Polyp đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng nhận biết & cách chữa

Cập nhật lúc 15:52, 22/06/2018
Polyp đại tràng là một loại mô được hình thành trong thành trong niêm mạc đại tràng. Thông thường, polyp không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng có loại gây ra bệnh ung thư đại tràng. Do vậy nhận biết và điều trị sớm là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh tử vong do ung thư.

>> Triệu chứng polyp đại tràng và những điều cần biết để điều trị ngay

>> Bệnh đa polyp đại tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là một loại khối u lành tính do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc thành trong của đại tràng. Phần lớn polyp đại tràng đều là loại lành tính và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng được chia thành nhiều loại dựa trên đặc điểm, tính chất, kích thước:

 • Dựa trên đặc điểm: Polyp cuống, polyp không có cuống
 • Dựa trên loại: Polyp tuyến và polyp tăng sản
 • Dựa trên tính chất: Polyp lành tính, polyp ác tính

Polyp đại tràng thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi 60 trở lên. Nếu một người có polyp thì khả năng cao polyp sẽ xuất hiện ở nhiều nơi khác trong đại tràng và hình thành nhiều polyp mới sau đó. 

Nguyên nhân gây polyp đại tràng

Trước đây, polyp đại tràng thường gặp ở những người cao tuổi, nhưng ngày nay căn bệnh này có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Nguyên nhân được xác định là do các yếu tố bên ngoài môi trường, thức ăn và một số yếu tố khác.

 • Do lối sống: Nguyên nhân này chưa được xác định chính xác nhưng những người có chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít hoạt động, hút thuốc lá, uống rượu bia là các đối tượng mắc bệnh cao.
 • Do di truyền: Những người trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh polyp đại trực tràng khá cao. Nếu bố mẹ, ông bà, anh chị trong gia đình đã từng có tiền sử bị polyp đại tràng hoặc bệnh ung thư đại tràng, viêm đại tràng thì nguy cơ những người trong nhà cũng bị căn bệnh này.
 • Do tuổi cao: Những người mắc bệnh polyp đại tràng cao rơi vào độ tuổi ngoài 50, chiếm 90% tổng số bệnh nhân. 

Ngoài ra, chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh cũng là yếu tố thúc đẩy làm cho đại tràng bị ảnh hưởng và xuất hiện polyp.

Triệu chứng nhận biết bệnh polyp đại tràng

95% polyp đại tràng không gây ra triệu chứng gì đáng kể cho người bệnh. Người ta chỉ phát hiện được polyp đại tràng thông qua quá trình sàng lọc hoặc khi nội soi. Nếu có xuất hiện triệu chứng thường là những biểu hiện sau:

 • Máu đỏ lẫn với phân hoặc trên bề mặt phân
 • Thiếu máu do thiếu sắt nếu tình trạng đi ngoài ra máu diễn ra trong thời gian dài
 • Người mệt mỏi, đau đầu, da nhợt nhạt
 • Sự xuất hiện của máu trong phân nhưng nhận biết được thông qua mắt thường mà phải nhờ vào đợt kiểm tra khi sàng lọc ung thư.

Đi ngoài ra máu, rối loạn tiêu hóa là biểu hiện đặc trưng của polyp đại tràng

Đi ngoài ra máu, rối loạn tiêu hóa là biểu hiện đặc trưng của polyp đại tràng

Khi có một trong những biểu hiện bất thường kể trên kéo dài nhiều ngày liền, người bệnh nên đi kiểm tra tình trạng sức khỏe để việc điều trị bệnh nhanh và đạt kết quả cao.

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Nhìn chung, polyp đại tràng không gây nguy hiểm nếu chúng không bị tác động bởi quá trình biến đổi gen. Tuy nhiên, vẫn có đến 90% các ca ung thư đại tràng được chẩn đoán là do polyp gây ra. Do đó, đây được coi là bằng chứng cho thấy polyp đại tràng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nếu là polyp lành tính thì không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh quá nhiều. Trong trường hợp polyp là loại ác tính thì nguy cơ tiến triển thành khối u ung thư rất cao và dễ gây tử vong. Đặc biệt những loại polyp có kích thước càng lớn, khả năng gây bệnh càng cao. Do đó, nhận biết, phát hiện khi polyp chưa phát triển để chữa trị là cách ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhất.

Điều trị polyp đại tràng

Polyp đại tràng có thể dễ dàng cắt bỏ trong quá trình nội soi, nhưng không phải tất cả các loại polyp đều có thể dễ dàng loại bỏ nhờ vào phương pháp này. Nếu polyp không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh thì không cần phải loại bỏ. Ngoài ra, polyp nằm ở vị trí thuận tiện và không thuộc trong số các loại ác tính mới thực hiện cắt bỏ bằng nội soi.

Điều trị polyp đại trực tràng bằng phương pháp nội soi

Điều trị polyp đại trực tràng bằng phương pháp nội soi

Hơn nữa, một số loại polyp có nguy cơ gây ung thư cần phải được xét nghiệm mẫu thử mới áp dụng phương pháp cắt bỏ phù hợp.

Polyp đại tràng phần đa đều là loại lành tính, nhưng không thể tránh khỏi những loại u ác tính mà ít người ngờ tới. Vì vậy, việc phát hiện sớm, cắt bỏ là yếu tố quan trọng để sàng lọc ung thư đại tràng.

Phòng tránh polyp đại trực tràng

Polyp đại tràng phần lớn đều không do các tác động bên ngoài gây ra. Do đó việc phòng chống bằng những biện pháp dưới đây có tác dụng kiểm soát sự phát triển và sự tác động của chúng đối với đời sống người bệnh.

 • Hình thành thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, hạn chế đồ ăn ngọt, cay, chua, đồ ăn nhiều dầu mỡ,
 • Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi phù hợp với sinh lý và tình trạng sức khỏe cơ thể.
 • Giữ cho tâm lý luôn trong trạng thái ổn định, tránh áp lực, căng thẳng kéo dài dễ gây bệnh ở đường tiêu hóa
 • Thường xuyên luyện tập cho cơ thể khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống chọi với bệnh tật và các tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Polyp đại tràng không phải là một loại bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên, chúng có thể là nguy cơ tiềm năng gây ra căn bệnh ung thư đại tràng phổ biến hiện nay. Vì vậy, việc nắm rõ về những thông tin về căn bệnh này giúp người bệnh nhận biết và có hướng điều trị tốt hơn.

Bình luận (0)