Polyp đại tràng có nguy hiểm không? Xử lý thế nào khi phát hiện bệnh

Cập nhật lúc 11:20, 26/06/2018
Polyp đại tràng có nguy hiểm không? Theo thống kê có đến 90% các ca ung thư đại tràng bắt nguồn từ polyp, nhưng phần đa polyp đều lành tính. Vậy sự nghịch lý này xuất phát từ đâu? Polyp đại tràng có thực sự nguy hiểm và cần phải điều trị? Hãy cùng chuabenhtieuhoa.net tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

>> Cách nhận biết polyp đại tràng ác tính và cách điều trị

>> Bị polyp đại tràng nên kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Polyp đại tràng là mô mềm hình thành trong thành niêm mạc trong đại tràng, là một dạng tổn thương trong hoặc dưới niêm mạc đại tràng nhô vào trong thành đại tràng. Phần lớn polyp đại tràng đều là loại lành tính, nhưng một số rất nhỏ chính là yếu tố gây bệnh ung thư đại tràng gây tử vong.

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Do đó, khi xuất hiện polyp đại tràng vừa có thể không gây nguy hiểm nhưng cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc căn bệnh ung thư.

Có 2 loại polyp phổ biến là polyp tăng sản và polyp u tuyến. Polyp tăng sản là loại lành tính, không có nguy cơ gây bệnh ung thư. Polyp u tuyến là loại có khả năng gây ung thư đại tràng cao nhất mặc dù không phải tất cả polyp u tuyến đều gây ra khối u ác tính. Nhưng theo ước tính, polyp u tuyến chiếm phần lớn tỉ lệ gây ra ung thư đại tràng, đặc biệt là khi kích thước polyp lớn (>2cm).

Polyp đại tràng càng lớn càng có khả năng gây ra ung thư đại tràng càng cao

Polyp đại tràng càng lớn càng có khả năng gây ra ung thư đại tràng càng cao

Polyp đại tràng nói chung có thể gây ra một số triệu chứng gây khó chịu ở bệnh nhân như:

  • Đi ngoài ra máu
  • Rối loạn tiêu hóa 
  • Đau bụng nhiều lần

Trong trường hợp người bệnh có nhiều polyp và thực hiện kết quả sinh thiết cho thấy polyp có nguy cơ phát triển thành tế bào ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ. Ngoài ra, hiện nay các phương pháp cắt polyp khá đa dạng và ít gây xâm lấn, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, việc điều trị bệnh đại tràng cũng không gặp quá nhiều khó khăn.

Cần làm gì khi phát hiện polyp đại tràng?

Nếu nhận biết triệu chứng của bệnh thông qua các dấu hiệu thực thể hoặc thông qua khám bệnh thì người bệnh cần:

  • Không xao động, giữ tinh thần ổn định vì nếu chỉ là polyp đơn thuần xuất hiện trong đại tràng không có nghĩa là những polyp này đều là loại ác tính.
  • Nếu những biểu hiện của bệnh không xuất hiện hoặc không gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng thì không cần phải xử lý.
  • Đối với trường hợp polyp khiến bệnh nhân bị ảnh hưởng như chảy máu mỗi lần đi ngoài, đau bụng, khó chịu nhiều ngày liền, cần đi kiểm tra và thực hiện xử lý theo chỉ định của bác sĩ.
  • Trong trường hợp người bệnh được xác định khối u hình thành do polyp đại tràng có khả năng gây bệnh ung thư, cần điều trị ngay ở các cơ sở y tế uy tín.

Điều trị xử lý polyp đại tràng

Điều trị xử lý polyp đại tràng

Thêm vào đó, để giảm thiểu những triệu chứng mà polyp đại tràng có thể gây ra, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý.

Polyp đại tràng có nguy hiểm không? Tùy thuộc vào loại polyp mà người mắc phải mới có thể kết luận được một cách chính xác. Do đó, người bệnh không nên quá lo lắng khi chưa nhận được kết quả chính xác từ các chuyên gia y tế. Vì vậy, cần kiểm tra và thực hiện khám định kì là việc làm cần thiết đối với người bệnh, đặc biệt là những người có người thân đã từng có tiền sử mắc bệnh liên quan đến đại tràng.

Bình luận (0)