Nội soi đại tràng có khó chịu không, có gây tổn thương gì không?

Cập nhật lúc 03:41, 24/06/2018
Nội soi đại tràng có khó chịu không được rất nhiều người tìm kiếm trước khi tiến hành nội soi như một bước nhằm chuẩn bị tâm lý cho mình. Nội soi đại tràng ít nhiều cũng gây ra sự khó chịu cho cơ thể đặc biệt là vùng bụng, tổn thương nhẹ tới niêm mạc đại tràng và ảnh hưởng nhẹ đến quá trình tiêu hóa sau đó.

>> Nội soi đại tràng giá bao nhiêu? Các yếu tố quyết định chi phí

>> Nội soi đại tràng có đau không? Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

Nội soi đại tràng có khó chịu không?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật đơn giản, rất nhanh gọn nhưng cũng gây ra những khó chịu nhất định cho người bệnh. Mức độ khó chịu này còn phụ thuộc vào phương pháp mà người bệnh lựa chọn khi tiến hành nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng có khó chịu không?

Nội soi đại tràng có khó chịu không?

Nội soi đại tràng theo phương pháp bình thường, nghĩa là phương pháp dùng ống soi mềm đi qua đường hậu môn vào phần đại - trực tràng tiến hành nội soi sẽ gây ra cảm giác khó chịu rất nhiều cho người bệnh. Chúng khiến người bệnh bị căng tức bụng, khó chịu và cảm giác bụng bị đầy hơi hay buồn nôn. Điều này là do trong quá trình nội soi, các bác sĩ phải tiến hành bơm hơi vào để việc soi hình ảnh dễ dàng và chính xác hơn.

Nội soi đại tràng theo phương pháp nội soi không đau cảm giác khó chịu thường ít hơn rất nhiều so với phương pháp thông thường do người bệnh đã được gây tê nên không còn cảm nhận sự khó chịu, đau đớn khi nội soi.

Khi tiến hành nội soi, dù bằng bất cứ phương pháp nào vẫn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, nhồn nhột với các mức độ khác nhau. Điều này là do việc sử dụng ống soi mềm đường kính 1cm khi đi qua đường hậu môn vào đại tràng khiến khu vực này bị những tác động không nhỏ dẫn đến cảm giác trên.

Cảm giác khó chịu do nội soi đại tràng sẽ mất đi trong vòng vài giờ

Cảm giác khó chịu do nội soi đại tràng sẽ mất đi trong vòng vài giờ

Nội soi đại tràng có khó chịu không? Câu trả lời là có. Thông thường cảm giác khó chịu do nội soi đại tràng sẽ mất đi trong vòng vài giờ (2 - 5 giờ đồng hồ) sau khi quá trình nội soi kết thúc. Do vậy, nếu cơn đau, sự khó chịu của bạn kéo dài lên đến vài ngày, bạn cần thăm khám lại ngay.

Nội soi đại tràng có gây ra tổn thương gì không?

Ngoài thắc mắc nội soi đại tràng có khó chịu không thì việc sử dụng phương pháp này liệu có gây ra tổn thương gì cho người bệnh hay không cũng được đặc biệt quan tâm.

Nội soi đại tràng gây ra những tổn thương nhất định đến niêm mạc đại tràng

Nội soi đại tràng gây ra những tổn thương nhất định đến niêm mạc đại tràng

Thực tế, việc nội soi đại tràng cũng gây ra những tổn thương đến niêm mạc đại tràng do tác động di chuyển của ống soi và camera trong quá trình nội soi, thu dẫn kết quả.

Mức độ tổn thương của việc nội soi đại tràng ở mỗi người bệnh sẽ có mức độ khác nhau. Ví dụ, ở người bị bệnh đại tràng nhẹ sẽ có mức tổn thương nhẹ hơn những ca bệnh nặng do việc nội soi diễn ra nhanh hơn, ống soi ít phải di chuyển nhiều trong vùng đại tràng.

Mức độ tổn thương cũng phụ thuộc không nhỏ vào phương pháp lựa chọn nội soi của người bệnh. Sử dụng phương pháp nội soi không đau sẽ ít để lại tổn thương, mức tổn thương nhẹ hơn so với phương pháp khác. Do lúc này người bệnh được gây mê tiến vào trạng thái ngủ, cơ thể không cử động nên ống soi không bị lệch hay chạm mạnh hơn vào thành đại tràng như phương pháp khác.

Nội soi đại tràng có khó chịu không? Nội soi đại tràng có gây ra tổn thương cho đại tràng hay không? Câu trả lời cho câu hỏi này là có. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể an tâm lựa chọn phương pháp thăm khám này bởi lẽ cảm giác khó chịu, những tổn thương niêm mạc đại tràng sẽ được khắc phục nhanh chóng nếu bạn có chế độ dinh dưỡng, ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Nhằm giảm bớt sự khó chịu khi nội soi bạn hãy thực hiện đúng chế độ nhịn ăn và chế độ ăn uống trước và sau khi tiến hành nội soi. Bạn hãy lựa chọn phương pháp nội soi không đau để giảm bớt cảm giác khó chịu và mức độ tổn thương cho đại tràng.

Tìm hiểu ngay: Điều trị bệnh viêm đại tràng bằng các phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)