại tràng bẩm sinh

Tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà trẻ sẽ có những triệu chứng khác nhau khi mắc phình đại tràng bẩm sinh:

Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị mắc bệnh rõ nhất là 48 giờ sau sinh trẻ không đi ngoài, ngoài ra những biểu hiện có thể đi kèm là:

  • Bụng căng chướng

  • Nôn mửa (chất nôn mửa thường có màu nâu hoặc màu xanh lá cây)

  • Vàng da

  • Bú kém

Trẻ thường xuyên căng chướng bụng khi mắc phình đại tràng bẩm sinh

Trẻ thường xuyên căng chướng bụng khi mắc phình đại tràng bẩm sinh

Khi trẻ lớn hơn một chút thì các triệu chứng bệnh rõ ràng và nặng hơn, bao gồm:

  • Đầy hơi, căng chướng bụng

  • Táo bón mãn tính

  • Chậm phát triển, suy dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi

Cha mẹ cần thường xuyên quan sát đến vấn đề sức khoẻ của trẻ để có thể phát hiện bệnh và cho trẻ đến bệnh viện kịp thời, mang lại kết quả điều trị nhanh chóng và tốt nhất.

Kĩ thuật y tế chẩn đoán phình đại tràng bẩm sinh

Phình đại tràng bẩm sinh ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Chính bởi vậy cha mẹ khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở trẻ thì cần đưa con đến bệnh viện thăm khám. Bác sĩ có thể áp dụng một trong những biện pháp sau để chẩn đoán phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ:

Chụp X quang:

Các bác sĩ sẽ đưa chất cản quang vào đại tràng của trẻ thông qua một ống dẫn mềm, nhỏ đặc biệt. Chất cản quang sẽ bao phủ niêm mạc ruột, giúp hình ảnh đại tràng của trẻ nổi rõ rệt lên tấm phim chụp X quang.

Chụp X quang là phương pháp chẩn đoán bệnh mang lại kết quả chính xác

Chụp X quang là phương pháp chẩn đoán bệnh mang lại kết quả chính xác

Qua việc quan sát hình ảnh này, bác sĩ sẽ chẩn đoán trẻ có bị mắc phình đại tràng bẩm sinh hay không.

Đo khả năng kiểm soát của cơ xung quanh trực tràng

Các bác sĩ sẽ tiến hành thao tác thổi phồng một quả bóng phía bên trong trực tràng của trẻ. Nếu các cơ xung quanh trực tràng bị nới lỏng thì trẻ có sức khoẻ bình thường, ngược lại các cơ xung quanh không nới lỏng thì nguy cơ trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh là rất lớn. Phương thức đo áp lực đại tràng an toàn mà đem lại kết quả chẩn đoán tương đối chính xác.

Sinh thiết:

Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị hút để lấy mẫu mô trong đại tràng của trẻ rồi xét nghiệm sinh thiết, quan sát các tế bào dưới kính hiển vi. Đây là phương pháp chẩn đoán trẻ có bị mắc phình đại tràng bẩm sinh hay không một cách chính xác nhất

Qua bài viết trên đây, bạn đã có cái nhìn toàn diện về hình ảnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ. Nếu trẻ mắc bệnh thì cha mẹ cần đưa con đến trung tâm y tế để được điều trị kịp thời và mang lại kết quả cao.

Xem thêm: 2 cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận (0)