Nội soi đại tràng bằng viên nang là gì? Cần chú ý gì trước khi tiến hành nội soi?

Cập nhật lúc 14:44, 18/07/2018
Nội soi đại tràng bằng viên nang là phương pháp còn khá mới mẻ và lạ lẫm với nhiều bệnh nhân. Nhiều người thắc mắc vậy phương pháp này được tiến hành như thế nào? Ưu và nhược điểm ra sao? Hãy tìm hiểu chi tiết về phương pháp nội soi này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về nội soi đại tràng bằng viên nang

Nội soi đại tràng bằng viên nang là một trong những phương pháp tương đối mới, được áp dụng trong thời gian gần đây. Sử dụng viên nang nội soi giúp bác sĩ có thể phát hiện người bệnh có đang mang trong mình một số bệnh lí liên quan đến đại tràng: viêm đại tràng, ung thư đại tràng... hay không.

Nội soi đại tràng bằng viên nang đang được áp dụng thời gian gần đây

Nội soi đại tràng bằng viên nang đang được áp dụng thời gian gần đây

Viên nang nội soi ở đây thực chất là một camera tí hon, được bọc bằng lớp vỏ của viên thuốc. Viên thuốc này sẽ vào đại tràng thông qua đường uống. Tuỳ theo các hãng sản xuất mà viên nang này có thể hoạt động trong thời gian dài ngắn khác nhau, trung bình là từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ, đủ để ghi hình toàn bộ phần đại tràng của người bệnh.

Ưu điểm khi nội soi đại tràng bằng viên nang

Khi nội soi đại tràng bằng viên nang thì  người bệnh không cảm thấy đau đớn như khi nội soi bằng ống soi. Cách sử dụng viên nang đơn giản, đem lại sự thoải mái cho bệnh nhân. Thông qua hình ảnh thu được từ camera, bác sĩ có thể quan sát được đại tràng bệnh nhân có những tổn thương hay dấu hiệu bất thường gì không, từ đó đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Camera siêu nhỏ được gắn bên trong viên nang

Camera siêu nhỏ được gắn bên trong viên nang

Trong suốt quá trình từ khi bắt đầu uống viên nang đến khi cho kết thúc, bệnh nhân hoàn toàn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường. Điều này vô cùng thuận tiện cho những người bận rộn không có thời gian đến các bệnh viện thực hiện các phương pháp nội soi đại tràng truyền thống.

Nhược điểm khi nội soi đại tràng bằng viên nang

Trong một số trường hợp, viên nang bị tắc nghẽn trong đường tiêu hoá, lúc này bác sĩ phải tiến hành mổ để lấy ra, điều này gây đau đớn và phiền phức cho bệnh nhân.

Việc di chuyển của viêm nang thụ động nhờ nhu động ruột. Chính bởi vậy trong quá trình di chuyển, việc quan sát của camera sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu tiến hành nội soi thường, khi gặp các vấn đề tổn thương ở đại tràng thì bác sĩ có thể lấy sinh thiết để xét nghiệm. Tuy nhiên với phương pháp dùng viên nang nội soi thì sẽ không thực hiện được thao tác đó.

Việc áp dụng thủ thuật tiên tiến này có chi phí rất cao, bởi vậy hiện nay phương pháp này chưa được phổ biến rộng rãi trong việc khám chữa bệnh đại tràng.

Cần chú ý gì trước khi nội soi đại tràng bằng viên nang

Để quá trình nội soi chẩn đoán bệnh thu được kết quả nhanh chóng và chính xác thì người bệnh cần phải chú ý một số nguyên tắc cơ bản như sau:

  • Trước 1 tuần chuẩn bị tiến hành nội soi bằng viên nang thì người bệnh tuyệt đối không được sử dụng những loại thuốc có chứa chất sắt. Trước 2 – 3 ngày trước nội soi, bệnh nhân không nên ăn những thực phẩm khó tiêu, cứng, các đồ uống có chứa cồn như rượu bia... Thay vào đó người bệnh nên ăn thực phẩm dễ tiêu như cháo, súp, canh.

Người bệnh không nên uống rượu bia trước khi nội soi

Người bệnh không nên uống rượu bia trước khi nội soi

  • Trước buổi tiến hành nội soi đại tràng bằng viên nang thì bệnh nhân cần tiến hành làm sạch đại tràng bằng 1 trong 2 biện pháp là thụt rửa đại tràng hoặc uống thuốc nhuận tràng: sodium phosphate, PEG... Sau khi đã làm sạch đại tràng thì người bệnh không được ăn bất cứ thực phẩm nào khác. Nếu đói quá người bệnh có thể uống nước.

  • Trong ngày tiến hành nội soi bằng viên nang thì bệnh nhân nên mặc đồ rộng thoải mái. Trước khi tiến hành uống viên nang thì bạn sẽ được y bác sĩ gắn các tấm điện cực lên cơ thể. Sau khi uống viên nang thì người bệnh cần phải đeo dây đai gắn máy ghi dữ liệu trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng. Máy ghi dữ liệu này có kích thước rất nhỏ nên bạn không cần quá lo lắng nó sẽ cản trở các hoạt động của bạn. Toàn bộ hình ảnh về đại tràng sẽ được ghi lại, làm cơ sơ sở cho bác sĩ chẩn đoán tình trạng sức khoẻ của người bệnh một cách chính xác nhất.

Qua bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp nội soi đại tràng bằng viên nang phải không nào. Tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và điều kiện kinh tế mà bạn hãy chọn phương pháp nội soi phù hợp cho mình nhé.

Xem thêm: 2 cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận (0)