Nội soi đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt là gì? Ưu nhược điểm phương pháp nội soi này?

Cập nhật lúc 14:44, 20/07/2018
Nội soi đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt là một trong những phương pháp nội soi mới và hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp nội soi này an toàn và cho kết quả chính xác nên được nhiều người bệnh đánh giá cao. Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kĩ thuật nội soi này nhé!

Tìm hiểu về phương pháp nội soi đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt

Nội soi đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt áp dụng các máy móc kĩ thuật hiện đại để chẩn đoán các bệnh lí liên quan đến đại tràng: viêm đại tràng, ung thư đại tràng.. một cách chính xác nhất. Các bệnh viện lớn hiện nay đều trang bị thiết bị hiện đại để thực hiện phương pháp nội soi này.

Nội soi đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt là gì?

Nội sội đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt là phương pháp còn khá mới mẻ và chưa phổ biến rộng rãi nên nhiều người không biết đến. Kĩ thuật nội soi này tuy không xâm lấn vào trong đại tràng như khi sử dụng ống nội soi nhưng bác sĩ vẫn có thể quan sát toàn bộ cấu trúc bên trong đại tràng bệnh nhân.

Phương pháp nội soi hiện đại

Phương pháp nội soi hiện đại

Máy chụp CT đa lát cắt với độ phân giải đạt tới 0,24m giúp bác sĩ quan sát dễ dàng những khối u, mô hay tổn thương trong đại tràng người bệnh từ đó đưa ra những chẩn đoán tình trạng sức khoẻ người bệnh chính xác nhất.

Những ai có thể thực hiện nội soi đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt

Phương pháp nội soi này mang độ an toàn cao, không gây đau đớn nên gần như bất cứ ai cũng có thể thực hiện kĩ thuật nội soi này. Các đối tượng chủ yếu gồm:

  • Những người có tiền sử mắc bệnh polyp đại trực tràng hoặc viêm đại tràng, u đại tràng hoặc trong gia đình có người bị mắc các bệnh lí liên quan đến đại tràng.

Những người rối loạn đại tiện nên tiến hành nội soi

Những người rối loạn đại tiện nên tiến hành nội soi

  • Người rối loạn đại tiện: táo bón, tiêu chảy kéo dài, phân lẫn máu mà không xác định được nguyên nhân.

  • Người rối loạn tiêu hoá: đầy hơi, căng chướng bụng

  • Ngoài ra, bất cứ ai muốn kiểm tra tình trạng sức khoẻ đại tràng nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung đều có thể yêu cầu dùng phương pháp nội soi này mà không cần sự chỉ định của bác sĩ.

Quy trình nội soi đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt

Quy trình nội soi đại tràng ảo được thực hiện tương đối nhanh chóng qua các bước sau:

Bước 1: Trước khi tiến hành nội soi, bác sĩ tiến hành biện pháp thụt tháo đại tràng để làm hết phân trong đường ruột của bệnh nhân.

Bước 2: Bệnh nhân sẽ được bác sĩ bơm khí vào đại tràng thông qua đường hậu môn để phần đại tràng phình lên, thuận lợi cho việc quan sát của bác sĩ.

Bác sĩ tiến hành nội soi

Bác sĩ tiến hành nội soi

Bước 3: Người bệnh nằm lên trên máy, bác sĩ sẽ sử dụng máy CT Scan chụp đường ruột. Thông qua hình ảnh thu được trên màn hình, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng sức khoẻ bệnh nhân.

Ưu nhược điểm của phương pháp nội soi đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt

Phương pháp nội soi đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt có một số ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

  • Kĩ thuật này giúp tiết kiệm thời gian cho cả bác sĩ và bệnh nhân. Hình ảnh trong đại tràng, thành ruột thu được chân thực, rõ nét, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác nhất.

  • Phương pháp nội soi này an toàn, không xâm lấn, người bệnh không phải chịu nhiều đau đớn, không phải chịu biến chứng sau nội soi.

Nhược điểm:

  • Nội soi đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt áp dụng kĩ thuật tiên tiến, hiện đại nên chi phí cho phương pháp này khá cao.

  • Khi phát hiện trong đại tràng bệnh nhân có các polyp thì bác sĩ không thể thực hiện thủ thuật cắt bỏ trực tiếp như khi sử dụng phương pháp nội soi thường.

  • Người bệnh khi sử dụng phương pháp nội soi này chịu ảnh hưởng của một lượng tia xạ nhất định.

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin cơ bản về phương pháp nội soi đại tràng ảo qua CT 128 lát cắt. Với những ưu điểm vượt trội, kĩ thuật nội soi này đang ngày càng được nhiều người bệnh lựa chọn để chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác.

Xem thêm: 3 loại thuốc chữa viêm đại tràng được bác sĩ kiểm nghiệm tốt nhất hiện nay

Bình luận (0)