Phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh khi nào phù hợp, hiệu quả cao?

Cập nhật lúc 15:54, 04/07/2018
Khi nào nên phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh? Đây là câu hỏi được rất nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh này quan tâm. Theo số liệu thống kê thì ngày càng có nhiều trẻ tử vong do không được điều trị phình đại tràng bẩm sinh sớm. Căn bệnh này vô cùng nguy hiểm, chính bởi vậy khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường thì cha mẹ nên đưa con đến ngay trung tâm y tế để được khám và chữa bệnh kịp thời.

Nên phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh khi nào?

Phình đại tràng bẩm sinh ngày càng có dấu hiệu gia tăng ở trẻ nhỏ. Căn bệnh này ảnh hưởng đến ruột già và quá trình đào thải phân ra khỏi cơ thể của trẻ. Khi sinh ra trẻ không có nhu động, thiếu các tế bào thần kinh trong cơ ruột già, gây tắc nghẽn ruột già, quá trình đi vệ sinh gặp nhiều khó khăn.

 

 Tỉ lệ trẻ mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh ngày càng tăng cao

Tỉ lệ trẻ mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh ngày càng tăng cao

Nhiều cha mẹ chưa nhận biết rõ căn bệnh này nguy hiểm đến mức nào nên khá chủ quan, đợi đến khi bệnh nặng thì mới lo lắng, luống cuống đưa con đến bệnh viện.

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm. Các triệu chứng mà trẻ mắc phình đại tràng bẩm sinh bao gồm: bụng chướng, nôn mửa thường xuyên, tiêu chảy, táo bón, ngay sau khi sinh không có phân, ruột vận động khó khăn.

Ngoài ra, trẻ còn có dấu hiệu khác như vàng da, bú kém, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Theo ghi nhận Bệnh viện Nhi Đồng 1 trung bình mỗi tháng có 1 trẻ bị tử vong do bệnh phình đại tràng bẩm sinh. Bác sĩ Võ Văn Chính – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: "Các cha mẹ đôi khi quá chủ quan, không phát hiện những dấu hiệu bất thường trên cơ thể của trẻ hoặc không đưa trẻ đến khám bệnh viện mà chỉ ra hiệu thuốc mua thuốc về dẫn đến bệnh ngày càng nặng hơn.

Các bé được đưa dến bệnh viện hầu hết đều trong tình trạng bụng căng chướng, khó thở, viêm ruột (do phân ứ đọng lâu ngày trong ruột).Nguy hiểm nhất là phân tích tụ trong ruột, đại tràng tái hấp thụ những chất độc đó và hệ quả khôn lường là nhiễm độc máu. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở trẻ. Phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh là biện pháp duy nhất để điều trị dứt điểm căn bệnh này”.

Khi nào nên phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh?

Khi nào nên mổ phình đại tràng bẩm sinh? Đây là câu hỏi mà các bậc cha mẹ rất quan tâm, đặc biệt những cha mẹ có con mắc căn bệnh này. Trên thực tế khi trẻ mắc phình đại tràng bẩm sinh thường đi kèm với một số bệnh khác như: dị tật ống thần kinh, dị tật hậu môn, bệnh down… rất nguy hiểm.

Phình đại tràng bẩm sinh nên điều trị càng sớm càng tốt

 

Phình đại tràng bẩm sinh nên điều trị càng sớm càng tốt

Do đó, khi bị phình đại tràng bẩm sinh càng được phát hiện và phẫu thuật sớm càng tốt. Nếu thấy sau 24 giờ sinh mà trẻ không tiêu phân, có triệu chứng táo bón, khó thở thì cần báo ngay với bác sĩ để được chẩn đoán bệnh kịp thời. Từ đó có liệu trình phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh phù hợp, đem lại hiệu quả cao nhất.

Các phương pháp mổ phình đại tràng bẩm sinh

Hiện nay phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị dứt điểm phình đại tràng bẩm sinh. Trước khi phẫu thuật, trẻ sẽ được chụp X quang, làm xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán mức độ nặng nhẹ của bệnh. Hiện có 2 phương pháp phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh: Phương pháp phẫu thuật mổ hở và phương pháp mẫu thuật mổ nội soi.

Phương pháp phẫu thuật mổ hở

Mổ hở là phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng trước đây. Phương pháp này được thực hiện bằng kĩ thuật truyền thống, được tiến hành qua các bước cụ thể sau:

  • Bước 1: Bác sĩ gây mê đối với trẻ bị bệnh, sau đó bác sĩ tiến hành rạch một đường nhỏ trên ổ bụng để làm hậu môn nhân tạo.
  • Bước 2: Sau khi làm hậu môn nhân tạo 3 tháng thì trẻ sẽ được đội ngũ bác sĩ cắt bỏ đoạn đại tràng bị phình to và nối đoạn đại tràng lành với ống hậu môn thật.

 

 

 Phẫu thuật là biện pháp tối ưu nhất để điều trị đại tràng phình bẩm sinh

Phẫu thuật là biện pháp tối ưu nhất để điều trị đại tràng phình bẩm sinh

  • Bước 3: Khâu đóng hậu môn nhân tạo

Phương pháp mổ hở phình đại tràng bẩm sinh có nhược điểm là gây cho trẻ nhiều đau đớn, khó chịu, thời gian điều trị kéo dài, thường khoảng 1 năm. Bên cạnh đó, việc chăm sóc trẻ sau phẫu thuật cũng cần phải cẩn thận, tránh nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, thông thường trẻ từ 3 tuổi trở lên mới có thể tiến hành mổ phình đại tràng để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị tốt nhất.

Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi

Phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh bằng mổ nội soi là phương pháp tiên tiến, hiện đại đang được các bệnh viện lớn áp dụng, triển khai và đạt được kết quả khả quan. Trẻ sẽ không phải trải qua công đoạn làm hậu môn nhân tạo kéo dài mà sẽ được cắt luôn phần đại tràng bị phình, nối liền ống hậu môn với phần đại tràng lành.

Ưu điểm của phương pháp này là trẻ có thể phẫu thuật sớm, thời gian điều trị, phục hồi nhanh hơn rất nhiều lần so với việc mổ hở. Trẻ cũng ít phải chịu đau đớn nhiều, tránh khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Hi vọng qua bài viết trên đây các bậc cha mẹ có kiến thức về việc phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Cha mẹ cần thường xuyên quan tâm đến những dấu hiệu cơ thể trẻ để kịp thời phát hiện bệnh từ đó có biện pháp điều trị tối ưu, mang lại kết quả tốt nhất.

Xem thêm: 2 cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận (0)