Bệnh k hang vị dạ dày có chữa được không? Điều trị như thế nào?

Cập nhật lúc 16:40, 27/08/2018
K hang vị dạ dày là tên gọi tắt của bệnh ung thư dạ dày. Đọc tới đây chắc hẳn không ai xa lạ với căn bệnh nguy hiểm này. Vậy bị k hang vị dạ dày có chữa được không? Chữa k hang vị dạ dày như thế nào? Tất cả sẽ được chuabenhtieuhoa.net giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Căn cứ vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có phương án điều trị. Bệnh có 5 giai đoạn phát triển:

  • Giai đoạn 0:

Tình trạng viêm hang vị dạ dày trầm trọng, xuất hiện tế bào bất thường ở niêm mạc dạ dày tuy nhiên cấu trúc của niêm mạc chưa bị can thiệt và đảo lộn. Khối u mới chỉ khu trú tại lớp niêm mạc dạ dày nên giai đoạn này còn được biết đến với tên gọi là ung thư biểu mô.

K hang vị dạ dày có chữa được không?

K hang vị dạ dày có chữa được không?

  • Giai đoạn 1:

- Tế bào ung thư đã xâm lấn vào lớp thứ 2 của thành dạ dày – lớp dưới niêm mạc. Ung thư đã có thể lây lan vào hạch bạch huyết. Số hạch bạch huyết bị lây lan là ít hơn 6.

- Khối u đã xâm lấn vào lớp thứ 2 và 3 theo cấu tạo của dạ dày – lớp cơ và lớp dưới niêm mạc. Tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác của cơ thể.

  • Giai đoạn 2:

- Khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc, ung thư lan tới 7-15 hạch bạch huyết

- Khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, ung thư lan tới 1-6 hạch bạch huyết

  • Giai đoạn 3:

- Ung thư xâm lấn tới lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, tế bào ung thư lây lan từ 7-15 hạch bạch huyết

- Ung thư xâm lấn ra các lớp phía ngoài dạ dày, tế bào ung thư lây lan từ 1-15 hạch bạch huyết

- Tế bào ung thư di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể (gan, lá lách, đại tràng) trong khi chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa

Các giai đoạn của k hang vị dạ dày.

Các giai đoạn của k hang vị dạ dày.

  • Giai đoạn 4:

- Ung thư lan rộng ra hơn 15 hạch bạch huyết

- Tế bào ung thư đã xâm lấn tới các cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết

- Ung thư lây lan tới các cơ quan ở xa hơn

Thông qua kết quả của các xét nghiệm và các biểu hiện của người bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá được bệnh nhân đang mắc k hang vị dạ dày giai đoạn mấy nhằm tiến hành phương pháp điều trị thích hợp.

Như vậy, ung thư dạ dày có thể tiến hành điều trị nhưng khả năng chữa khỏi hoàn toàn là khá thấp. Căn cứ vào tình trạng bệnh, thể trạng của bệnh nhân cũng như khu vực tế bào ung thư lây lan mà bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Phương pháp điều trị k hang vị dạ dày

Như đã trình bày ở phần trên, sau khi xác định được tình trạng bệnh bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc để đưa ra cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Theo đó, một số phương pháp phổ biến để điều trị ung thư dạ dày là:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp được áp dụng khi ung thư mới phát triển ở những giai đoạn đầu. Cụ thể, bác sĩ sẽ cắt một phần dạ dày cùng một phần mô xung quanh có khối u khu trú để loại bỏ khả năng lây lan.

Hiện nay, công nghệ nội soi hiện đại sẽ giúp can thiệp mổ dạ dày đơn giản, nhanh chóng hơn đồng thời gây ít đau đớn cho người bệnh, khả năng sức khỏe phục hồi tốt.

Xạ trị

Xạ trị là dùng các tia xạ chiếu vào khu vực có tế bào ung thư để tiêu diệt và loại bỏ chúng, ngăn chặn bệnh ung thư phát triển nghiêm trọng hơn.

Xạ trị ung thư

Xạ trị ung thư.

Xạ trị cũng có thể phối hợp sau khi phẫu thuật để tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Hóa trị

Hóa trị là biện pháp dùng thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc sẽ được đưa vào cơ thể người bệnh thông qua việc tiêm, truyền hoặc uống.

Hóa trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật để khiến kích thước khối u thu nhỏ lại, tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ cắt bỏ khối u.

Vậy “Bệnh k hang vị dạ dày có chữa được không?”, xin khẳng định ngay sau khi phát hiện bệnh, người bệnh nên nhanh chóng tiến hành điều trị. K hang vị có thể tiến hành chữa trị nhưng tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn là rất thấp.

Thông tin hữu ích:  4 cách chữa khỏi bệnh viêm hang vị dạ dày có kết quả điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)