Những lợi ích “vàng” mà sữa non cung cấp cho hệ tiêu hóa

Cập nhật lúc 17:22, 01/03/2019
Bài viết hôm nay xin chia sẻ những lợi ích “vàng” mà sữa non cung cấp cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa cũng như nhược điểm còn tồn tại của loại thực phẩm này. Hãy cùng tìm hiểu ngay để biết được những thông tin vô cùng hữu ích nhé!

>>> Những thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với hoạt động của gan

>>> Hút thuốc lá gây hại cho hệ tiêu hóa như thế nào? Đọc ngay bài viết này!

Sữa non là một loại chất lỏng tiết ra từ ngực của phụ nữ hoặc động vật cái có vú trước khi sữa thực sự được tiết ra. Nó rất bổ dưỡng và chứa nhiều kháng thể, là những protein có khả năng chống lại vi khuẩn và sự viêm nhiễm.

Sữa non của một sản phụ

Sữa non của một sản phụ.

Ngoài ra, sữa non còn thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe ở trẻ sơ sinh và động vật mới sinh. Một số nghiên cứu cho thấy uống bổ sung sữa non của bò có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch, giúp chống nhiễm trùng và cải thiện sức khỏe đường ruột một cách hiệu quả.

Bài viết hôm nay sẽ cung cấp những thông tin về dinh dưỡng, lợi ích và những nhược điểm của việc bổ sung sữa non của bò.

Thành phần dinh dưỡng trong sữa non

Sữa non của bò vô cùng bổ dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa thông thường. Đặc biệt, nó có hàm lượng protein, chất béo, carbs, magiê, vitamin B và vitamin A, C và E cao hơn sữa bò thông thường.

Mặc dù sữa non rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, nhưng lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe lại chủ yếu là do các hợp chất protein mà nó có:

Lactoferrin: Lactoferrin là một loại protein liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng, bao gồm những tác nhân gây ra bởi vi khuẩn và vi-rút.

Yếu tố tăng trưởng: Yếu tố tăng trưởng là các protein liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào. Sữa non của bò đặc biệt chứa số lượng lớn hai yếu tố tăng trưởng là insulin 1 và 2 hay còn được biết đến là IGF-1 và IGF-2.

Kháng thể: Kháng thể là protein, còn được gọi là immunoglobulin, được hệ thống miễn dịch của cơ thể sử dụng để chống lại vi khuẩn và virus. Sữa non của bò rất giàu kháng thể IgA, IgG và IgM.

Kháng thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật

Kháng thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Vì sữa non của bò chứa các chất dinh dưỡng phòng chống bệnh tật và thúc đẩy tăng trưởng nên nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch, điều trị nhiễm trùng và mang lại nhiều lợi ích khác.

Lợi ích của sữa non với sức khỏe

Tăng cường miễn dịch

Nghiên cứu cho thấy sữa non của bò có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống nhiễm trùng, hạn chế tiêu chảy và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Tác dụng tăng cường miễn dịch của sữa non chủ yếu là do nó có nồng độ cao các kháng thể IgA và IgG, có khả năng chống lại virus và vi khuẩn.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần với 35 vận động viên cho thấy uống bổ sung sữa non hàng ngày làm tăng lượng kháng thể IgA trong nước bọt lên tới 79%, so với mức cơ bản.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nồng độ IgA trong nước bọt cao hơn có thể tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp, viêm thực quản.

Ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy

Các hợp chất trong sữa non của bò, đặc biệt là sự đa dạng các kháng thể và protein lactoferrin, có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy do nhiễm trùng với tác nhân là vi khuẩn và virus.

Một nghiên cứu được tiến hành với 87 người trưởng thành bị tiêu chảy do nhiễm HIV cho thấy, uống 100 gram sữa non bò mỗi ngày cùng với thuốc chống tiêu chảy làm giảm hơn 21% tần số đi đại tiện so với chỉ dùng thuốc.

Bên cạnh đó, sữa non của bò còn được coi là “siêu miễn dịch” khi hỗ trợ điều trị hiệu quả một số bệnh nhiễm trùng ở người do vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) và Shigella dysenteriae.

Các nghiên cứu đã chứng minh sữa non ngăn ngừa bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn E.coli.

Mô tả vi khuẩn E.coli

Mô tả vi khuẩn E.coli.

Một nghiên cứu với 30 người trưởng thành khỏe mạnh cho kết quả những người hàng ngày uống 1.200 mg sữa non bò có chứa kháng thể chống lại vi khuẩn E.coli có nguy cơ bị bệnh này thấp hơn 90% so với những người khác.

Có lợi cho sức khỏe đường ruột

Sữa non của bò có thể tăng cường sức khỏe của đường ruột đồng thời chống nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Cả hai nghiên cứu trên động vật và người cho thấy sữa non của bò có thể kích thích sự phát triển của tế bào ruột, củng cố thành ruột và ngăn ngừa tình trạng ruột bị rò rỉ.

Một nghiên cứu trên 12 vận động viên bị rò rỉ ruột do tập thể dục với cường độ cao cho thấy uống 20 gram sữa non bò mỗi ngày đã ngăn chặn 80% sự gia tăng tình trạng rò rỉ ruột.

Một nghiên cứu khác ở 14 người trưởng thành bị viêm đại tràng đã phát hiện ra rằng việc sử dụng sữa non bò song song với các loại thuốc làm giảm các triệu chứng một cách hiệu quả hơn so với chỉ dùng thuốc.

Nhược điểm khi dùng sữa non bò

Mặc dù sở hữu hàng loạt những ưu điểm kể trên đối với sức khỏe của con người nhưng sữa non của bò cũng có những nhược điểm cần phải nói tới.

Đầu tiên đó là mức giá đắt đỏ. Các sản phẩm sữa non bò có giá từ 50-100$/450 gram tương đương với khoảng 2,2-4,5 triệu đồng/kg.

Bên cạnh đó, sữa non có thể gây dị ứng. Cụ thể, những người bị dị ứng với sữa không nên uống sữa non của bò vì các thành phần của sản phẩm. Ngoài ra, trong sữa non có chứa các phụ gia dễ gây dị ứng như đậu nành.

Tùy thuộc vào cách chăn nuôi bò, sữa non cũng có thể chứa kháng sinh, thuốc trừ sâu hoặc hormone tổng hợp. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn và mua sữa non được xác nhận không chứa các chất kể trên.

Sữa non của bò có thể chứa kháng sinh hay thuốc trừ sâu

Sữa non của bò có thể chứa kháng sinh hay thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, chưa có nghiên cứu đánh giá về việc sữa non có an toàn với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hay không.

Thêm vào đó, có một nhóm người phản đối quá trình nuôi bò lấy sữa non vì cho rằng đó là hành động cướp đi nguồn sữa của những con bê.

Cuối cùng là vấn đề liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm khi một nghiên cứu xác định 8 trong 55 mẫu sữa non của bò có chứa Salmonella, một loại vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu sữa non của bò được tiệt trùng đúng cách, Salmonella và các vi khuẩn có hại khác sẽ bị loại bỏ.

Do đó, muốn sử dụng sữa non chất lượng, người dùng cần lựa chọn một nguồn cung cấp có uy tín và liên hệ ngay với nhà sản xuất nếu có bất cứ thắc mắc nào về quá trình chế biến sản phẩm.

Đọc ngay: 10 loại thực phẩm tốt nhất giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Kiều Hương (theo Healthline)

Bình luận (0)