Những điều cần lưu ý trước khi nội soi đại tràng mà bạn nhất định phải biết

Cập nhật lúc 13:58, 12/07/2018
Lưu ý trước khi nội soi đại tràng là điều mà bất cứ người chuẩn bị nội soi nào cũng quan tâm. Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp dùng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến đại tràng tương đối chính xác. Thông qua nội soi, bác sĩ có thể biết bệnh nhân đang mắc một số bệnh lí: viêm đại tràng, xuất huyết đại tràng, ung thư đại tràng...

Tìm hiểu về phương pháp nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là thủ thuật dùng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến đại tràng. Rất nhiều người đã phát hiện mình bị viêm đại tràng hay ung thư đại tràng thông qua thủ thuật này. Phương pháp này an toàn, nhanh chóng và đặc biệt cho kết quả chẩn đoán bệnh rất chính xác nếu bạn biết những lưu ý trước khi nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng là thủ thuật mang lại kết quả chẩn đoán bệnh tương đối chính xác

Nội soi đại tràng là thủ thuật mang lại kết quả chẩn đoán bệnh tương đối chính xác

Về quy trình thực hiện, đầu tiên bác sĩ sẽ sử dụng một ống dài mềm, nhỏ, trên đầu ống có gắn camera và đưa vào bên trong đại tràng của người bệnh thông qua đường hậu môn. Những hình ảnh camera thu được sẽ hiện lên màn hình màu có độ phân giải sắc nét, tạo điều kiện để đội ngũ bác sĩ dễ dàng quan sát những tổn thương hoặc bất thường có trong đại tràng người bệnh.

Đặc biệt trong qua trình nội soi, với những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ thì bác sĩ có thể trực tiếp cắt bỏ phần tổn thương trong đại tràng. Từ đó người bệnh không cần phải thực hiện những ca phẫu thuật đau đớn và tốn kém chi phí.

Hiện nay thì nội soi đại tràng là một trong những phương pháp dùng để kiểm soát ung thư đại trực tràng hiệu quả nhất cũng như dùng để điều trị những tổn thương cho đại tràng giai đoạn tiền ung thư. Nếu phát hiện cơ thể có những triệu chứng bất thường thì bạn cần đến ngay trung tâm y tế để được chẩn đoán, điều trị bệnh kịp thời.

Những điều cần lưu ý trước khi nội soi đại tràng

Để đảm bảo chính xác kết quả chẩn đoán bệnh thì người chuẩn bị tiến hành nội soi cần phải tuân thủ những quy tắc nhất định. Dưới đây là những lưu ý trước khi nội soi đại tràng mà bạn nhất định phải biết:

Chú ý vấn đề ăn uống:

Trước nội soi một ngày thì bạn cần phải thực hiện chế độ ăn uống nghiêm ngặt.

Trước ngày nội soi thì người bệnh nên ăn cháo

Trước ngày nội soi thì người bệnh nên ăn cháo

Theo đó, cần hạn chế tối đa việc hấp thụ những thực phẩm nhiều chất xơ, đồ cay, nóng… hay các thức ăn có màu đỏ như thịt bò, củ dền, những loại đồ uống có chứa cồn và chất kích thích. Thay vào đó, bạn nên ăn những thức ăn dễ tiêu: cháo, miến…

Trao đổi với bác sĩ:

Một lưu ý khi nội soi đại tràng mà bạn cần biết đó chính là nhờ bác sĩ tư vấn. Bạn cần trao đổi rõ ràng với bác sĩ về những loại thuốc mình đang sử dụng, về tiền sử dị ứng thuốc cũng như bệnh lí mình đang gặp phải.

Thông thường với những bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc như: thuốc viêm khớp, aspirin, warfarin, các chế phẩm từ sắt sẽ được các bác sĩ yêu cầu ngưng uống trước vài ngày để tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình nội soi.

Làm sạch ruột trước khi nội soi:

Làm sạch ruột là yêu cầu bắt buộc trước khi bắt đầu tiến hành nội soi đại tràng. Mỗi bệnh viện, phòng khám sẽ có phương pháp làm sạch ruột khác nhau. 2 biện pháp thường được áp dụng nhiều nhất là sử dụng thuốc xổ và thụt thuốc kết hợp với thụt nước qua đường hậu môn.

Sử dụng thuốc xổ để làm sạch ruột

Sử dụng thuốc xổ để làm sạch ruột

Sau khi sử dụng thuốc xổ hay thụt hậu môn thì bạn phải nhịn ăn hoàn toàn. Bạn có thể uống nước nếu cảm thấy đói bụng.

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được những lưu ý trước khi nội soi đại tràng. Việc tuân thủ những lưu ý này cùng với sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp quá trình nội soi diễn ra thuận lợi, kết quả chẩn đoán chính xác.

Xem thêm:  3 loại thuốc chữa viêm đại tràng được bác sĩ kiểm nghiệm tốt nhất hiện nay

Bình luận (0)