Tìm hiểu về k thực quản – Căn bệnh nguy hiểm có thể “cướp” đi tính mạng

Cập nhật lúc 11:29, 08/11/2018
Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới căn bệnh k thực quản. Đây là bệnh gì? Ảnh hưởng ra sao? Có nghiêm trọng hay không? Điều trị như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm những câu trả lời chi tiết, cụ thể nhất về bệnh k thực quản.

K thực quản chính là tên gọi khác của căn bệnh ung thư thực quản. Thông thường, các bệnh ung thư thường được gọi là k đó là do căn bệnh này trong tiếng Anh được biết là Cancer.

Như vậy K chỉ là tên viết tắt của bệnh ung thư. Ví dụ điển hình là Bệnh viện K Trung ương = Vietnam National Cancer Hospital.

Theo đó, nhắc tới k thực quản chính là nói tới bệnh ung thư thực quản. Đây là tình trạng các tế bào tại thực quản phát triển bất bình thường và hình thành khối u ác tính tại thực quản.

Tình trạng ung thư thực quản

Tình trạng ung thư thực quản.

Theo kiến thức y khoa hiện đại, khối u có thể lành tính hoặc ác tính. Nếu lành tính, khối u không xâm lấn vào các mô và cơ quan lân cận. Nếu ác tính (ung thư), khối u có khả năng vượt ra ngoài phạm vi ban đầu và xâm lấn, tấn công tới các cơ quan lân cận cũng như các cơ quan khác trong cơ thể bệnh nhân.

Ung thư thực quản bao gồm hai loại phổ biến thường gặp nhất là:

 • Ung thư biểu mô vảy: Xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản, thường xuất hiện ở phần trên và phần giữa của thực quản. Trong trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra kết luận bạn bị k thực quản 1/3 giữa hoặc k thực quản 1/3 trên.
 • Ung thư biểu mô tuyến: Phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản.

Triệu chứng điển hình của k thực quản

Thực quản là phần ống bắt đầu từ cuối khoang miệng tới lỗ tâm vị tại dạ dày. Do đó những biểu hiện bệnh lý liên quan tới thực quản sẽ chủ yếu xuất hiện tại khu vực này.

Theo đó, khi thấy bất cứ một hoặc nhiều dấu hiệu dưới đây, bạn hãy cân nhắc đi khám bệnh ngay:

 • Khó nuốt, nuốt nghẹn, có cảm giác đau khi nuốt

 • Đau tức lồng ngực

 • Đau vùng xương ức

 • Đau thượng vị

 • Buồn nôn, nôn

 • Ăn uống không ngon miệng

 • Ho khan

 • Ho có đờm

Bị ung thư thực quản, người bệnh thường có cảm giác nuốt nghẹn

Bị ung thư thực quản, người bệnh thường có cảm giác nuốt nghẹn.

Một số đối tượng có khả năng cao bị mắc ung thư thực quản là:

 • Nghiện thuốc lá

 • Người nghiện rượu

 • Bị trào ngược dạ dày – thực quản

 • Barrett thực quản

4 giai đoạn của ung thư thực quản

K thực quản có mấy giai đoạn? Là một bệnh lý phát triển theo 4 giai đoạn, càng ở giai đoạn sau, bệnh k thực quản càng trở nên nghiêm trọng, thậm chí có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

K thực quản giai đoạn đầu

Tại giai đoạn 1, các tế bào ung thư đã xâm lấn vào các mô của thực quản nhưng chưa tấn công các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Ở giai đoạn này, người bệnh bắt đầu bị viêm thực quản.

Thông thường, người bệnh chủ quan với các triệu chứng bất thường mới chớm của mình.

K thực quản giai đoạn 2

Khi đã phát triển sang giai đoạn 2 (k thực quản độ 2), các tế bào ung thư đã khoét sâu vào thành thực quản, gây ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết.

Các triệu chứng theo đó cũng rõ ràng hơn, hiện tượng nuốt đau, nuốt nghẹn, căng tức lồng ngực thể hiện rõ nét hơn.

