Cách phân biệt polyp đại tràng không cuống và polyp có cuống

Cập nhật lúc 14:38, 26/02/2018
Polyp đại tràng không cuống là một trong hai dạng của polyp đại tràng. Đây là bệnh thường gặp, đặc biệt là những người trên độ tuổi 50. Nhiều người bệnh thường nhầm lẫn giữa polyp đại tràng không cuốn và có cuống, chính điều này đã gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. Vậy cách phân biệt như thế nào, hãy cùng tham khảo dưới đây.

>> Cùng giải đáp polyp tăng sản đại tràng là gì?

>> Cách nhận biết polyp đại tràng ác tính và cách điều trị

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là tổ chức tân sinh được tạo ra do sự tăng sinh quá mức, cũng như sự phát triển thành khối u và tồn tại ở trong lòng của đại tràng. Phần chính của những khối u này đều lành tính, nhưng có một số trường hợp ác tính hay bị hóa ác tính nếu như không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. 

Phân biệt polyp đại tràng không cuống và có cuống

Có rất nhiều loại polyp đại tràng, trong đó có hai loại chính là polyp đại tràng không cuống và polyp đại tràng có cuống. Bác sĩ sẽ căn cứ vào hình thái của khối polyp để phân biệt polyp đại tràng có cuống và không cuống. 

Phân biệt polyp đại tràng không cuống và có cuống?

Polyp đại tràng có cuống

Hai dạng polyp này được phân biệt dựa vào hình thái và cấu trúc. Loại polyp không có cuống thường có chân rộng và không có cuống. Còn đối với dạng polyp có cuống, thì có chân nhỏ và cuống rất dài. Để xác định chính xác hình dạng và kích thước của hai loại polyp này, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi đại tràng. Tuy nhiên, kích thước và số lượng của polyp đại tràng ở mỗi người là khác nhau, mỗi người có thể có một hay nhiều polyp. 

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, người có nhiều polyp đại tràng hoặc một polyp, có người có khối polyp kích thước nhỏ nhưng nếu không điều trị sẽ khiến cho khối polyp phát triển lớn hơn. 

Triệu chứng của bệnh polyp đại tràng thường không rõ ràng nên thường bị bỏ qua, trừ khi đi khám sức khỏe định kì và phát hiện khi bệnh đã nặng. Vì vậy, người bệnh nên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm và điều trị dễ dàng hơn. 

Phân biệt polyp đại tràng không cuống và có cuống?

Phân biệt polyp đại tràng không cuống và có cuống

Điều trị polyp đại tràng không cuống và có cuống

Trường hợp các khối polyp đại tràng là khối u lành tính, sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối polyp để mang lại kết quả tốt nhất. Nhưng bệnh vẫn có thể tái phát nếu như người bệnh không chú ý chăm sóc sức khỏe sau khi tiến hành mổ. 

Đối với trường hợp nguy hiểm hơn, các khối polyp đại tràng ác tính (bệnh ung thư đại tràng), thì việc điều trị dứt điểm là không thể. Khi bệnh ở giai đoạn nặng, thì các phương pháp này chỉ có tác dụng ngăn ngừa quá trình phát triển của triệu chứng do bệnh gây ra. 

Điều trị polyp đại tràng không cuống và có cuống

Phương pháp phẫu thuật điều trị polyp đại tràng có cuống và không có cuống

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày và sinh hoạt khoa học hợp lí để phòng tránh bệnh hiệu quả. Bởi thực phẩm ăn uống hàng ngày là nguyên nhân gây bệnh về đường tiêu hóa, trong đó có polyp đại tràng. Do đó, cần loại bỏ rượu bia và các chất kích thích, đồ chế biến sẵn. Thay vào đó cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng lành mạnh để phòng ngừa bệnh. 

Polyp đại tràng không cuống hay có cuống, tuy có khối u ác tính là hiếm gặp, nhưng bạn cũng nên chú ý phòng ngừa bệnh sao cho hiệu quả. Đặc biệt, cần đi khám bệnh định kì 6 tháng/lần để tầm soát bệnh tốt nhất.

Bình luận (0)