Nội soi đại tràng mất bao lâu? Những lưu ý sau khi nội soi đại tràng?

Cập nhật lúc 16:09, 12/07/2018
Nội soi đại tràng mất bao lâu? Nội soi đại tràng có đau không. Đây là nỗi lo lắng của rất nhiều người khi chuẩn bị tiến hành nội soi. Nội soi đại tràng là thủ thuật quan trọng để chẩn đoán những bệnh lí liên quan đến đại tràng. Thời gian nội soi bao lâu tùy thuộc vào thái độ hợp tác của bệnh nhân với bác sĩ.

Nội soi đại tràng mất bao lâu?

Nội soi đại tràng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có mắc viêm đại tràng, xuất huyết đại tràng hay ung thư đại tràng hay không? Phương pháp nội soi rất an toàn, không gây nguy hiểm đối với người được tiến hành thủ thuật.

Nội soi được chia thành 2 loại: nội soi thường và nội soi gây mê.

  • Phương pháp nội soi thường: Bác sĩ sẽ sử dụng một ống dài nhỏ, mềm, có gắn camera ở đầu ống cho vào đại tràng qua đường hậu môn bệnh nhân.
  • Phương pháp nội soi gây mê: Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc mê sau đó mới tiến hành nội soi. Phương pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân có tâm lí không ổn định đồng thời cũng để hạn chế các cơn đau khó chịu trong suốt quá trình nội soi diễn ra. Hình ảnh thu được qua nội soi gây mê sắc nét và rõ ràng hơn vì không bị dao động, nhờ vậy việc chẩn đoán bệnh cũng chính xác hơn rất nhiều.

Phương pháp nội soi đại tràng

 Phương pháp nội soi đại tràng

Vậy nội soi đại tràng mất bao lâu? Mỗi phương pháp lại có thời gian tiến hành nội soi khác nhau. Bên cạnh đó việc nội soi nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào thái độ hợp tác cũng như tình trạng bệnh lí của bệnh nhân. Trung bình thời gian tiến hành nội soi kéo dài trong khoảng 8 – 10 phút. Những trường hợp đặc biệt có thể kéo dài lên tới 30 – 40 phút.

Quy trình nội soi đại tràng

Quy trình nội soi đại tràng được tiến hành theo các bước đảm bảo cho kết quả kiểm tra chính xác nhất về mức độ, tình trạng của bệnh. Dựa trên kết quả nội soi bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh và có phương pháp phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Quy trình nội soi được tiến hành như sau:

Bước 1:

Bác sĩ kiểm tra hậu môn người bệnh xem có tổn thương nào không sau đó tiến hành gây tê. Bên cạnh đó bác sĩ còn cho bệnh nhân dùng thuốc bôi trơn, an thần để giảm đau trong suốt thời gian nội soi. Ngoài ra, bác sĩ cũng nên nói chuyện, chia sẻ gần gũi để tinh thần người bệnh thoải mái, giảm bớt lo lắng trước khi thủ thuật chuẩn bị tiến hành.

Bước 2:

Đây là bước quan trọng nhất: tiến hành thủ thuật nội soi. Người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm nghiêng người qua bên trái. Ống nội soi được đưa vào đại tràng thông quá đường hậu môn. Nhân viên y tế sẽ bơm khí carbon dioxide vào đại tràng bệnh nhân để việc quan sát đại tràng được rõ nhất.

Người bệnh được hướng dẫn nằm nghiêng để thuận tiện cho quá trình nội soi

Người bệnh được hướng dẫn nằm nghiêng để thuận tiện cho quá trình nội soi

Việc đưa ống soi vào cơ thể sẽ khiến ngời bệnh cảm thấy đau bụng, khó chịu. Nếu cảm thấy quá đau thì người bệnh cần thông báo ngay với bác sĩ để có biện pháp điều chỉnh kịp thời. Bác sĩ thông qua các hình ảnh hiện trên màn hình để có thể chẩn đoán tình trạng sức khỏe của người bệnh ở thời điểm hiện tại.

Những lưu ý sau khi nội soi đại tràng

Trong khoảng 1 -2 tiếng sau khi nội soi đại tràng thì hầu hết tất cả người bệnh đều cảm thấy đầy bụng, tức bụng và khó chịu. Tuy nhiên người bệnh không cần quá lo lắng bởi đây là biểu hiện hết sức bình thường. Lí do bởi trong quá trình nội soi, đại tràng bệnh nhân bị bơm khí dẫn đến tình trạng bụng căng chướng. Một số vấn đề người bệnh cần lưu ý sau khi nội soi đại tràng là:

  • Nghỉ ngơi, thư giãn cho tới khi những cơn đau, khó chịu chấm dứt. Người bệnh nên hạn chế các hoạt động vận động mạnh, tốn nhiều sức lực.

Người bệnh cần nghỉ ngơi sau khi nội soi

Người bệnh cần nghỉ ngơi sau khi nội soi

  • Người bệnh sau khi đại tràng nên uống nhiều nước và ăn những đồ dễ tiêu hóa: cháo, miến…
  • Trong trường hợp người bệnh gặp phải các dấu hiệu: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn sau nội soi đại tràng thì cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe, có biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc nội soi đại tràng mất bao lâu phải không nào. Nếu gặp bất cứ triệu chứng nào liên quan đến đường tiêu hóa thì bạn cần nhanh chóng khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe bản thân, phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến đại tràng.

 Xem thêm: 2 cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận (0)