Hút thuốc lá gây hại cho hệ tiêu hóa như thế nào? Đọc ngay bài viết này!

Cập nhật lúc 09:51, 26/02/2019
Bạn vẫn thường nghe thấy rằng hút thuốc lá có hại cho dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung, không nên hút thuốc lá khi đang mắc trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày. Vậy hút thuốc lá gây hại cho hệ tiêu hóa như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các tác hại của thuốc lá tới hệ tiêu hóa nhé!

>>> Giải đáp thắc mắc: Có nên ăn cá khi bị viêm loét dạ dày tá tràng?

>>> Bạn có biết: Nhai kẹo cao su có thể gây viêm loét dạ dày

Hút thuốc lá gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa đảm nhiệm vai trò rất quan trọng đó là nghiền nhỏ và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn còn được biết đến là bệnh viêm ruột từng vùng. Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn.

Những người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc được chứng minh là có nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn những người không hút thuốc. Những người mắc bệnh Crohn hút thuốc cũng có số lần tái phát bệnh cao hơn, điều trị khó khăn hơn những người không hút thuốc.

Hút thuốc lá gây ra những tác hại nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa

Hút thuốc lá gây ra những tác hại nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa.

Không biết nguyên nhân tại sao hút thuốc lá lại khiến bệnh Crohn trở nên nghiêm trọng hơn. Các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng hút thuốc có thể làm giảm lưu lượng máu đến ruột hoặc kích hoạt phản ứng trong hệ thống miễn dịch.

Ợ nóng

Chứng ợ nóng cũng có thể do hút thuốc gây ra. Một van ở cuối thực quản (cơ thắt thực quản dưới) có nhiệm vụ giữ cho axit dạ dày không trào ngược lên thực quản.

Cơ thắt thực quản dưới không đóng chặt gây ra trào ngược

Cơ thắt thực quản dưới không đóng chặt gây ra trào ngược.

Hoạt động của van này sẽ bị suy yếu nếu bạn hút thuốc, dẫn đến axit dạ dày có thể trào vào thực quản và gây ra hiện tượng ợ nóng.

Bệnh gan

Một cơ quan khác trong hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng tiêu cực nếu bạn hút thuốc đó là gan. Gan là một cơ quan quan trọng giúp lọc độc tố khỏi cơ thể. Những độc tố này chứa trong thuốc và đồ uống có cồn. Chức năng của gan có thể bị suy yếu bởi khói thuốc lá.

Hút thuốc lá tăng cường nguy cơ gan mắc một số bệnh lý chẳng hạn như: Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (thường gặp ở những người bị viêm loét đại tràng), viêm gan tự miễn và xơ gan mật nguyên phát.

Viêm loét dạ dày

Những người hút thuốc có nguy cơ bị viêm loét dạ dày cao hơn. Bên cạnh đó, nếu một người hút thuốc bị loét dạ dày, thường sẽ mất nhiều thời gian hơn để điều trị và có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không hút thuốc. 

Không ai chắc chắn về lý do tại sao lại xảy ra tình trạng kể trên nhưng có thể là do hút thuốc lá có quá nhiều tác hại đối với đường tiêu hóa.

Tình trạng viêm loét dạ dày

Tình trạng viêm loét dạ dày.

Hút thuốc làm giảm lượng natri bicarbonate do tuyến tụy sản xuất. Không có nó, axit dạ dày không được trung hòa trong tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Điều này có thể góp phần hình thành vết loét trong tá tràng. Ngoài ra, hút thuốc cũng có thể làm tăng lượng axit dạ dày chảy vào ruột non.

Hút thuốc lá gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là đối với đường tiêu hóa. Theo số liệu thống kê, ước tính có 400.000 người chết mỗi năm do hút thuốc lá. Do đó, tại sao bạn lại không bỏ thuốc? Tại sao không khuyên can bạn bè, người thân ngừng hút thuốc lá?

Ngay cả khi đã mắc bệnh về đường tiêu hóa, việc bỏ thuốc cũng sẽ giúp tình trạng bệnh không có nguy cơ xấu đi, quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người hút thuốc lá, khói thuốc còn gây ra những tác động tiêu cực tới những người xung quanh. Nhìn nhận được những ảnh hưởng nghiêm trọng mà thuốc lá gây ra, đừng chần chừ từ bỏ thuốc lá.

Đọc ngay: 10 loại thực phẩm tốt nhất giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Kiều Hương (Theo Very Well Health) 

Bình luận (0)