Ợ hơi cảm giác nghẹn là bệnh gì? Triệu chứng và cách chữa trị

Cập nhật lúc 08:23, 25/11/2017
Có không ít nguyên nhân gây ra ợ hơi cảm giác nghẹn cổ họng, tuy nhiên theo các bác sĩ hiện tượng này xảy ra chủ yếu do 2 nhóm nguyên nhân chính gồm nhiễm vi khuẩn hp và nguyên nhân do các bệnh dạ dày. Bạn đã tìm hiểu về căn bệnh này hay chưa? Cách chữa trị nào là hiệu quả?

Việc bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi khiến bạn có cảm giác như có một vật gì đó chắn ngang kèm theo đó là việc ợ hơi nhưng hơi không ra hết. Hiện tượng này làm bạn luôn ở trong tình trạng mệt mỏi và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Có rất nhiều người nghĩ đây chỉ là những triệu chứng đơn giản và thông thường nhưng trên thực tế nó lại không hề đơn giản như vậy. Vậy ợ hơi cảm giác nghẹn là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé.

Ợ hơi cảm giác nghẹn là bệnh gì?

Tình trạng ợ hơi và có cảm giác vướng ở cổ họng chính là biểu hiện cơ bản của bệnh lý trào ngược dạ dày, thực quản. Tuy nhiên, nếu bạn bị ợ hơi kèm theo nuốt nghẹn có thể dẫn đến những bệnh sau:

- Có khối u thực quản, hẹp thực quản (do rối loạn chức năng vận động của thực quản)

- Viêm loét thực quản hoặc túi thừa thực quản.

- Các bệnh lý về đường tiêu hóa như khối u phế quản, u phổi, phình mạch... gây chèn ép thực quản.

Triệu chứng ợ hơi cảm giác nghẹn

Ợ hơi nghẹn có những biểu hiện khá khó phát hiện, nếu bạn không được chuẩn đoán sớm sẽ rất khó để có thể phát hiện ra bệnh.

Cổ người bệnh thường có cảm giác nghẹn khi bị ợ hơi

Cổ người bệnh thường có cảm giác nghẹn khi bị ợ hơi

Ợ hơi thường xuyên, kèm theo triệu chứng nghẹn ở cổ họng là những biểu hiện cơ bản của bệnh lý này. Chính vì những yếu tố và triệu chứng mang tính phổ thông như vậy mà mọi người thường hay lơ là, có tâm lý chủ quan khi thấy. Tuy nhiên, xét về góc độ y khoa thì đây chính là những triệu chứng biểu hiện cho một giai đoạn bệnh khá nguy hiểm sau này.

Nguyên nhân bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi

Có không ít nguyên nhân gây ra cảm giác nghẹn ở cổ họng và ợ hơi, tuy nhiên theo các bác sỹ chuyên khoa thì hiện tượng này thường xẩy ra chủ yếu do 2 nhóm nguyên nhân chính là nhiễm vi khuẩn HP và do bệnh dạ dày.

Nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn HP

Việc bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP là hiện tượng điều bình thường, không ít người bị loại vi khuẩn này xâm nhập. Bởi đây chính là loại vi khuẩn phổ biến nhất trong dạ dày. 

Vi khuẩn HP, loại khuẩn có nhiều trong dạ dày gây ra ợ hơi khi số lượng quá nhiều

Vi khuẩn HP, loại khuẩn có nhiều trong dạ dày gây ra ợ hơi khi số lượng quá nhiều

Tuy nhiên, việc nhiễm quá nhiều vi khuẩn HP này dễ gây ra tình trạng loạn khuẩn và ảnh hưởng khá lớn đến quá trình tiêu hóa, phân giải thực ăn trong đường ruột. Gây ra những khó khăn trong việc đảm bảo chức năng của dạ dày.

Khi thức ăn vào dạ dày không được tiêu hóa hoặc tiêu hóa chậm do nhiễm khuẩn HP sẽ sinh ra ợ hơi, ứ hơi và trào ngược lên thực quản. Đồng thời miệng gây ra cảm giác nghẹn ở cổ họng và ợ hơi, hơi không ra hết.

Cảm giác ợ hơi nghẹn cổ họng do các bệnh lý dạ dày

Có một số trường hợp có dị vật như bánh kẹo, thức ăn nằm ở thực quản không xuống được dạ dày. Tình trạng này để lâu cũng gây ra cảm giác nghẹn ở cổ họng và ợ hơi. Tuy nhiên, theo các bác sỹ chuyên khoa thì hầy hết các nguyên nhân này khiến bạn bị nghẹn ở cổ họng kèm theo ợ hơi là do những căn bệnh liên quan đến dạ dày.

Phổ biến nhất của bệnh lý này chính là bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bị co thắt thực quản và cơ địa mẫn cảm với bệnh hen suyễn. Rối loạn nội tiết tố tuyến giáp hoặc có thể dẫn đến căn bệnh viêm họng mãn tính.

Bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi có nguy hiểm hay không?

Đây là một triệu chứng cơ bản liên quan đến bệnh dạ dày chứng tỏ tình trạng này không hề đơn giản. Nếu những triệu chứng này xuất hiện một cách liên tục trong thời gian dài thì chứng tỏ bệnh của bạn đã dần trở nặng và chuyển biến xấu:

- Co thắt thực quản: Thực quản thường xuyên bị co thắt, không thể tạo ra các sóng nhu động để đẩy hết thức ăn xuống dạ dày.

- Viêm thực quản: Xuất hiện di vật nằm ở thực quản.

Nếu bạn thường xuyên bị ợ hơi nuốt nghẹn thì khả năng rất cao là bạn đã mắc phải một số căn bệnh liên quan đến dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày hoặc tá tràng. Biến chứng này sẽ trở nên nguy hiểm nếu bạn để trong thời gian dài, dẫn đến những khối u ác tính của bệnh dạ dày.

Cách điều trị chứng bị ợ hơi cảm giác nghẹn

Có một số mẹo vặt bạn có thể sử dụng để xóa tan ợ cảm giác nghẹn, nếu bạn có thể thực hiện đúng và đủ những phương pháp sau thì chỉ sau 1 - 2 ngày bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi dần.

Ợ hơi khiến bạn mệt mỏi

Ợ hơi khiến bạn mệt mỏi

- Dừng việc ăn uống lại và uống thật nhiều nước, lưu ý nên uống từng ngụm lớn một.

- Cố gắng bịt mũi và nhịn thở đến mức tối đa bạn có thể để giảm chứng ợ hơi, đồng thời uống thật nhiều nước. Đây cũng là một trong những mẹo trị nấc hiệu quả.

- Cúi thấp người xuống và ho thật mạnh càng nhiều càng tốt. Sau đó uống sữa từng ngụm lớn sẽ giúp bạn giảm ợ hơi đầy bụng và nghẹn ở cổ họng.

Khi xẩy ra những triệu chứng cơ bản như ợ hơi nghẹn họng bạn cần được điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài. Tốt nhất sau khi sử dụng những mẹo vặt điều trị lâm sàng, bạn nên tiến hành thăm khám và nội soi dạ dày để biết chính xác bệnh tình của mình.

Trần Đức (tổng hợp)

Bình luận (0)