Nội soi đại tràng có nguy hiểm không? Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng?

Cập nhật lúc 19:38, 09/07/2018
Nội soi đại tràng có nguy hiểm không? Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Đó là mối bận tâm của rất nhiều người khi đang có ý định đi nội soi đại tràng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời và biết được những điều cần lưu ý trước khi nội soi đại tràng nhé.

Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp chẩn đoán để phát hiện những thay đổi bất thường trong trực tràng và đại tràng, xem bệnh nhân có bị viêm đại tràng hay ung thư đại tràng hay không.

Bác sĩ sẽ sử dụng một ống dài, trên đó có gắn camera rồi đưa vào đại tràng của người khám để phát hiện xem đại tràng có khối u hay bị tổn thương gì không. Thường khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì mọi người mới tiến hành nội soi đại tràng.

Những ai phải soi đại tràng?

Những người phải nội soi đại tràng là khi cơ thể của họ gặp các triệu chứng liên tục và kéo dài sau:

  • Rối loạn tiêu hóa
  • Đi ngoài phân đen hoặc ra máu tươi
  •  Đầy bụng, căng chướng, khó tiêu
  •  Sút cân, cơ thể mệt mỏi

Nội soi đại tràng sớm để phát hiện bệnh kịp thời

Nội soi đại tràng sớm để phát hiện bệnh kịp thời

Hầu hết những người có hệ tiêu hóa gặp vấn đề đều được các bác sĩ chỉ định phải nội soi đại tràng. Ngay cả trong những trường hợp đã được chẩn đoán cụ thể và rõ ràng như viêm loét hay khối u… thì bệnh nhân cũng cần nội soi đại tràng để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.

Nếu bệnh nhân mắc viêm đại tràng mãn tính thì đội ngũ y bác sĩ vẫn yêu cầu nội soi đại tràng để loại trừ khả năng bệnh nhân bị ung thư.

Với những người trên 45 tuổi, trong gia đình có người từng bị ung thư đại tràng thì cũng nên nội soi một lần để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không đến sức khỏe hay nội soi đại tràng có nguy hiểm không là điều rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, nội soi đại tràng là một thủ thuật xét nghiệm khá an toàn, ít xảy ra nguy hiểm. Tuy nhiên trong một vài trường hợp đặc biệt thì người nội soi có thể gặp một số biến chứng sau:

  • Đầy bụng: Đây là biến chứng khá phổ biến đối với người sau nội soi. Lí do là bởi trong quá trình tiến hành thủ thuật, bác sĩ sẽ bơm hơi vào ruột để quan sát rõ hơn những tổn thương. Tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng khỏi sau khoảng 2 tiếng sau khi nội soi.

Đầy bụng là triệu chứng phổ biến sau khi nội soi

Đầy bụng là triệu chứng phổ biến sau khi nội soi

  • Thủng ruột: Biến chứng này rất hiếm gặp nhưng cũng có thể xảy ra do đại tràng bị xoắn vặn, viêm nhiễm nặng làm vách ruột mỏng đi. Trong trường hợp này bệnh nhân sẽ được các bác sĩ giữ lại để theo dõi và tiến hành khâu ruột.
  • Thủng đại tràng: Biến chứng nguy hiểm nhất khi nội soi đại tràng mà bạn có thể gặp phải đó chính là thủng đại tràng. Nguyên nhân là do bác sĩ không tuân thủ kĩ thuật soi, cắt polyp không đúng kĩ thuật.

Nhìn chung, những trường hợp biến chứng do nội soi đại tràng chiếm tỉ lệ rất thấp, nên bạn không cần quá lo lắng khi thực hiện thủ thuật này.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng?

Trước khi nội soi đại tràng thì bạn cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Có như vậy quá trình nội soi đại tràng mới diễn ra suôn sẻ và cho kết quả chính xác nhất. Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý:

  • Trước vài ngày nội soi bạn nên xây dựng cho mình chế độ ăn ít chất xơ. 2 ngày trước nội soi người khám chỉ nên ăn ít cháo để đảm bảo kết quả chính xác. Thời gian nội soi đem lại kết quả chính xác nhất là vào buổi sáng. Bệnh nhân cần nhịn đói không được ăn bất cứ loại thứ ăn nào.

Nên nhịn đói trước khi tiến hành nội soi đại tràng

Nên nhịn đói trước khi tiến hành nội soi đại tràng

  • Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết tiền sử bệnh tật của mình hoặc những dị ứng mà mình gặp phải. Ngoài ra trong trường hợp bạn đang dùng các loại thuốc như Warfarin, Insulin, Aspirin thì cần hỏi bác sĩ có cần ngưng thuốc trước khi tiến hành nội soi đại tràng hay không.
  • Nếu bạn làm xét nghiệm nội soi vào buổi sáng thì chiều hôm trước người bệnh nên dùng thuốc xổ hoặc Fortrans để làm sạch ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát của bác sĩ về những tổn thương ở khu vực đại tràng của bệnh nhân.

Nếu bạn đang thắc mắc nội soi đại tràng có nguy hiểm không thì bài viết dưới đây đã giải đáp cho bạn một cách chính xác nhất câu hỏi đó. Nếu thấy cơ thể gặp các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng thì bạn nên sớm đến trung tâm y tế để được nội soi, chẩn đoán bệnh kịp thời.

Xem thêm: 3 loại thuốc chữa viêm đại tràng được bác sĩ kiểm nghiệm tốt nhất hiện nay

Bình luận (0)