Nội soi đại tràng có được ăn không? Nên ăn gì trước khi nội soi?

Cập nhật lúc 21:26, 23/06/2018
Nội soi đại tràng có được ăn không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, 6 tiếng trước khi nội soi đại tràng, người bệnh không nên ăn gì để kết quả thực hiện chính xác. Trước đó, bệnh nhân vẫn có thể tiếp nạp được một số loại thực phẩm để giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng, chuẩn bị tốt cho quá trình thực hiện.

>> Nội soi đại tràng giá bao nhiêu? Các yếu tố quyết định chi phí

>> Nội soi đại tràng có khó chịu không, có gây tổn thương gì không?

Nội soi đại tràng có được ăn không?

Nội soi đại tràng là một trong những thủ thuật được thực hiện để khám hoặc chữa các bệnh lý về đại tràng như viêm đại tràng, polyp đại tràng, xuất huyết đại tràng... Đối với người bệnh, trước khi thực hiện nội soi, cần lưu ý một số điều để việc tiến hành diễn ra dễ dàng và chính xác hơn.

Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn? Khi tiến hành nội soi đại tràng chắc chắn bạn sẽ không được ăn, vì vậy người ta hay tiến hành kiểm tra đại tràng vào buổi sáng vừa đảm bảo kết quả chính xác, vừa dễ nhịn ăn hơn.

Nội soi đại tràng có được ăn không là thắc mắc của nhiều người

Nội soi đại tràng có được ăn không là thắc mắc của nhiều người

Lý do phải nhịn ăn khi nội soi đại tràng là do khi khám đại tràng ngoài nội soi bạn có thể phải tiến hành các xét nghiệm công thức máu. Và kết quả xét nghiệm máu muốn chính xác nhất cần phải nhịn ăn để các chỉ số trong máu không bị ảnh hưởng bởi các chất đi vào cơ thể thông qua bữa ăn.

Ngoài ra, nội soi đại tràng chính là kỹ thuật đưa ống mềm có chứa camera nhằm thu nhận hình ảnh trong đại tràng nhằm xác định rõ các chi tiết trong khu vực đó. Vì vậy, nếu bạn ăn sẽ dễ để lại những lắng cặn làm kết quả khám bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nội soi đại tràng cần nhịn ăn để thu được kết quả chính xác

Nội soi đại tràng cần nhịn ăn để thu được kết quả chính xác

Hơn nữa, khi đưa ống mềm nội soi qua đường hậu môn, nếu bạn ăn sẽ dễ dẫn đến việc chất thải làm bẩn ống khi nội soi, hạn chế tầm nhìn và gây không ít khó chịu.

Nội soi đại tràng có được ăn không, vì sao không được ăn chắc hẳn bạn đã nắm rõ thông qua những phân tích kể trên. Tuy nhiên, bệnh nhân khi tiến hành nội soi đại tràng chỉ nên nhịn ăn trước 6 tiếng. Hãy lưu ý vấn đề này để có thể vừa đảm bảo sức khỏe vừa có kết quả nội soi tốt nhất.

Nên ăn gì trước khi tiến hành nội soi đại tràng?

Việc nhịn ăn khi nội soi đại tràng là điều cần thiết, nhưng ăn gì trước ngày tiến hành nội soi đại tràng cũng là điều bạn cần lưu ý. Việc lưu ý này được áp dụng đối với thời gian là 1 ngày trước khi tiến hành nội soi dạ dày.

Bạn không nên ăn đồ rắn, đồ khó hòa tan trước khi nội soi đại tràng

Bạn không nên ăn đồ rắn, đồ khó hòa tan trước khi nội soi đại tràng

  • Không nên ăn đồ rắn, đồ khó hòa tan như ngũ cốc, hoa quả, mì ống, bún phở, thịt vì đây là các thực phẩm khó tiêu, cần nhiều thời gian tiêu hóa và đào thải lớn hơn 1 ngày.
  • Không nên ăn các đồ mềm như súp, pho mát, bún, phở vì những chất này có thể làm bạn khó chịu hay dính đại tràng nhiều hơn.
  • Không nên uống các đồ uống có màu đỏ, đen như nước ngọt, nước ép say, cà phê vì dễ để lại những mảng bám màu trong đại tràng làm kết quả nội soi bị ảnh hưởng dẫn đến kết luận không chính xác.

Nội soi đại tràng có được ăn không? Theo như những thông tin trong bài viết vừa phân tích thì không nên, nhưng trước 6 tiếng trước khi thực hiện, người bệnh cũng cần bổ sung một số dưỡng chất cho cơ thể. Nên ăn những thực phẩm lỏng, dùng nước ép trắng như sữa, cháo nhuyễn… Đây là những thực phẩm không gây ảnh hưởng gì tới quá trình nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng là phương pháp giúp xác định rõ nhất, chính xác nhất mà an toàn nhất cho việc khám bệnh đại - trực tràng, do vậy đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất.

Nội soi đại tràng có được ăn không chắc chắn là không, bạn nhịn ăn tối thiếu 6 tiếng trước khi nội soi để các kết quả thu được chính xác nhất. Bạn cũng nên lưu ý những thức ăn không nên ăn và nên ăn trước khi tiến hành nội soi để có thể mang lại quá trình nội soi tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp chữa bệnh viêm đại tràng tốt nhất hiện nay

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)