Polyp đại tràng ngang là gì? Nhận biết và điều trị bằng cách nào?

Cập nhật lúc 11:44, 30/06/2018
Polyp đại tràng ngang xuất hiện phổ biến trong tất cả các vị trí của đại tràng. Các polyp có thể chuyến biến thành dạng ác tính gây tử vong. Do vậy, phát hiện và điều trị bệnh sớm là rất quan trọng, giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng và biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

>> Cách nhận biết polyp đại tràng ác tính và cách điều trị

>> Polyp đại tràng không cuống và có cuống khác nhau như thế nào?

Đại tràng ngang là đoạn đại tràng nằm vuông góc với đại tràng lên và đại tràng xuống giao tại đại tràng góc gan và đại tràng góc lách. 

Polyp đại tràng nói chung được phân thành 2 loại chính: Loại polyp tăng sản và polyp tuyến. Phần lớn polyp đều là loại lành tính, không gây hại đến sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên, con số polyp ác tính chiếm tỉ lệ rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh. Do đó, việc nhận biết polyp trong giai đoạn chúng chưa phát triển thành khối u gây bệnh ung thư là việc làm cần thiết, cấp bách.

Polyp đại tràng ngang là gì?

Polyp đại tràng ngang là các khối mềm lồi lên trên bề mặt niêm mạc thành trong đại tràng tại vị trí đại tràng ngang. Đại tràng ngang có chiều dài từ 45 - 55cm, do đó chúng có thể là nơi xuất hiện của nhiều polyp cùng một lúc.

Polyp đại tràng ngang là gì?

Polyp đại tràng ngang là gì?

Theo nghiên cứu, polyp có kích thước càng to càng có khả năng gây ung thư cao. Đối với những loại polyp có kích thước lớn hơn 2mm có tỉ lệ trở thành khối u ác tính gấp 20% những loại poyp có kích thước nhỏ hơn.

Theo các báo cáo nghiên cứu về căn bệnh ung thư đại tràng, người bệnh bị polyp đại tràng có nguy cơ bị ung thư trong vòng 10 năm tiếp theo nếu không loại bỏ polyp. Như vậy, khả năng hình thành khối u ác tính do polyp có thể kéo dài, do đó, cần loại bỏ càng sớm càng tốt.

Biểu hiện khi bị polyp đại tràng ngang

Triệu chứng của bệnh polyp đại tràng thường rất khó phát hiện vì chúng có thể có những biểu hiện nhẹ hoặc dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Tuy nhiên, để chẩn đoán bệnh, người ta liệt kê được một số đặc điểm "nhận dạng" bệnh như:

Đau bụng

Người bệnh bị polyp đại tràng ngang thường xuất hiện những cơn đau bụng

Người bệnh bị polyp đại tràng ngang thường xuất hiện những cơn đau bụng

Đau ở phần ba bụng trên, cơn đau thường không dữ dội nhưng có thể kéo dài âm ỉ nếu không có biện pháp khắc phục. Thêm vào đó, người bệnh còn có cảm giác đi ngoài nhiều lần trong ngày. Có những trường hợp polyp đại tràng phát triển quá to gây ra tắc ruột.

Đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu là biểu hiện đặc trưng của polyp đại tràng. Tình trạng này có thể xảy ra hoặc không xuất hiện ở nhiều bệnh nhân tùy thuộc vào từng người. Tuy nhiên, phần lớn những người có polyp trong đại tràng thường bị đi ngoài ra máu thâm lẫn với phân. 

Đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón kéo dài

Hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở người bị polyp đại tràng ngang xuất hiện phổ biến tương tự như ở những vị trí khác trong niêm mạc đại tràng. Do đại tràng không thể co bóp và thực hiện chức năng như bình thường nên lượng thức ăn không được tiêu hóa một cách hoàn chỉnh dễ gây táo bón hoặc tiêu chảy.

Điều trị polyp đại tràng ngang

Nếu không điều trị hoặc cắt bỏ polyp đại tràng, người bệnh có thể phải đối mặt với khả năng mắc bệnh ung thư đại tràng.

Nội soi thực hiện cắt bỏ polyp đại tràng

Nội soi thực hiện cắt bỏ polyp đại tràng

Thông thường, khi đi khám bệnh đại tràng, nếu phát hiện có polyp và bệnh có ảnh hưởng tới bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ. Ployp đại tràng ngang có vị trí thuận lợi, có thể dễ dàng thực hiện cắt bỏ thông qua phương pháp nội soi. Tuy nhiên, cũng có những loại polyp khó thực hiện cắt bỏ nhờ vào phương pháp nội soi mà cần phải can thiệp sâu hơn (phẫu thuật).

Polyp đại tràng hầu hết đều là loại lành tính và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Nhưng việc cắt bỏ, điều trị sớm là việc làm quan trọng để sàng lọc và loại bỏ khả năng gây ung thư đại tràng. Polyp đại tràng ngang cũng là một trong những vị trí có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Vì vậy, nhận biết biểu hiện và điều trị càng sớm càng giúp bệnh nhân tránh khỏi rủi ro nguy hiểm tính mạng.

Bình luận (0)