Lá bàng chữa đau dạ dày hiệu quả chỉ sau 1 – 2 tuần áp dụng

Cập nhật lúc 16:59, 31/05/2018
Lá bàng chữa đau dạ dày hiệu quả không? Theo phân tích từ bác sĩ, bên trong lá bàng có chứa các chất như flavonoid, tannin, saponin, phytosterol… có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, các chất trong lá bàng giúp điều trị vết thương, hỗ trợ tiêu hóa, chữa các bệnh về dạ dày, ngăn ngừa ung thư.

Thành phần, công dụng của lá bàng

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, bên trong lá bàng có chứa các chất như flavonoid, tannin, saponin, phytosterol… có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, các chất trong lá bàng giúp điều trị vết thương, hỗ trợ tiêu hóa, làm lành viêm loét, ngăn chặn các tế bào ung thư hiệu quả. Do có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt nên lá bàng được nhiều người sử dụng trong việc điều trị bệnh đau dạ dày.

Lá bàng thực sự có những công dụng gì?

Lá bàng thực sự có những công dụng gì?

Theo lương y Vũ Quốc Trung – Hội đông y Hà Nội cho rằng: “Bản chất thì lá bàng non, chậm chí quả bàng cũng đều là những vị thuốc được lưu truyền trong dân gian. Nó có thể chữa được các bệnh như đau bụng, bệnh tiêu hóa, ho, đau răng nhưng ở mức độ nhẹ. Đồng thời, kết quả chữa trị cũng phụ thuộc vào cơ địa của từng người có phụ thuộc vào bài thuốc hay không. Vì thế với cách chữa này sẽ có người chữa khỏi, người không”.

Lá bàng được dùng để chữa bệnh đau dạ dày

Lá bàng được dùng để chữa bệnh đau dạ dày

Gs.TS Đỗ Tất Lợi, mục viết về cây bàng, GS cho hay: “Cây bàng dùng để chữa sâu quảng, lá đun nước ngâm vết thương, búp sao lên, tán thành bột rắc”. Như vậy, lá bàng được các chuyên gia đánh giá cao trong việc điều trị một số bệnh hiện nay.

Cách chữa đau dạ dày bằng lá bàng tại nhà 

Với các thành phần có chứa bên trong lá bàng, bài thuốc giúp giảm cơn đau, làm lành các vết thương nếu người bệnh kiên trì và chăm chỉ thực hiện.

Cách 1:

Bạn hãy chuẩn bị 1 nắm lá bàng non vừa hái xuống, vẫn còn nhiều nhựa bởi nhựa trong lá bàng chính là chất chủ cốt giúp chữa đau dạ dày.

Lá bàng non có công dung chữa bệnh

Lá bàng non có công dung chữa bệnh

Thực hiện:

  • Dùng 1 nắm lá bàng đem rửa sạch sau đó cho vào nồi khoảng 1 lít nước đun sôi.

  • Vớt bỏ phần lá bàng, cho nước vào bình ủ hoặc bình giữ nhiệt.

  • Hàng ngày, bạn dùng nước lá bàng ấm để uống thay nước. Kiên trì thực hiện trong vòng 1 tháng để thấy hiệu quả.

Cách 2:

Chuẩn bị 500g lá bàng non, không dùng lá già.

Thực hiện:

  • Bước 1: Bạn đem rửa sạch bàng non, thái nhỏ và sao vàng lên, hoặc sấy khô.

  • Bước 2: Lá bàng sau khi sao khô/ sấy khô có thể dùng để pha trà. Cho một nắm lá nhỏ bỏ vào ấm và đổ ngập nước, hãm trong khoảng 20 – 30 phút là có thể dùng được.

Ngoài ra, để giúp chữa bệnh đau dạ dày nhanh khỏi nhất, người bệnh cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của mình sao cho hợp lý và khoa học nhất.

Những lưu ý khi sử dụng lá bàng chữa đau dạ dày

Khi chữa đau dạ dày bằng lá bàng, bạn đọc cần lưu ý một số điều sau:

  • Dùng lá bàng còn non để sao, không nên lấy lá già, cũng không nên lấy lá sâu, héo.

  • Khi hãm lá bàng thành trà để uống, bạn không nên để qua đêm mà phải uống hết trong ngày.

  • Khi thực hiện bài thuốc này, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, không bỏ bữa thuốc nào.

  • Việc điều trị hiệu quả hay không, còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người, nếu tương thích với thuốc thì sẽ khỏi bệnh rất nhanh.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết lá bàng chữa bệnh dạ dày thế nào rồi. Hãy kiên trì điều để có kết quả tốt nhất bạn nhé.

Bình luận (0)