Các giai đoạn phát triển của ung thư thực quản

Các giai đoạn phát triển của ung thư thực quản.

K thực quản giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, ung thư thực quản đã phát triển nghiêm trọng. Theo đó, tế bào ung thư đã lây lan sang các hạch bạch huyết lân cận, bệnh nhân trở nên mệt mỏi, nuốt nghẹn và có thể bị k thực quản ho ra máu.

Tại nước ta, phần lớn bệnh nhân phát hiện bị k thực quản khi bệnh đã phát triển tới giai đoạn 3.

K thực quản giai đoạn cuối

Bước vào giai đoạn cuối, k thực quản di căn và có khả năng phá hủy các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể.

K thực quản di căn phổi, k thực quản di căn hạch, k thực quản di căn gan… là những tình trạng phổ biến nếu bệnh nhân đã bị k thực quản giai đoạn cuối.

K thực quản và cách điều trị

Sau khi xác định được giai đoạn bệnh lý của bạn thông qua các xét nghiệm và kiểm tra, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Tùy thuộc vào tình trạng khối u, bệnh nhân có thể chỉ cần uống thuốc hạn chế sự phát triển của khối u, hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật nếu cần thiết.

Quá trình điều trị cụ thể cần phải dựa trên những kết quả xác định tình trạng bệnh ung thư k thực quản của bệnh nhân và theo ý kiến chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Giải đáp một số thắc mắc về bệnh k thực quản

Liên quan tới bệnh k thực quản, có một số thắc mắc phổ biến của độc giả. Dưới đây sẽ là câu trả lời mà chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này.

K thực quản nên ăn gì?

Khi bị ung thư thực quản, triệu chứng tiêu biểu là cảm giác nuốt đau, nuốt nghẹn do đó người bệnh thường ăn uống không ngon miệng, ngại ăn uống khiến cơ thể ngày càng suy nhược.

Để khắc phục tình trạng trên cũng như hỗ trợ điều trị căn bệnh k thực quản một cách tốt nhất, người bệnh nên tăng cường ăn một số nhóm đồ ăn sau:

 • Các loại đồ ăn mềm, nhão, được ninh nhừ như cháo, súp, bánh mềm (bông lan, gato)…
 • Nhóm thức ăn giàu vitamin, protein như: Rau, củ, quả, thịt bò, cá, trứng…
 • Sữa, sữa chua

Ăn món ăn mềm, dễ tiêu là lời khuyên cho người bị k thực quản

Ăn món ăn mềm, dễ tiêu là lời khuyên cho người bị k thực quản.

Tốt nhất, với người bị ung thư thực quản, hãy ăn đồ ăn mềm hoặc đã được ninh tơi, nhừ. Cùng với đó, nên hạn chế những đồ ăn cứng, khó tiêu như: Trứng luộc có thể gây nghẹn, bánh mì, các loại hạt cứng…

K thực quản sống được bao lâu?

Đây là một câu hỏi rất khó có câu trả lời chính xác. Nguyên nhân là vì tùy vào từng trường hợp, giai đoạn bệnh ung thư thực quản, sức đề kháng và thể trạng cũng như khả năng tài chính của bệnh nhân, sự hiệu quả của phương pháp điều trị mà thời gian sống của người bệnh là khác nhau.

Theo số liệu thống kê, tỉ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân kể từ ngày chẩn đoán lần lượt là:

 • 43% khi tế bào ung thư chưa lây lan

 • 23% khi tế bào ung thư bắt đầu di căn

 • 5% khi tế bào đã xâm lấn tới các cơ quan khác, ở xa hơn trong cơ thể

K thực quản – ung thư thực quản được xếp vào nhóm các bệnh ung thư nguy hiểm phổ biến nhất của hệ tiêu hóa. Do đó, để chủ động phòng tránh và phát hiện sớm từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về căn bệnh này.

Xem thêm chi tiết: Viêm thực quản uống thuốc gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)