Nội soi đại tràng sigma là gì? Nội soi đại tràng sigma có đau không?

Cập nhật lúc 14:05, 30/06/2018
Nội soi đại tràng sigma là kỹ thuật y khoa được sử dụng phổ biến hiện nay, cho kết quả nhanh, chính xác và ít gây tổn thương đến người bệnh. Đây là một thủ thuật khá đơn giản dành cho những bệnh nhân mắc các bệnh về đại tràng sigma và có nghi ngờ bị bệnh lý liên quan đến vị trí này.

>> Bệnh u đại tràng sigma có phải là căn bệnh gây tử vong?

>> Cắt đại tràng sigma khi nào và cần lưu ý những gì?

Nội soi đại tràng sigma là gì?

Đại tràng sigma chính là phần cuối cùng của đại tràng, có hình dạng giống như chữ sigma. Vì là đoạn cuối cùng của ruột, nơi chịu mọi tác động của quá trình đào thải nên những chứng bệnh về đại tràng sigma ngày càng trở nên phổ biến.

Nội soi đại tràng Sigma là giúp đưa ra hình ảnh chi tiết về tổn thương của đại tràng Sigma

Nội soi đại tràng sigma là giúp đưa ra hình ảnh chi tiết về tổn thương của đại tràng sigma

Nội soi đại tràng sigma là một phương pháp đơn giản giúp đưa ra hình ảnh chi tiết về tình trạng tổn thương của đại tràng sigma, từ đó xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Phương pháp nội soi này được thực hiện bằng việc đưa một ống soi mềm với đường kính khoảng 1cm có gắn camera nhỏ, đi qua đường hậu môn và dừng lại ở phần cuối của đại tràng chính là đại tràng sigma.

Camera được gắn trong ống soi mềm sẽ đưa ra hình ảnh chi tiết về tình trạng đại tràng sigma, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả nội soi giúp phát hiện bất thường, các polyp, khối u bên trong đại tràng nếu có.

Phương pháp nội soi bệnh đại tràng đưa đến kết quả chính xác và chi tiết đến những tổn thương nhỏ nhất. Từ đó giúp xác định cụ thể tình trạng bệnh, đưa ra phác đồ điều trị hợp lý giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

Nội soi đại tràng sigma có đau không?

Nội soi đại tràng sigma có đau không là mối bận tâm của không ít người trước khi tiến hành phương pháp thủ thuật nội soi này.

Hiện nay có 2 phương pháp nội soi đại tràng đang được áp dụng là nội soi đại tràng không đau nghĩa là biện pháp thủ thuật có sử dụng gây tê và nội soi đại tràng thông thường. Ở mỗi phương pháp nội soi sẽ cho người bệnh những cảm nhận nhất định. Cụ thể:

Nội soi đại tràng sigma thông thường

Đây là phương pháp thủ thuật nội soi sống, các bác sĩ sẽ trực tiếp đưa ống nội soi gắn camera vào trong đại tràng thông qua đường hậu môn. Đồng thời, các bác sĩ khi tiến hành nội soi sẽ bơm một lượng hơi nhằm giúp đại tràng căng phồng thuận tiện cho quá trình quan sát.

Chính vì vậy, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, tức ngực, chướng bụng và cảm giác đau khi nội soi. Mức độ đau còn phụ thuộc cảm nhận của bệnh nhân, tay nghề của bác sĩ và tình trạng tổn thương của đại tràng. Cảm giác đau sẽ giảm đi sau một vài giờ kể từ khi kết thúc quá trình nội soi.

Phương pháp nội soi đại tràng Sigma thông thường

Phương pháp nội soi đại tràng sigma thông thường

Nội soi đại tràng sigma không đau

Ngày nay, với kỹ thuật tiên tiến hiện đại, thủ thuật nội soi đại tràng không đau được áp dụng khá phổ biến, nhất là ở các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Đây là phương pháp các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê trong quá trình thực hiện nội soi ở người bệnh. Người bệnh được tiêm một lượng thuốc tê vừa đủ để ngủ, tránh khỏi cảm giác đau đớn, khó chịu khi nội soi. Do đó, đây được gọi là phương pháp nội soi đại tràng không đau.

Phương pháp nội soi đại tràng Sigma không đau

Phương pháp nội soi đại tràng sigma không đau

Nội soi đại tràng sigma có đau không sẽ phụ thuộc không nhỏ vào việc lựa chọn phương pháp nội soi của người bệnh. Ngày nay, người bệnh chủ yếu lựa chọn phương pháp nội soi không đau có sử dụng thuốc tê để giảm thiểu tối đa cảm giác khó chịu và đau đớn khi nội soi.

Hơn nữa, mức độ đau trong quá trình nội soi cũng phụ thuộc không nhỏ vào tay nghề của bác sĩ, máy móc của trung tâm thăm khám. Do vậy, người bệnh có thể hạn chế những cơn đau do nội soi đại tràng bằng cách chọn các trung tâm y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và lành nghề nhất.

Nội soi đại tràng sigma là gì? Nội soi đại tràng có đau không? Có những phương pháp nội soi nào? Tất cả đã được chia sẻ thông qua bài viết trên đây. Hy vọng, đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho người bệnh trước khi tiến hành thủ thuật nội soi này.

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)