Nội soi đại tràng Sigma có đau không? Quy trình nội soi đại tràng Sigma?

Cập nhật lúc 14:25, 20/07/2018
Nội soi đại tràng Sigma có đau không? Quy trình nội soi đại tràng Sigma như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về kĩ thuật nội soi này nhé!

Tìm hiểu về phương pháp nội soi đại tràng Sigma

Đại tràng sigma là bộ phận quan trọng của cơ thể, nằm ở phần cuối cùng của khung đại tràng và được nối trực tiếp với trực tràng. Thủ thuật nội soi đại tràng sigma hiện nay đang được khá nhiều người bệnh quan tâm.

Nội soi đại tràng Sigma là gì?

Nội soi đại tràng Sigma là kĩ thuật kiểm tra phần dưới của đại tràng để xác định người bệnh có mắc một số bệnh lí liên quan đến đại tràng: viêm đại tràng, ung thư đại tràng... hay không. Việc nội soi cũng sẽ giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng bất thường với người bệnh: tiêu chảy, táo bón kéo dài, đi cầu ra máu, đau bụng quặn thắt thường xuyên...

Vị trí của đại tràng sigma

Vị trí của đại tràng sigma

Phương pháp nội soi đại tràng sigma với những ưu điểm vượt trội của mình giúp bác sĩ phát hiện ra những thương tổn nhỏ nhất trong đại tràng người bệnh, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp nội soi đại tràng Sigma có đau không?

Người bệnh có thể lựa chọn một trong 2 phương pháp: nội soi đại tràng sigma thường hoặc nội soi đại tràng sigma gây mê.

  • Đối với nội soi thường thì người bệnh sẽ có cảm giác đau và tức ở bụng.

  • Còn đối với nội soi gây mê thì người bệnh sẽ được tiêm thuốc mê trước khi thủ thuật được tiến hành. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi đại tràng bệnh nhân trong lúc bệnh nhân chịu tác dụng của thuốc mê. Khi bệnh nhân tỉnh dậy thì thủ thuật đã kết thúc, người bệnh không có cảm giác đau hay khó chịu nào cả.

Nội soi đại tràng sigma là thủ thuật khá an toàn, ít gây biến chứng nguy hiểm. Chính bởi vậy bạn không cần phải quá lo lắng khi tiến hành thủ thuật này.

Quy trình nội soi đại tràng Sigma

Quy trình nội soi đại tràng sigma được tiến hành qua các bước sau:

  • Bước 1: Người bệnh sẽ được các bác sĩ tư vấn chi tiết về kĩ thuật nội soi đại tràng sigma. Bệnh nhân sau đó sẽ kí vào giấy đồng ý nội soi.

  • Bước 2: Nhân viên y tế sẽ kiểm tra sức khoẻ lâm sàng cho người bệnh trước khi thủ thuật nội soi được tiến hành. Bệnh nhân được kiểm tra nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết áp, mạch. Chỉ khi người bệnh đáp ứng được các chỉ số đảm bảo thì mới được phép tiến hành nội soi.

Bác sĩ tiến hành nội soi đại tràng cho bệnh nhân

Bác sĩ tiến hành nội soi đại tràng cho bệnh nhân

  • Bước 3: Bác sĩ tiêm cho bệnh nhân thuốc an thần hoặc thuốc gây tê để giúp bệnh nhân giảm đau trong suốt quá trình thủ thuật nội soi tiến hành. Ống nội soi có gắn camera siêu nhỏ sẽ được đưa vào phần đại tràng sigma người bệnh thông qua đường hậu môn. Bác sĩ sẽ nhìn thấy hình ảnh đại tràng sigma bệnh nhân qua màn hình máy tính chuyên dụng.

  • Bước 4: Với những hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ quan sát và xem có dấu hiệu bất thường gì trong đại tràng sigma của bệnh nhân hay không, từ đó đưa ra kết luận chẩn đoán cuối cùng.

Bệnh nhân cần chú ý gì trước khi nội soi đại tràng Sigma?

Việc bệnh nhân tuân thủ những chú ý trước khi tiến hành nội soi đại tràng sigma sẽ cho kết quả chẩn đoán sức khoẻ chính xác. Một số vấn đề người bệnh cần lưu ý là:

  • Trước 2-3 ngày nội soi thì người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lí. Tránh ăn thực phẩm nhiều chất xơ, thực phẩm cay nóng, cứng, khó tiêu, những đồ uống có ga hay cồn. Thay vào đó cháo, súp, canh... là những thức ăn được khuyến khích sử dụng.

Người bệnh cần uống thuốc sổ để làm sạch đại tràng

Người bệnh cần uống thuốc sổ để làm sạch đại tràng

  • Người bệnh cần tiến hành làm sạch đại tràng bằng một trong 2 biện pháp: dùng thuốc xổ hoặc thụt tháo đại tràng. Sau khi đã làm sạch đại tràng thì người bệnh không được ăn bất cứ thực phẩm nào khác. Nếu đói thì người bệnh có thể uống nước. Chú ý là chỉ được uống nước lọc, không được uống nước màu bởi như vậy sẽ khiến hình ảnh nội soi không được chính xác.
  • Người bệnh nên giữ tâm lí thật thoải mái, tích cực, không nên quá lo lắng trước khi tiến hành nội soi.

Qua bài viết trên đây, bạn đọc đã có cái nhìn cụ thể hơn về phương pháp nội soi đại tràng sigma. Nếu có triệu chứng bất thường gì trong cơ thể thì người bệnh cần nhanh chóng đến viện để tiến hành thủ thuật nội soi, kịp thời phát hiện mầm bệnh để được điều trị hiệu quả nhất.

Xem thêm:  2 cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận (0)