Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản không? Có những phương pháp nào?

Cập nhật lúc 16:07, 07/06/2018
Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản là phương pháp chữa bệnh được nhiều người quan tâm. Cách chữa này có gì đặc biệt mà lại được nhiều người lựa chọn? Bài viết sau đây sẽ giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc về phương pháp phẫu thuật và chi phí cần chuẩn bị. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản là phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả nhất giúp điều trị dứt điểm bênh. Tuy nhiên phẫu thuật được thực hiện như thế nào? Có đau không? Chi phí hết bao nhiêu tiền? Có cần thiết phải phẫu thuật? Là những thắc mắc mà chuyên mục cẩm nang sức khỏe của chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian qua. Sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Câu hỏi 1: Có cần thiết phải phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản không?

Đây là câu hỏi của bạn Bích Huyền, 29 tuổi gửi về với nội dung sau: “Em bị ợ chua, ợ hơi một thời gian thì đi khám và bị chẩn đoán viêm trào ngược cấp độ D. Bác sỹ kê thuốc uống nhưng mãi vẫn không đỡ, tái khám thì được chỉ định phải phẫu thuật mới chữa dứt điểm bệnh được. Vậy em có thể thay thế loại thuốc khác mà không cần phẫu thuật được không?”

Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản
Có nên phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản

Trường hợp này nếu bạn được chẩn đoán viêm trào ngược cấp độ D thì buộc phải phẫu thuật và kết hợp loại thuốc phù hợp, chế độ ăn uống khoa học mới lành bệnh được.

Ngoài ra một số trường hợp khác cần phẫu thuật đó là:

 • Bị trào ngược thực quản nhưng sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả
 • Viêm trào ngược thực quản độ C hoặc biến chứng Barret
 • Biến chứng do khối thoát vị lớn của dạ dày qua thành có hoành
 • Bệnh gây ra các triệu chứng dai dẳng như ho, khó thở, khó nuốt

Câu hỏi 2: Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản gồm những kỹ thuật nào?

“Tôi là người rất sợ đau, lại được chỉ định phải phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản khiến tôi hoang mang, lo sợ mấy ngày nay. Vậy cho tôi hỏi phẫu thuật có những kỹ thuật này, có đau không?”Nguyenmaixxx@gmail.com.

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật hiệu quả được áp dụng, tuy nhiên bạn không thể tự ý lựa chọn phương pháp cho mình mà còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Nhưng bạn yên tâm là những kỹ thuật phẫu thuật này hoàn toàn không gây đau đớn, thực hiện nhanh và có thể hồi phục nhanh.

Phẫu thuật 360 độ Nissen

Nếu trường hợp bệnh nhân được xác định có nhu động thực quản ở dạng không hình thành sẹo gây hẹp thực quản thì được áp dụng để cắt bỏ và giảm nguy cơ khó nuốt sau phẫu thuật.

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản nội soi

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản nội soi

Phẫu thuật nội soi

Là phương pháp phổ biến giúp chữa triệt để bệnh mà không gây đau đớn, không chảy máu và an toàn tuyệt đối. 

Câu hỏi 3: Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản hết nhiều tiền không?

“Tôi nghe nói phẫu thuật thường tốn kém lắm, có thật vậy không?” – Bạn Huy Vũ, Điện Biên hỏ.

Thực tế để trả lời phẫu thuật trào ngược thực quản hết bao nhiêu tiền rất khó vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng bệnh, phương pháp phẫu thuật, cơ sở y tế thực hiện,… Tuy nhiên giá phẫu thuật dao động từ 14 – 35 triệu đồng.

Tuy nhiên theo chúng tôi so với hiệu quả chữa trị thì việc loại bỏ được bệnh, đảm bảo sức khỏe tốt thì giá cả có lẽ không phải là vấn đề lớn.

Câu hỏi 4: Trường hợp nào không thể phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản?

“Tìm hiểu trên mạng cháu thấy phẫu thuật là cách để chữa trào ngược hiệu quả nhất, bà nội cháu cũng bị bệnh mà dùng thuốc không đỡ thì có nên phẫu thuật không?” – Bạn Hồng Hạnh, Thanh Hóa.

Các chuyên gia cho biết, không phải đối tượng nào cũng được phép phẫu thuật, theo đó các trường hợp không được áp dụng kỹ thuật này đó là:

 • Người bệnh có tình trạng sức khỏe yếu
 • Người bị ung thư thực quản
 • Người già cả ốm yếu, mắc nhiều bệnh một lúc
 • Còn trường hợp không được phẫu thuật nội soi là:
 • Bệnh nhân cổ trướng
 • Bệnh nhân mắc bệnh về van tim, tâm phế mãn, bệnh mạch vàng
 • Trường hợp từng mổ viêm phúc mạc hoặc mổ tắc ruột
 • Người nhiễm khuẩn thành bụng
 • Trường hợp thoát vị rốn hoặc thoát vị thành bụng
 • Người bị rối loạn đông máu.

Như vậy, trào ngược thực quản là bệnh dễ gặp nhưng lại khó chữa triệt để bằng các phương pháp nội khoa. Do đó phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản là cách tốt nhất để loại bỏ bệnh và không lo tái phát.

Dương Oanh (Tổng hợp)

Bình luận (0)