Những điều cần biết về phẫu thuật trĩ vô cùng hữu ích mà bạn nên tìm hiểu

Cập nhật lúc 17:13, 08/03/2019
Phẫu thuật trĩ sẽ giúp loại bỏ các mạch máu bị sưng bên trong hoặc xung quanh hậu môn và trực tràng. Trong chuyên môn, các bác sĩ gọi những mạch máu sưng lên này là bệnh trĩ. Cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình phẫu thuật trĩ cũng như những lưu ý trong quá trình điều trị căn bệnh khó chịu này.

>>> Mẹo chữa trĩ ngoại bằng hạt gấc không phải ai cũng biết mà áp dụng

>>> Chữa bệnh trĩ bằng là trầu không hiệu quả không? Cách làm ra sao?

Có nhiều lựa chọn phẫu thuật khác nhau để điều trị bệnh trĩ nhằm đẩy lùi các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, các phương pháp nhìn chung sẽ hạn chế máu cung cấp tới các búi trĩ hoặc loại bỏ búi trĩ.

Thắt dây cao su là một phương pháp phẫu thuật trĩ phổ biến. Cụ thể, bác sĩ sẽ dùng một dây cao su thắt búi trĩ lại, ngăn chặn dòng máu chảy vào đây từ đó khiến búi trĩ teo lại và rơi ra.

Phẫu thuật sẽ giúp giải quyết bệnh trĩ

Phẫu thuật sẽ giúp giải quyết bệnh trĩ.

Tùy vào từng biện pháp thực hiện mà thời gian phục hồi khác nhau nhưng đa phần với các bệnh nhân, thời gian phục hồi phổ biến là khoảng 1 tuần.

Bài viết hôm nay sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về các phương pháp phẫu thuật trĩ.

Mục đích của phẫu thuật trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch bên trong hoặc xung quanh hậu môn và trực tràng bị viêm và sưng lên. Đây là một căn bệnh phổ biến, theo các số liệu thống kê, cứ 20 người Mỹ thì có 1 người mắc bệnh.

Có hai loại bệnh trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại, tùy thuộc vào vị trí của búi trĩ ở trong hoặc ngoài hậu môn. Cụ thể, bệnh trĩ ngoại hình thành ở niêm mạc phía ngoài hậu môn, trong khi đó bệnh trĩ nội hình thành bên trong hậu môn và trực tràng.

Trong nhiều trường hợp, bệnh trĩ không có triệu chứng nào rõ ràng và người bệnh có thể không biết mình mắc bệnh. Một vài trường hợp còn lại thì dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn, khiến người bệnh “đứng ngồi không yên”.

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại bao gồm:

  • Ngứa quanh hậu môn

  • Đau quanh hậu môn, đặc biệt là khi ngồi

  • Cảm thấy khối u mềm xung quanh hậu môn

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội bao gồm:

  • Chảy máu khi đi đại tiện

  • Búi trĩ rơi ra khỏi hậu môn

Búi trĩ có thể rơi ra ngoài hậu môn gây bất tiện và đau đớn

Búi trĩ có thể rơi ra ngoài hậu môn gây bất tiện và đau đớn.

Cách hiệu quả nhất để điều trị cho bệnh nhân mắc trĩ, từ đó ngăn chặn những triệu chứng khó chịu là phẫu thuật trĩ. Thông thường, đây là một chỉ định phổ biến cho những người đang gặp phải các biểu hiện khó chịu do trĩ gây ra mà việc tiến hành các hình thức trị liệu khác, như thay đổi chế độ ăn uống không mang lại hiệu quả.

Mục đích của phẫu thuật là làm cho búi trĩ co lại hoặc biến mất. Điều này được thực hiện bằng cách: Loại bỏ búi trĩ hoặc giảm lượng máu cung cấp cho búi trĩ

Phẫu thuật là phương pháp hữu ích trong trường hợp búi trĩ gây đau đớn vì bác sĩ có thể loại bỏ búi trĩ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, thời gian phục hồi sau phẫu thuật kéo dài vài tuần.

Một lợi thế khác của phẫu thuật là bác sĩ có thể loại bỏ nhiều búi trĩ trong một lần.

Những phương pháp phẫu thuật trĩ

Hiện nay, có một số phương pháp phẫu thuật trĩ hiệu quả đó là:

Thắt búi trĩ bằng dây cao su

Đây là một biện pháp để điều trị tình trạng chảy máu hoặc tăng sinh trĩ nội. Bác sĩ sẽ tiến hành thắt một dải cao su xung quanh gốc của một búi trĩ. Điều này sẽ hạn chế nguồn máu cung cấp cho nó, cuối cùng sẽ làm cho búi trĩ rơi ra.

Điều trị tắc mạch

Điều trị tắc mạch có thể ngăn chặn tình trạng búi trĩ chảy máu. Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một dòng điện hoặc ánh sáng hồng ngoại để tạo ra mô sẹo trên búi trĩ. Mô này sẽ hạn chế việc cung cấp máu cho búi trĩ và khiến nó rơi ra.

Tiêm xơ búi trĩ

Đối với biện pháp này, một dung dịch hóa chất sẽ được tiêm vào búi trĩ nội. Nhờ đó, cơn đau của bệnh nhân sẽ giảm thiểu khi các đầu dây thần kinh xung quanh khu vực trĩ bị tê liệt. Mô sẹo hình thành và búi trĩ cũng rơi ra.

Cắt trĩ

Phương pháp này nhằm loại bỏ hoàn toàn búi trĩ. Bác sĩ tiến hành cắt bỏ búi trĩ sau khi người bệnh đã được gây tê cục bộ.

Một ca phẫu thuật cắt trĩ

Một ca phẫu thuật cắt trĩ.

Theo đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ mở hậu môn và nhẹ nhàng cắt bỏ búi trĩ. Họ có thể thực hiện cắt bằng nhiều dụng cụ phẫu thuật, chẳng hạn như kéo phẫu thuật hoặc tia laser. Ở cả hai cách này, người bệnh đều không thấy quá đau đớn.

Sau khi loại bỏ búi trĩ, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu kín vết thương. Đôi khi khó khâu vết thương lại, bác sĩ sẽ để hở và cho vùng da tự liền lại.

Lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ

Thời gian phục hồi của mỗi phương pháp là khác nhau nhưng thông thường là khoảng 5-7 ngày. Nhưng để phục hồi hoàn toàn, người bệnh phải mất 1-3 tuần.

Đối với các phương pháp hạn chế lượng máu cung cấp cho búi trĩ, cần phải vài ngày để búi trĩ rơi ra. Sau đó, mất 1-2 tuần để vết thương hoàn toàn lành lại.

Sau khi phẫu thuật búi trĩ, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Ăn một chế độ giàu chất xơ

  • Tránh ngồi quá lâu

  • Uống nhiều nước

  • Tránh mang vác, nâng đỡ vật nặng

Tham khảo: Thủ thuật cắt trĩ có đau không? Biến chứng bệnh trĩ nếu không điều trị

Kiều Hương (Theo Medical News Today)

Bình luận (0)