Nội soi trực tràng ống mềm là gì? Các bước tiến hành nội soi trực tràng bằng ống mềm?

Cập nhật lúc 16:06, 18/07/2018
Nội soi trực tràng ống mềm là một trong những thủ thuật nội soi được nhiều bệnh nhân lựa chọn. So với phương pháp nội soi bằng ống cứng thì nội soi ống mềm giúp bệnh nhân bớt đau hơn rất nhiều. Đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về thủ thuật nội soi này nhé!

Tìm hiểu về phương pháp nội soi trực tràng ống mềm

Nội soi trực tràng ống mềm là xét nghiệm y khoa dùng để chấn đoán các bệnh lí liên quan đến trực tràng. Đây là phương pháp tiên tiến, hiện đại và được áp dụng trong những thời gian gần đây ở các bệnh viện và các phòng khám tư.

Nội soi trực tràng ống mềm là gì?

Qua việc nội soi trực tràng ống mềm, người bệnh sẽ phát hiện được mình có đang mắc một số bệnh: viêm đại tràng, u trực tràng... hay không. Các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm vào trực tràng của bệnh nhân qua đường hậu môn.

Nội soi bằng ống mềm được nhiều người bệnh lựa chọn

Nội soi bằng ống mềm được nhiều người bệnh lựa chọn

Ống nội soi này nhỏ, đường kính khoảng 1.3 cm với chiều dài 65 cm và được gắn camera siêu nhỏ ở đầu ống. Toàn bộ hình ảnh về trực tràng bệnh nhân sẽ được hiển thị trên màn hình để giúp bác sĩ quan sát và đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất.

Khi bạn cảm thấy cơ thể có các triệu chứng bất thường như: đại tiện ra máu, phân nhầy... thì nên tiến hành nội soi trực tràng ống mềm để phát hiện bệnh sớm và có những liệu pháp điều trị can thiệp kịp thời.

Nội soi trực tràng ống mềm diễn ra trong bao lâu?

Thời gian tiến hành nội soi đại tràng ống mềm diễn ra trong bao lâu phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác cũng như tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân. Với các ca nội soi bình thường sẽ kéo dài khoảng 30 phút còn với những ca nặng, phức tạp sẽ kéo dài trong 1 tiếng.

Nội soi trực tràng ống mềm có đau không?

Nội soi bằng ống mềm mang lại cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân hơn so với việc sử dụng ống cứng. Tuy nhiên nhìn chung người bệnh vẫn cảm thấy đau nhẹ ở khu vực bụng, chướng hơi khá khó chịu. Để giúp giảm thiểu cơn đau thì người bệnh có thể lựa chọn phương pháp nội soi đại tràng ống mềm gây mê.

Các bước nội soi trực bằng ống mềm

Để đảm bảo kết quả chẩn đoán bệnh được chính xác thì người bệnh sẽ phải trải qua một số bước cơ bản sau:

Bước 1: Trước khi tiến hành thủ thuật nội soi, người bệnh sẽ được tiêm thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần.

Người bệnh được tiêm thuốc giảm đau trước khi nội soi

Người bệnh được tiêm thuốc giảm đau trước khi nội soi

Bên cạnh đó bác sĩ sẽ nói chuyện gần gũi với bệnh nhân để giúp họ ổn định tinh thần và thoải mái trong suốt khoảng thời gian nội soi diễn ra.

Bước 2: Một ống nội soi mềm, dài, có kích cỡ bằng đầu ngón tay sẽ được đưa vào trực tràng của người bệnh thông qua đường hậu môn. Do phía đầu của ống đại tràng được gắn camera nên toàn bộ phần bên trong của trực tràng sẽ được hiển thị rõ ràng và sắc nét lên màn hình máy tính chuyên dụng. Đây là phương pháp nội soi đại trực tràng ống mềm không sinh thiết.

Bệnh nhân thực hiện nội soi đại tràng bằng ống mềm

Bệnh nhân thực hiện nội soi đại tràng bằng ống mềm

Trong trường hợp bác sĩ phát hiện trong trực tràng người bệnh có mô, khối u hay polyp bất thường thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu sinh thiết. Mẫu sinh thiết này sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm để kiểm tra và cho kết quả sau 7 – 15 ngày.

Bước 3: Các bác sĩ dựa trên những hình ảnh trong quá trình nội soi, phân tích kĩ xem có vấn đề bất thường gì trong trực tràng của bệnh nhân không rồi đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh cuối cùng, từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Qua bài viết trên đây bạn đã hiểu thêm về thủ thuật nội soi trực tràng ống mềm. Đây là thủ thuật đơn giản, giảm đau, an toàn nên bạn không cần quá lo lắng. Điều quan trọng nhất là bạn cần giữ tâm lí thật thoải mái trong suốt quá trình nội soi để thu được những kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Xem thêm: 3 loại thuốc chữa viêm đại tràng được bác sĩ kiểm nghiệm tốt nhất hiện nay

Bình luận (0)