Khuẩn E. coli đường ruột gây bệnh viêm đại tràng nguy hiểm

Cập nhật lúc 17:06, 22/12/2017
Khuẩn E. coli đường ruột là một trong những loại vi khuẩn gây viêm đại tràng phổ biến. Chúng lây lan sang cơ thể người qua đường miệng do thức ăn, tay, chân bị nhiễm. Trong hệ tiêu hóa E. coli chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại vi khuẩn hiếu khí, khoảng 80%. Phần lớn các loại khuẩn E. coli đều vô hại va tham gia vào quá trình tiêu hóa của cơ thể, chỉ có loại khuẩn mới E.coli O157: H7 có khả năng gây bệnh tiêu hóa ở người.

>> Nguyên nhân viêm đại tràng thường gặp nhất hiện nay cần phòng tránh

>> Viêm đại tràng do bia rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà ai cũng bỏ ngoài tai

Vi khuẩn E. coli và cơ chế gây bệnh viêm đại tràng

Vi khuẩn E. coli là tên viết tắt của vi khuẩn Escherichia, một loại vi khuẩn có trong đường ruột của người và động vật máu nóng. Chúng đóng góp trong quá trình tiêu hóa thức ăn và phần lớn đều là loại vi khuẩn vô hại. Tuy nhiên, loại E. coli O157:H7 có khả năng gây ra các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như gây tiêu chảy, để lâu ngày làm viêm loét ảnh hưởng đại tràng.

Khuẩn E. coli đường ruột gây bệnh đại tràng

Khuẩn E. coli đường ruột gây bệnh đại tràng

Người bệnh bị nhiễm E. coli thông qua các vật trung gian và đưa vào đường miệng. Chẳng hạn như tay, chân, rau củ, thịt, nước uống bị dính phải phân có chứa vi khuẩn, người bệnh vô tình ăn phải. 

Cơ chế gây bệnh của E. coli là xâm nhập vào cơ thể, đi vào dạ dày và các bộ phận tiêu hóa sau đó sản xuất ra một loại độc tố cực mạnh tấn công vào niêm mạc hệ tiêu hóa. Chúng làm tổn thương các bộ phận và gây ra hiện tượng xuất huyết niêm mạc, biểu hiện là đi ngoài ra máu.

Nguyên nhân bị nhiễm khuẩn E. coli đường ruột

Con đường gây bệnh chủ yếu của khuẩn E. coli là qua đường ăn uống, nhiễm các vật thể trung gian như tay, chân. 

Khuẩn E. coli có nhiều trong thực phẩm tươi sống

Khuẩn E. coli có nhiều trong thực phẩm tươi sống

Các loại thực phẩm bẩn, ôi thiu hoặc chưa được chế biến kĩ càng là con đường thuận lợi cho các loại khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người. Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn như thịt bò vì chúng thường được chế biến dưới dạng tái, sữa chưa được tiệt trùng.

Ngoài ra, nguồn nước uống chưa được xử lý có chứa các vi khuẩn gây bệnh đường ruột, trong đó có E. coli. Vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan từ lòng bàn tay khi cầm nắm thức ăn khi chế biến hoặc đưa vào miệng. 

Triệu chứng của người bệnh mắc viêm đại tràng do nhiễm khuẩn E. coli

Các triệu chứng của bệnh biểu hiện sau khi người bệnh đã nhiễm khuẩn 3 - 4 ngày, hoặc 1 tuần. 

Thông thường biểu hiện của bệnh nhân bị nhiễm khuẩn là tiêu chảy cấp, đi ngoài rất nhiều lần trong ngày và có thể kéo dài trong hàng tuần liền nếu không có biện pháp khắc phục. 

Người bệnh khi bị nhiễm khuẩn E. coli thường có triệu chứng đi ngoài ra máu và dịch nhày như các loại nhiễm khuẩn đường ruột khác. Kèm theo đó là hiện tượng sốt cao, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi.

Người bệnh thường bị đau bụng dữ dội khi nhiễm khuẩn E. coli

Người bệnh thường bị đau bụng dữ dội khi nhiễm khuẩn E. coli

Hiện tượng đau bụng dữ dội, đau quặn cũng là biểu hiện đặc trưng của căn bệnh viêm đại tràng do nhiễm khuẩn. Khi niêm mạc thành đại tràng bị tổn thương, cộng thêm với quá trình tiêu hóa các loại thức ăn chứa nhiều gia vị cay nóng, chua, đồ lên men, đồ ăn khó tiêu hóa làm vết viêm càng bị tổn thương nặng hơn.

Khi bệnh nhân bị nhiễm E. coli nặng, nước tiểu có máu, da nhợt nhạt, cơ thể xuất hiện những vết bầm tím không rõ nguyên nhân. 

Nếu để tình trạng bệnh tiếp diễn không điều trị, người bệnh có thể rơi vào tình trạng mất nước, thiếu máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Điều trị viêm đại tràng do khuẩn E. coli

Đối với những người có sức đề kháng tốt, có thể kháng cự lại với loại khuẩn đường ruột này. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ và người có thể trạng kém hoặc phụ nữ mang thai, vi khuẩn có thể xâm nhập và làm tổn hại sức khỏe và nguy cơ đe dọa tính mạng.

Hiện tượng viêm đại tràng do khuẩn E. coli gây ra có thể điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu. Các loại thuốc kháng sinh này có tác dụng làm ngăn chặn sự sinh sôi và tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, liều lượng và cách sử dụng của từng loại thuốc rất khác nhau, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kì một loại thuốc nào.

Ngoài ra, thuốc chống tiêu chảy cũng được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn E. coli. Loại thuốc này được dùng trong trường hợp tiêu chảy cấp, ngăn chặn sự 

Phòng tránh khuẩn E. coli đường ruột

Hiện nay, chưa có vacxin phòng bệnh khuẩn E. coli đặc hiệu, vì vậy, mọi người cần chủ đồng phòng tránh bằng các biện pháp như:

  • Vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi ăn uống
  • Hạn chế tối đa các loại thực phẩm tươi sống như rau sống, gỏi, nội tạng động vật
  • Thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi để đảm bảo vệ sinh
  • Vệ sinh sạch sẽ các vật dụng trong gia đình, đặc biệt là đồ dùng trong nhà bếp và nhà vệ sinh.

Khuẩn E. coli đường ruột sẽ không có cơ hội xâm nhập và phát triển trong cơ thể người nếu như chủ động lên kế hoạch ăn uống, thực hiện thói quen sống lành mạnh. 

Bình luận (0)