Polyp đại tràng không cuống và có cuống khác nhau như thế nào?

Cập nhật lúc 14:40, 13/07/2018
Polyp đại tràng không cuống là căn bệnh khá phổ biến ở những người cao tuổi. Nhiều người không biết sự khác nhau giữa polyp đại tràng không cuống và polyp đại tràng có cuống là như thế nào, dẫn đến nhầm lẫn về bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị không đúng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Polyp đại tràng không cuống và có cuống khác nhau ra sao?

Polyp đại tràng được chia thành 2 dạng chính: polyp đại tràng không cuống và có cuống. Để phân biệt 2 dạng này thì chúng ta phải dựa vào cấu trúc và hình thái của chúng.

  • Polyp đại tràng không cuống: Chân rộng, không có cuống
  • Polyp đại tràng có cuống: chân nhỏ, phần cuống dài loằng ngoằng

Polyp đại tràng ảnh hưởng sức khỏe con người

Polyp đại tràng ảnh hưởng sức khỏe con người

Hiện bác sĩ thường dùng phương pháp nội soi đại tràng để phân biệt bệnh polyp có cuống và không cuống. Theo nghiên cứu, các bác sĩ chỉ ra rằng số lượng cũng như kích thước polyp đại tràng ở mỗi bệnh nhân có sự khác nhau.

Hầu hết polyp có cuống và không cuống thường là khối u lành tính, tuy nhiên nếu để lâu và không có biện pháp điều trị thì polyp đại tràng không cuống sẽ có khả năng ác tính cao hơn, có thể biến chứng thành ung thư đại tràng, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Cách điều trị polyp đại tràng 

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của polyp đại tràng mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Polyp đại tràng lành tính:

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u. Sau phẫu thuật thì người bệnh tiếp tục được theo dõi cho tới khi khối u hoàn toàn được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Điều trị xong người bệnh có sức khỏe ổn định.

Phẫu thuật là biện pháp điều trị polyp đại tràng chủ yếu

Phẫu thuật là biện pháp điều trị polyp đại tràng chủ yếu

Polyp đại tràng ác tính:

Phẫu thuật cũng là phương pháp được lựa chọn để điều trị những khối u ác tính nhưng đòi hỏi kĩ thuật phức tạp hơn rất nhiều lần. Khả năng bệnh tái phát lại sau khi phẫu thuật lại chiếm tỉ lệ rất cao. Nhiều trường hợp các bác sĩ phải cắt bỏ đoạn đại tràng chứa khối u ác tính.

Phòng ngừa bệnh polyp đại tràng

Để có thể ngăn ngừa bệnh polyp đại tràng thì bạn cần phải xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt hợp lí. Một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể áp dụng như sau:

Xây dựng chế độ ăn khoa học:

Một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cơ thể tăng cương sức đề kháng. Theo đó mỗi người cần tạo cho mình thực đơn ăn uống nhiều rau xanh, hoa quả, các thức ăn dễ tiêu hóa.

Xây dựng chế độ ăn hợp lí để phòng bệnh

Xây dựng chế độ ăn hợp lí để phòng bệnh

Không nên ăn các thực phẩm cay nóng, cứng, các đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia…

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh:

Mỗi người nên duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày để cơ thể được dẻo dai, năng động. Lưu ý là bạn nên chọn những bài tập, môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe cũng như sở thích của bản thân: đạp xe, đi bộ, chạy bộ, yoga… Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo giấc ngủ 7 – 8 tiếng một ngày, ngủ đúng giờ. Đây là biện pháp phòng bệnh polyp đại tràng hiệu quả.

Giữ tâm trạng thoải mái:

Thường xuyên lo lắng, căng thẳng cũng là một nguyên nhân dẫn đến polyp đại tràng. Chính bởi vậy điều quan trọng nhất là bạn cần xây dựng cho mình lối sống tích cực, có thái độ sống lạc quan, yêu đời.

Kiểm tra sức khỏe định kì:

Đều đặn 6 tháng 1 lần bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe toàn diện. Việc này sẽ giúp bạn phát hiện sớm những mầm bệnh trong cơ thể, có biện pháp điều trị kịp thời.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về sự khác nhau giữa polyp đại tràng không cuống và polyp đại tràng có cuống. Để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe các bạn nên tiến hành nội soi đại tràng, phát hiện sớm những polyp không cuống, có cuống, từ đó có biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Xem thêm: Các loại thuốc chữa polyp đại tràng và cách điều trị bệnh triệt để

Bình luận (0)