Nội soi đại tràng xong ăn gì để không gây đầy hơi, đau bụng?

Cập nhật lúc 11:14, 19/12/2017
Không ít bệnh nhân có cùng câu hỏi nội soi đại tràng xong ăn gì. Vì chế độ ăn uống tác động rất nhiều đến bệnh tình nên đây là vấn đề được đánh giá cũng quan trọng như việc uống thuốc điều trị. Vậy ăn gì sau khi nội soi đại tràng?

>> Các phương pháp điều trị viêm đại tràng mãn tính phổ biến hiện nay

>> Quy trình khám đại tràng và những vấn đề liên quan

Nội soi là phương pháp phát hiện sớm các bệnh về đại tràng hiệu quả và chính xác nhất tính đến thời điểm hiện nay. Phương pháp này sử dụng một ống dài có đường kính khoảng 1cm có gắn hệ thống camera ở đầu ống để ghi chép hình ảnh soi chiếu được trong quá trình thăm khám.

Ống nội soi được đưa vào đại tràng thông qua ống hậu môn và được bác sĩ nội soi di chuyển đẩy lên đại tràng để kiểm tra tổn thương đại tràng. Trong khi ống di chuyển trong thành đại tràng, các hình ảnh được trả về trực tiếp lên màn hình theo dõi, bác sĩ dựa vào hình ảnh ghi lại được của camera để phát hiện những tổn thương của đại tràng.

Sau khi thực hiện kiểm tra tình trạng đại tràng bằng ống nôi soi, người bệnh cần phải chú ý những gì trong chế độ ăn uống để không làm ảnh hưởng đến đại tràng?

Nội soi đại tràng xong ăn gì?

Sau khi nội soi đại tràng, thông thường người bệnh có cảm giác chướng bụng, đầy hơi nhẹ, hơi đau dọc khung đại tràng do ống nội soi gây ra. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ biến mất sau vài giờ. 

Vì trước khi thực hiện nội soi, người bệnh phải kiêng cữ một số loại thực phẩm để việc nội soi dễ dàng hơn hoặc uống thuốc nhuận tràng nên sau khi kết thúc quá trình khám, người bệnh cảm giác rất đói. Trong trường hợp này, không nên ăn gì mà nên để đại tràng được nghỉ ngơi và tránh hiện tượng ăn vào, thức ăn làm cho đại tràng bị viêm nhiễm.

Cháo trắng ăn sau khi nội soi đại tràng vài tiếng, chống đói, không gây áp lực đại tràng phải làm việc

Cháo trắng ăn sau khi nội soi đại tràng vài tiếng, chống đói, không gây áp lực đại tràng phải làm việc

Bệnh nhân có thể ăn cháo trắng sau vài giờ nội soi. Cháo trắng không chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp no bụng tạm thời, dễ tiêu hóa.

Sau vài giờ tiếp theo, người bệnh có thể sử dụng được một số loại thức ăn dạng lỏng như cháo thịt bằm nấu với các loại rau củ, soup. Chú ý cháo phải nấu loãng và ăn khi đã nguội hẳn. 

Các loại dầu ép tự nhiên như dầu oliu, dầu ép ngũ cốc, dầu cá giúp đại tràng hoạt động dễ dàng hơn, kích thích nhu động và hồi phục lớp niêm mạc đại tràng.

Dầu chiết xuất từ ngũ cốc giúp phục hồi niêm mạc đại tràng

Dầu chiết xuất từ ngũ cốc giúp phục hồi niêm mạc đại tràng

Trứng gà là một loại thực phẩm giúp cung cấp các vitamin như B1, A, D, E cho người bệnh mau chóng khỏe mạnh. Trứng gà dễ hấp thụ nhưng nên ăn có giới hạn, không ăn thay thế các bữa ăn chính, chỉ ăn kèm bữa chính.

Các loại trái cây có chứa lượng lớn vitamin từ tự nhiên giúp người bệnh nạp thêm năng lượng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Hơn nữa, trái cây tươi còn giúp người bệnh dễ tiêu hóa, không ép đại tràng phải hoạt động nhiều, tắc nghẽn.

Chế độ ăn uống sau khi nội soi đại tràng của người bệnh nên được chú ý hơn để tránh các hiện tượng đầy hơi, đau bụng, chướng bụng ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc, học tập.

Nên kiêng gì sau khi nội soi đại tràng?

Bên cạnh việc tìm hiểu sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì thì người bệnh cũng cần chú ý đến một số loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh đại tràng. 

- Các loại thực phẩm lên men như dưa chua, cà muối.

Các loại dưa muối làm chướng bụng, ảnh hưởng đại tràng

Các loại dưa muối làm chướng bụng, ảnh hưởng đại tràng

- Các loại hoa quả chua như chanh, cam, bưởi.

- Không uống bia rượu, chất kích thích, đồ uống có ga.

- Các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh.

- Đồ ăn lạnh như kem, nước lạnh.

Chế độ ăn uống của người bệnh viêm đại tràng có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển hoặc điều trị bệnh. Vì vậy, cần chú ý để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của chúng đến sức khỏe.

Nội soi đại tràng xong ăn gì là vấn đề không chỉ người bệnh thắc mắc mà người thân bệnh nhân cũng cần quan tâm để chăm sóc người bệnh tốt hơn. Để duy trì tình trạng bệnh không phát triển nặng thêm, người bệnh nên chủ động trong chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với tính trạng bệnh.

Ngân Lê (tổng hợp)

Bình luận (0)