Khám thực quản như thế nào? Chi phí khám thực quản khoảng bao nhiêu?

Cập nhật lúc 17:32, 17/01/2019
Khám thực quản như thế nào? Khám thực quản là một phương pháp để xác định tình trạng bên trong thực quản, từ đó phát hiện các bệnh lý nguy hiểm mà bạn đang mắc phải và có phương án điều trị kịp thời. Vậy khám thực quản như thế nào và chi phí khám bao nhiêu? - Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

>>> Giải đáp thắc mắc lớn: Ung thư thực quản sống được bao lâu?

>>> Ung thư thực quản có lây không? Lời giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa

Khám thực quản như thế nào?

Khi thấy các triệu chứng khó chịu tại vùng thực quản như: Nuốt nghẹn, nuốt khó, nuốt đau, vùng ngực đau nhức, ăn không ngon miệng…, bạn nghi ngờ hệ tiêu hóa, trong đó có thực quản đang gặp vấn đề. Vậy làm sao để xác định chính xác tình trạng của thực quản.

Y học hiện đại hiện đang áp dụng 2 phương pháp phổ biến nhất để khám thực quản là nội soi và chụp X quang.

Nội soi

Nội soi là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa bao gồm: Thực quản, dạ dày và tá tràng.

Nội soi thực quản có gây mê

Nội soi thực quản có gây mê

Với việc sử dụng một ống nội soi cứng hoặc mềm có đường kính khoảng 1cm đưa vào miệng, luồn xuống thực quản và dạ dày, các bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh trên máy soi, từ đó biết được tình trạng và các bất thường xuất hiện tại thực quản cũng như dạ dày, tá tràng.

Từ những chẩn đoán ban đầu, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và phương pháp điều trị bệnh lý một cách thích hợp.

Thực quản nói riêng cũng như ống tiêu hóa nói chung là cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý. Nội soi là phương pháp tốt nhất tính tới hiện giờ để trực tiếp thăm khám thực quản, phát hiện các bệnh lý như viêm loét thực quản, ung thư thực quản.

Bằng máy nội soi, bác sĩ sẽ phát hiện các tổn thương rất nhỏ, từ khoảng vài milimet trong lòng thực quản cho tới ổ viêm nhiễm của thực quản.

Trước đây, ai đi nội soi thực quản cũng tỏ ra sợ hãi vì khi ống nội soi tiến vào miệng sẽ có cảm giác rất khó chịu, buồn nôn và thậm chí là nôn. Nhưng hiện nay, trước khi nội soi, người bệnh sẽ được gây mê nên cảm giác khó chịu sẽ không nghiêm trọng như trước.

Chụp X quang

Chụp X quang cũng là một cách để thăm khám thực quản. Tuy nhiên, chụp X quang chỉ cung cấp hình ảnh chứ không phải là tiếp cận trực tiếp nên không thể cụ thể, chính xác như nội soi.

Nhờ có chất cản quang là một dạng dung dịch hòa tan trong nước mà người bệnh được chỉ định uống mà cấu tạo thực quản, dạ dày hay tá tràng sẽ nổi rõ trên phim chụp.

Ảnh chụp X quang thực quản

Ảnh chụp X quang thực quản.

Khi tiến hành chụp, tia X sẽ đi xuyên qua cơ thể người bệnh, đập vào một tấm chắn sau lưng người bệnh từ đó cho ra hình ảnh rõ nét. Trong quá trình chụp X quang, người bệnh không nên cầm hay giữ các đồ vật bằng kim loại vì có thể gây ảnh hưởng tới kết quả chụp X quang.

Chi phí khám thực quản khoảng bao nhiêu?

Đã hiểu được phần nào quy trình khám thực quản nhưng chắc hẳn không ít người bệnh sẽ thắc mắc về chi phí khám thực quản.

Đối với một số bệnh viện lớn chi phí nội soi thực quản – dạ dày dao động trong khoảng:
Nội soi thực quản - dạ dày gây mê: 1-1,2 triệu đồng

  • Nội soi thực quản - dạ dày không gây mê (bao gồm test vi khuẩn Hp): khoảng 600 nghìn đồng.

  • Nội soi thực quản – dạ dày thông thường: 200-250 nghìn đồng.

  • Còn chi phí chụp X quang thực quản rơi vào khoảng 200-300 nghìn đồng.

Thông tin chi phí khám thực quản kể trên chỉ có tác dụng giúp người bệnh tham khảo. Khi đi khám thực tế, chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào địa điểm khám bệnh bạn lựa chọn, khám có BHYT hay không. Nếu khám dịch vụ hoặc khám khoa VIP thì chi phí sẽ cao hơn.

Mô tả quá trình chụp X quang

Mô tả quá trình chụp X quang.

Trước khi đi khám thực quản, bạn nên chú ý không nên ăn quá no, duy trì tinh thần thoải mái, không nên quá căng thẳng và bình tĩnh trao đổi với bác sĩ chuyên khoa các thông tin cần thiết về tình trạng và bệnh lý của thực quản để có cách điều trị nhanh chóng, hiệu quả.

Như vậy quy trình khám thực quản như thế nào cũng như chi phí khám thực quản đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích đối với độc giả.

Đọc ngay: Có thể chữa khỏi ung thư thực quản được hay không? Chữa thế nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)