Nội soi đại tràng có đau không? Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

Cập nhật lúc 09:56, 22/06/2018
Nội soi đại tràng có đau không? Nội soi đại tràng là phương pháp khám bệnh đại tràng được áp dụng phổ biến hiện nay tại các bệnh viện và phòng khám tư nhân. Bởi lẽ, đây là phương pháp khám bệnh đại tràng chính xác và cho ra kết quả nhanh nhất lại an toàn cho người bệnh.

>> Cho em hỏi khám đại tràng có đau không, có khó chịu gì?

>> Khám đại tràng không cần nội soi và những điều bạn cần biết

Nội soi đại tràng có đau không? 

Rất nhiều người bệnh trước khi đi khám đều mang chung tâm trạng lo lắng băn khoăn muốn tìm hiểu xem nội soi đại tràng có đau không? Một phần để chuẩn bị tâm lý, một phần để quyết định xem có đủ can đảm làm hay không ở thời điểm hiện tại cho bước khám quan trọng này.

Nội soi đại tràng có đau không? Cảm giác như thế nào?

Nội soi đại tràng có đau không? Cảm giác như thế nào?

Thực tế, rất nhiều người khi đã khám đại tràng bằng phương pháp nội soi đều cho rằng chúng không hề gây ra bất kỳ cảm giác đau đớn nào cho cơ thể. Khi nội soi người bệnh chỉ có cảm giác tức bụng, khó chịu.

Cảm giác tức bụng, khó chịu hay cương cứng bụng là do bác sĩ khi tiến hành nội soi đã tiến hành bơm hơi vào trong ruột để phục vụ quá trình nội soi rõ nét hơn. Tuy nhiên, cảm giác cương cứng, tức bụng sẽ hết ngay sau khi được rút ống nội soi ra ngoài.

Nội soi trực tràng đau không? hay nội soi đại tràng có đau không? - Các bác sĩ chuyên khoa khẳng định là hoàn toàn không gây đau đớn, nên người bệnh có thể yên tâm. Đây là phương pháp an toàn và vô cùng đơn giản, tiến hành nhanh lẹ. Bác sĩ đưa một ống soi với chất liệu mềm cùng đường kính khoảng 1cm đưa vào trong hậu môn tiến đến phần đại tràng để tiến hành thăm khám đại tràng.

Chính vì nội soi đại tràng không đau, do đó, chúng được áp dụng rộng rãi mặc dù chi phí có thể đắt hơn các phương pháp khám khác, phương pháp này cũng được áp dụng khám cho trẻ nhỏ mà không gây ra bất cứ hệ lụy nào.

Nội soi đại tràng sigma có đau không?

Nội soi đại tràng sigma có đau không có phải là thắc mắc của bạn? Thực chất phương pháp nội soi đại tràng sigma cũng giống như nội soi đại tràng khác nhưng được cải tiến hơn rất nhiều. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay khó chịu gì mà kết quả lại vô cùng chi tiết, chúng có thể phát hiện ra các khối u hay tổn thương đại tràng nhỏ nhất.

Nội soi đại tràng sigma không gây đau đớn

Nội soi đại tràng sigma không gây đau đớn

Trước khi thực hiện phương pháp này người bệnh sẽ được uống thuốc nhằm đẩy ra hết cặn bã trong đại tràng mà không cần bơm hơi, thậm chí người bệnh còn được tiêm một ít thuốc tê nên không có bất cứ cảm giác đau đớn hay khó chịu nào trong suốt quá trình tiến hành nội soi.

Nội soi bệnh đại tràng có đau không hay nội soi đại tràng sigma có đau không câu trả lời khẳng định với bạn là không hề đau nhất là khi bạn chọn phương pháp sigma thậm chí còn không có bất cứ cảm giác nào.

Cần chuẩn bị gì khi nội soi đại tràng?

Để quá trình nội soi đại tràng tiến hành thuận lợi, nhanh chóng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị về các loại thuốc đang sử dụng để biết có nên ngưng vài ngày trước khi đi nội soi hay không. Thường thì người bệnh vẫn được cho phép sử dụng thuốc đều bình thường. Dù vậy, có một số thuốc có thể gây trở ngại cho việc nội soi, ví dụ như một số chế phẩm từ sắt, insulin, aspirin… nên cần phải tạm dừng sử dụng.

Trước khi đi làm nội soi, bạn cần cố gắng đi ngoài để tống hết phân ra. Nếu phân vẫn còn bên trong ruột thì bạn sẽ phải đi nội soi lại. Bên cạnh đó, trước thời gian nội soi đại tràng, người bệnh chỉ nên ăn các món ăn dễ tiêu, dạng lỏng. Đặc biệt, không được ăn bất cứ thứ gì trong khoảng 6 giờ trước khi làm nội soi.

Ngưng sử dụng một số loại thuốc và thức ăn trước khi đi nội soi đại tràng

Ngưng sử dụng một số loại thuốc và thức ăn trước khi đi nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng có đau không, câu trả lời một lần nữa khẳng định với bạn là không đau do đó bạn có thể an tâm sử dụng phương pháp này. Nội soi đại tràng hay nội soi đại tràng sigma là phương pháp an toàn, nhanh chóng, kết quả chính xác, chúng ít khi gây ra những tổn thương hay phản ứng phụ nào cho bệnh nhân như các phương pháp khác. 

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)