Mổ ung thư dạ dày giai đoạn cuối và vấn đề người bệnh cần nhớ

Cập nhật lúc 14:40, 20/07/2018
Mổ ung thư dạ dày giai đoạn cuối là phương pháp cắt bỏ khối u trong dạ dày, thậm chí phải cắt toàn bộ dạ dày để ngăn chặn tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau khi tiến hành mổ ung thư dạ dày.

>> Điểm tên thuốc chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối hiệu quả nhất

>> Mổ ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền?

Khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, khối u có thể đã phát triển với kích thước lớn hơn gấp nhiều lần so với ban đầu và tế bào ung thư lây lan nhanh chóng qua các cơ quan khác thông qua hạch bạch huyết.

Mổ ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Thông thường, cấu tạo dạ dày có 4 lớp từ trong ra ngoài lần lượt là: Lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp thanh mạc ở ngoài cùng; lớp niêm mạc và dưới niêm mạc được ngăn cách bởi lớp cơ niêm.

Mổ ung thư dạ dày để hạn chế ảnh hưởng của khối u

Mổ ung thư dạ dày để hạn chế ảnh hưởng của khối u.

Khi ung thư dạ dày giai đoạn đầu, tế bào ung thư chưa thể di căn và xâm lấn qua các cơ quan khác vì lớp niêm mạc không có mạch máu. Nhưng khi ung thư dạ dày đã ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã lây lan sang các cơ quan khác như: Phổi, gan, lá lách, đại tràng… Do đó, mổ ung thư dạ dày giai đoạn cuối chủ yếu là cắt dạ dày và sau đó tiến hành điều trị hóa chất toàn thân.

Theo các chuyên gia, ung thư dạ dày giai đoạn cuối có tỉ lệ chữa khỏi rất thấp, mọi biện pháp điều trị trong giai đoạn này chỉ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, giảm đau và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Bên cạnh việc phẫu thuật cắt dạ dày, bệnh nhân có thể phải trải qua quá trình xạ trị, hóa trị hoặc phương pháp điều trị đích để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Các bộ phận bị di căn có thể được thay thế bằng các bộ phận nhân tạo.

Điều trị đích là phương pháp tác động lên những tế bào ung thư khác biệt nhằm loại bỏ chúng bằng việc sử dụng thuốc.

Có thể nói mổ ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ là biện pháp ngăn ngừa khối u xuất huyết và giữ cho dạ dày không bị bít tắc. Phương pháp này có vai trò giảm nhẹ khối u, hạn chế các triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi bệnh.

Một cuộc phẫu thuật ung thư dạ dày

Một cuộc phẫu thuật ung thư dạ dày.

Do đó, phát hiện bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu có vai trò quan trọng trong hiệu quả điều trị sau này. Tỉ lệ người bệnh sống sau 5 năm là 97-100%. Để phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, bạn nên đi nội soi dạ dày định kỳ hoặc khám tầm soát ung thư.

Ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường như: Nôn ra máu, chướng bụng, đi ngoài phân đen, đau bụng, trào ngược dạ dày… liên tục xuất hiện, nghi ngờ là hệ tiêu hóa gặp vấn đề nghiêm trọng thì bạn nên tới ngay các bệnh viện lớn để thăm khám.

Hỗ trợ mổ ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Mặc dù phẫu thuật cắt bỏ dạ dày cũng không thể chữa khỏi 100% ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối nhưng nếu được điều trị đúng cách, ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ và tinh thần lạc quan thì ung thư dạ dày có thể giảm nhẹ đồng thời giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân.

Sự lạc quan của bệnh nhân là yếu tố quan trọng trong điều trị ung thư

Sự lạc quan của bệnh nhân là yếu tố quan trọng trong điều trị ung thư.

Do đó, bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối không nên bi quan mà hãy tuân thủ nghiêm túc những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và thực hiện lối sống lành mạnh:

  • Tăng cường ăn rau, giảm ăn thịt

  • Ăn làm nhiều bữa, không ăn quá no

  • Dù có cảm giác chán ăn nhưng bạn nên cố gắng ăn đủ bữa, không bỏ bữa, để bụng đói

  • Uống nhiều nước ấm

  • Không ăn các loại gia vị cay, nóng (tiêu, tỏi) và đồ chua, đặc biệt là nước sốt cà chua

  • Tuyệt đối không uống rượu, cà phê hay hút thuốc, sử dụng chất kích thích

  • Duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ, không quá lo lắng, căng thẳng

  • Luyện tập một môn thể thao với cường độ nhẹ nhàng như: Đi bộ, yoga…

Như vậy, sau khi mổ ung thư dạ dày giai đoạn cuối, tình trạng bệnh lý của bệnh nhân có khả quan hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Phương pháp chữa trị, khả năng tài chính, tâm lý và thái độ hợp tác của bệnh nhân, sự chăm sóc và động viên của người thân…

Thông tin hữu ích: Những phương pháp phổ biến điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)