Phẫu thuật cắt trĩ mất bao lâu thì có thể bình thường trở lại?

Cập nhật lúc 21:00, 02/06/2018
“Xin hỏi phẫu thuật cắt trĩ mất bao lâu? Tôi được bác sĩ chỉ định cắt trĩ vào tuần tới, nhưng tính chất công việc của tôi khá bận nên không có nhiều thời gian nằm viện. Không biết sau khi cắt trĩ phải nằm viện bao lâu và làm thế nào để bệnh nhanh phục hồi. Rất mong được tư vấn giúp. Tôi xin cám ơn!” (Quý Bình – Đồng Nai)

>> Cắt trĩ có tái phát không? Cách phòng ngừa bệnh quay trở lại

>> Cắt trĩ bao lâu thì lành? Cách chăm sóc bệnh nhân sau khi cắt trĩ đạt hiệu quả cao nhất

Phẫu thuật cắt trĩ mất bao lâu thì lành?

Về thắc mắc cắt trĩ có phải nằm viện không? Cắt trĩ là một dạng tiểu phẫu nhỏ ở vùng hậu môn, thủ tục diễn ra nhanh gọn và không quá nguy hiểm nên người bệnh có thể về nhà nằm theo dõi mà không cần phải nằm viện. Tuy nhiên, với một số trường hợp bệnh lý phức tạp thì bác sĩ sẽ yêu cầu nằm lại 1 - 2 ngày để được theo dõi.

Phẫu thuật cắt trĩ mất bao lâu? Thời gian phục hồi vết mổ trĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

  • Thường thì sau khi cắt trĩ, người bệnh sẽ được gây tê nên sẽ không còn cảm giác đau đớn. Sau vài giờ phẫu thuật có thể người bệnh vẫn cảm thấy đau, đây là hiện tượng bình thường và bác sĩ sẽ cho dùng thuốc giảm đau, kháng viêm sau khi xuất viện.

Thời gian cắt trĩ bao lâu lành còn tùy thuộc vào mức độ bệnh.

Thời gian cắt trĩ bao lâu lành còn tùy thuộc vào mức độ bệnh. 

  • Tình trạng bệnh: Đối với người mắc bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ thì thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn, vì những tổn thương ở hậu môn ít hơn so với những người bệnh nặng. Bên cạnh đó, nếu người bệnh đang ở độ tuổi còn trẻ, không mắc bệnh lý nào thì chỉ sau vài ngày có thể ra viện.
  • Lựa chọn phương pháp cắt trĩ: Mỗi phương pháp phẫu thuật trĩ thực hiện khác nhau nên thời gian lành bệnh cũng khác, có người nhanh bình phục nhưng cũng có người muộn hơn. Phương pháp cắt trĩ hiện đại và tốt nhất hiện nay là cắt trĩ Longo giúp người bệnh hồi phục nhanh và hạn chế tình trạng xâm lấn.

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại giúp bệnh mau phục hồi.

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại giúp bệnh mau phục hồi. 

  • Bác sĩ tiến hành phẫu thuật: Việc lựa chọn bác sĩ phẫu thuật cắt trĩ có vai trò trong quyết định độ chính xác và xử lý các biến chứng sau mổ để người bệnh được an toàn hơn. Do đó, bạn nên chủ động đặt lịch bác sĩ giỏi tại các bệnh viện lớn, tuyến trung ương để việc cắt trĩ được tiến hành đúng quy trình, chính xác, an toàn và mau hồi phục.
  • Việc chăm sóc vết mổ: Nếu như người bệnh biết cách chăm sóc, vệ sinh vết mổ trĩ sạch sẽ thì không lo đến vấn đề mổ trĩ nằm viện bao lâu vì vết thương rất nhanh lành lại.

Biện pháp hồi phục nhanh sau phẫu thuật

Để bệnh trĩ sau khi phẫu thuật mau lành, người bệnh cần thực hiện đúng lời khuyên của bác sĩ và chăm sóc vết mổ đúng cách:

  • Về chế độ ăn uống: Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để vết mổ nhanh lành. Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ để tránh tình trạng táo bón. Nếu bị táo bón không được thuyên giảm bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc nhuận tràng để giúp vùng hậu môn không bị tổn thương sau cắt trĩ. Nên bổ sung những món ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa trong tuần đầu mổ trĩ.

Tăng cường bổ sung chất xơ giúp bệnh trĩ mau lành.

Tăng cường bổ sung chất xơ giúp bệnh trĩ mau lành.

  • Uống nhiều nước (khoảng từ 2 – 2,5 lít/ ngày).
  • Vệ sinh sạch sẽ vết mổ: Nên dùng khăn ướt mềm để lau sạch sẽ hậu môn sau khi đi vệ sinh. Tránh dùng các loại giấy thô ráp vì sẽ làm hậu môn bị tổn thương.
  • Tập luyện: Sau mổ trĩ tránh nên nằm hoặc ngồi một chỗ lâu, mà nên vận động nhẹ nhàng giúp máu tuần hoàn tốt hơn, thúc đẩy sự phục hồi bệnh. Nhưng cần lưu ý không vận động quá mạnh, cố sức khi vết mổ vẫn chưa được phục hồi.

Bên cạnh đó bạn cũng nên đi tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ, dù có hay không xuất hiện triệu chứng bất thường.

Bạn Quý Bình thân mến! Mong rằng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc phẫu thuật cắt trĩ mất bao lâu? Từ đó sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi tiến hành cắt trĩ và có cách chăm sóc bệnh tốt nhất để mau khỏi. Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Tìm hiểu ngay: Bệnh trĩ nên điều trị bằng các loại thuốc nào hết bệnh, tan triệu chứng

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)