Phương pháp mổ nội soi polyp đại tràng và những điều cần biết

Cập nhật lúc 11:37, 05/02/2018
Mổ nội soi polyp đại tràng là một phương pháp tiến hành điều trị các vấn đề liên quan đến đại tràng. Mặc dù đây là phương mới nhưng vẫn tồn tại những ưu và nhược điểm. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây.

          >> Triệu chứng polyp đại tràng và những điều cần biết để điều trị ngay

          >> Cắt polyp đại tràng có đau không? Chi phí bao nhiêu?

Bệnh polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng được cho là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại polyp đại tràng đều là loại ác tính gây ra căn bệnh ác tính này. Việc cắt bỏ polyp sẽ giúp người bệnh loại bỏ khả năng mắc ung thư đại tràng và cải thiện chức năng tiêu hóa của cơ thể.

Polyp đại tràng xuất hiện do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại tràng

Polyp đại tràng xuất hiện do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại tràng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh polyp đại tràng là do lớp niêm mạc trong thành đại tràng tăng sinh quá mức. Chính nguyên nhân này làm cho thành ruột xuất hiện các khối u nhỏ. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được chẩn đoán, phát hiện sớm người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng quặn thắt cùng với tình trạng táo bón, đại tiện ra máu.

Phương pháp mổ nội soi polyp đại tràng

Tình trạng viêm đại tràng có nhiều cách điều trị khác nhau. Trong đó mổ nội soi polyp đại tràng là một trong những phương pháp mới mang đến hiệu quả điều trị hiệu quả. Trước khi tiến hành mổ nội soi cắt polyp đại tràng, bác sĩ sẽ thăm khám, làm các xét nghiệm máu và phân để chẩn đoán chính xác nguyên nhân cũng như mức độ bệnh.

Ưu điểm khi mổ polyp đại tràng

Mổ nội soi polyp đại tràng là một trong những kỹ thuật tương đối dễ thực hiện so với những phương pháp khác. Do đó độ an toàn cao nên người bệnh an tâm hơn.

Bác sĩ thực hiện nội soi đại tràng và cắt bỏ polyp thông qua ống nội soi

Bác sĩ thực hiện nội soi đại tràng và cắt bỏ polyp thông qua ống nội soi

Bác sĩ tiến hành dùng ống nội soi và có gắn camera ở đầu nên những hình ảnh nội soi đảm bảo chính xác, giúp việc chẩn đoán bệnh dễ dàng, chính xác hơn. Camera hiển thị những hình ảnh rõ ràng trong thành ruột nên các bác sĩ sẽ biết chính xác những tổn thương dù là nhỏ nhất trong thành ruột.

Tiến hành phẫu thuật nội soi polyp bằng cách đưa ống mềm vào đại tràng nên vết cắt chính xác, thẩm mỹ cao. Đồng thời người bệnh đau ít hơn và cũng nhanh bình phục vết mổ hơn so với những phương pháp cũ.

Nhược điểm của phương pháp mổ polyp đại tràng

Bệnh polyp đại tràng nếu mắc trên diện rộng thì phương pháp mổ nội soi polyp đại tràng không thể thực hiện 1 lần mà phải thực hiện nhiều lần. Như vậy người bệnh phải điều trị nhiều lần, nội soi nhiều hơn nên mất thời gian và gây khó chịu. Chi phí vì thế cũng sẽ tăng lên.

Trong quá trình phẫu thuật nội soi cắt polyp đại tràng người bệnh thường bị nôn ói. Sau khi phẫu thuật nội soi đại tràng thì thường bị đau bụng nhẹ.

Những lưu ý cho bệnh nhân sau khi mổ nội soi cắt polyp đại tràng

Khi tiến hành mổ nội soi cắt polyp đại tràng thì người bệnh cần tuân thủ theo những gì bác sĩ căn dặn kết hợp những lưu ý dưới đây để nhanh bình phục.

  • Cần nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh vận động mạnh, di chuyển nhiều dễ làm vết mổ bị tổn thương, tình trạng viêm sẽ lan rộng ra bên ngoài.

  • Sau khi tiến hành mổ nội soi có thể uống một ít nước và không nên ăn bất cứ thứ gì.

  • Sau khi phẫu thuật đến ngày thứ 3 thì bệnh nhân có thể ăn những thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp. Lúc này nên chế biến đa dạng để người bệnh không cảm thấy bị ngán.

  • Những thức ăn cay, nóng cần tránh sử dụng vì nó ảnh hưởng đến đại tràng cũng như dạ dày, không tốt cho vết mổ.

Bệnh nhân sau khi thực hiện mổ nội soi polyp đại tràng cần tránh các loại đồ ăn cay, nóng

Bệnh nhân sau khi thực hiện mổ nội soi polyp đại tràng cần tránh các loại đồ ăn cay, nóng

  • Nói không với những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, chè, cà phê,…

  • Kích thích hệ tiêu hóa và giúp thành đại tràng được làm trơn bằng những thức ăn giàu vitamin C, chất xơ có nhiều trong rau củ quả tươi.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh polyp đại tràng cũng như phương pháp mổ nội soi polyp đại tràng. Chúc các bạn tiến hành thực hiện phương pháp phẫu thuật này thành công để mang đến sức khỏe tốt nhất.

Bình luận (0)