Polyp trực tràng ở trẻ em có triệu chứng gì? Cách điều trị hiệu quả nhất?

Cập nhật lúc 15:12, 06/07/2018
Polyp trực tràng ở trẻ em hiện nay khá phổ biến với tỉ lệ mắc bệnh là từ 1-5 %. Các triệu chứng thường xuất hiện ở trẻ là rối loạn đại tiện và đi ngoài ra máu. Tuy nhiên hầu hết các bậc cha mẹ thường nhầm lẫn bệnh này với bệnh trĩ hoặc dạ dày nên hướng điều trị sai cách, dẫn đến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng bệnh polyp trực tràng ở trẻ em

Polyp trực tràng ở trẻ em phổ biến ở tầm tuổi từ 4 – 7, với trẻ 1 – 2 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn. Nguyên nhân gây bệnh hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh là: yếu tố di truyền, chế độ ăn uống không đảm bảo, viêm nhiễm và yếu tố cơ địa… Trẻ bị mắc bệnh Polyp trực tràng thường có những triệu chứng sau:

  •  Phân lẫn máu:

Phân có lẫn máu là triệu chứng thường gặp nhất đối với những trẻ mắc bệnh polyp trực tràng. Thông thường sau khi đi ngoài, 94.2 % trẻ có hiện tượng máu tươi nhỏ giọt cuối bãi; 12.8 % trẻ có dấu hiệu phân nhầy lẫn máu.

Trẻ thường xuyên đi vệ sinh

Trẻ thường xuyên đi vệ sinh

Nếu tình trạng kéo dài có thể gây ra hiện tượng mất máu cấp đe dọa tính mạng của trẻ. Chính bởi vậy cha mẹ cần hết sức chú ý quan sát những dấu hiệu bất thường trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con.

  •  Đi ngoài phân lỏng:

Polyp trực tràng có thể gây kích ứng, xuất hiện triệu chứng tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, nhầy thường xuyên ở trẻ. Không chỉ vậy trẻ còn bị kèm theo những cơn đau bụng quặn thắt, gây đau đớn, ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và sức khỏe.

  •  Đau bụng kèm theo nôn ói và bí trung đại tiện:

Trong trường hợp polyp quá lớn sẽ dẫn đến đường ruột bị tắc một nửa hoặc hoàn toàn. Việc này khiến trẻ đau bụng, mót rặn, khó khăn trong việc đi vệ sinh.

 Đau bụng là một trong những triệu chứng khi trẻ bị polyp trực tràng

Đau bụng là một trong những triệu chứng khi trẻ bị polyp trực tràng

Triệu chứng của bệnh polyp trực tràng ở trẻ em kéo dài liên tục trong một khoảng thời gian dài. Nếu cha mẹ không quan tâm và quan sát biểu hiện bất thường của con, để bệnh phát triển lâu dài sẽ rất nguy hiểm. Về lâu dài, kích cỡ của polyp sẽ tăng lên và biến chứng thành ác tính.

Điều trị polyp trực tràng ở trẻ em

Bệnh polyp đại tràng ở trẻ không quá nguy hiểm, thường là polyp lành tính, thường nằm ở vị trí đại tràng sigma nên không ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng không được chủ quan, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu của bệnh thì cần đưa con đến trung tâm y tế sớm để được điều trị kịp thời. Trong trường hợp để lâu, bệnhsẽ nặng và biến chứng thành ung thư trực tràng vô cùng nguy hiểm.

Phương pháp điều trị polyp trực tràng ở trẻ em cũng giống như cách điều trị polyp trực tràng ở người lớn. Trước tiên các bác sĩ sẽ xét nghiệm mẫu polyp trực tràng để xem mẫu polyp lành tính hay ác tính.

Mổ nội soi là phương pháp điều trị mang hiệu quả tốt nhất

Mổ nội soi là phương pháp điều trị mang hiệu quả tốt nhất

Đội ngũ bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi để loại bỏ các polyp ở trẻ. Mỗi lần nội soi sẽ cắt từ 50 – 60 polyp. Nếu là polyp lành thì sau khi phẫu thuật trẻ sẽ khỏi hoàn toàn, còn trường hợp polyp ác tính thì cần phải theo dõi sau phẫu thuật.

Việc loại bỏ polyp được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi, phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn so với mổ hở. Trẻ sẽ mau chóng hồi phục sức khỏe, nguy cơ tái phát lại rất thấp.

Sau phẫu thuật thì trẻ cũng cần được chăm sóc đặc biệt, để các tổn thương sau tiến hành can thiệp bằng ngoại khoa mau lành hơn. Bố mẹ cần có chế độ chăm sóc tốt và cho con sử dụng các loại thuốc sau phục hồi theo chỉ định của bác sĩ như: kháng sinh, thuốc chống co thắt, thuốc giảm đau…

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên yêu cầu trẻ không được vận động quá mạnh, tránh cử động vùng bụng, khiến vị trí phẫu thuật bị tác động, tổn thương. Một số thực phẩm mẹ nên cho con ăn: cháo, sữa chua, trái cây… để giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động ổn định và khỏe mạnh.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức về căn bệnh polyp trực tràng ở trẻ em. Để giúp con khỏe mạnh thì tốt nhất cha mẹ nên có những biện pháp phòng bệnh cho trẻ ngay từ bây giờ, giúp con phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Tư vấn cách điều trị polyp đại tràng theo từng giai đoạn bệnh

Bình luận (0)