Quy trình khám đại tràng và những vấn đề liên quan bạn cần biết

Cập nhật lúc 15:54, 02/11/2017
Khám đại tràng là một trong những thủ tục cần thiết để phát hiện sớm các căn bệnh liên quan đến cơ quan tiêu hóa này. Các căn bệnh về đại tràng đều là nguyên nhân gây ra các chứng về rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon, ngủ không yên của người bệnh dễ dẫn đến những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe tổng quan.

>> Triệu chứng ung thư đại tràng khó phát hiện, dễ nhầm lẫn

>> Khám đại tràng ở bệnh viện nào uy tín và chất lượng nhất?

Phương pháp khám đại tràng tại bệnh viện, phòng khám

Hiện nay tại các phòng khám, bệnh viện có 2 loại khám đại tràng phổ biến là khám nội soi và khám nội soi ảo. 

Khám nội soi đại tràng là phương pháp dùng một ống nội soi có gắn camera trên đầu ống đi xuyên qua hậu môn người bệnh để bác sỹ có thể trực tiếp quan sát hình ảnh trả về từ đại tràng lên màn hình theo dõi. Qua đó, có thể phát hiện những tổn thương và những thay đổi bất thường của đại tràng để có phương án xử lý kịp thời. Phương pháp này có thể có hoặc không có thuốc gây mê và dễ gây nôn nao, cồn cào trong người bệnh nhân.

Khám bệnh đại tràng phát hiện những bất thường để chữa tị kịp thời

Khám bệnh đại tràng phát hiện những bất thường để chữa tị kịp thời

Phương pháp nội soi ảo thường là sử dụng máy chụp CT để chụp cắt lớp vi tính để tạo hình ảnh bên trong đại tràng. Người bệnh không phải chịu đau đớn như nội soi đại tràng. Tuy nhiên, những phát hiện nhỏ nhất thì máy CT không có khả năng soi kĩ như phương pháp nội soi.

Mỗi phương pháp khám đại tràng đều có chức năng và ưu điểm riêng. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe người bệnh và triệu chứng chẩn đoán, bác sỹ có thể sẽ chỉ định phương pháp khám chữa phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Khám đại tràng như thế nào?

Trước khi bước vào khám đại tràng, người bệnh thường được dặn dò về chế độ ăn uống trước ngày đi khám để đảm bảo đại tràng không có quá nhiều thức ăn tiêu hóa còn dư thừa lại trong đại tràng. Một số phương pháp được chỉ định như:

Chế độ ăn: Ăn nhẹ vào ngày trước khi đi khám, chỉ ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, mềm như cháo, súp. Nếu bệnh nhân bị táo bón có thể sử dụng thuốc xổ nội soi, thuốc nhuận tràng để dễ đi ngoài trước khi thực hiện khám bệnh. 

Uống: Không uống các loại thuốc sắt từ 1 - 2 ngày trước khi đi khám đại tràng. 

Sử dụng dụng cụ thụt tháo: Một số trường hợp, người bệnh phải sử dụng dụng cụ thụt tháo trước khi khám ít nhất 3 tiếng đồng hồ.

  • Khám nội soi đại tràng

Phương pháp nội soi đại tràng

Phương pháp nội soi đại tràng

Quy trình khám nội soi đại tràng thường chỉ diễn ra trong vòng 30 phút -  1 tiếng. Bác sỹ sẽ đưa ống nội soi đi vào hậu môn người bệnh vào trực tràng và đại tràng. Một loại khí đặc biệt sẽ được bơm vào đại tràng để đại tràng nở to ra tiện cho việc soi và ghi hình. Các phát hiện bất thường trong thành đại tràng sẽ được bác sỹ ghi lại và đưa ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

  • Khám đại tràng bằng phương pháp chụp CT

Chụp CT cắt lớp đại tràng

Chụp CT cắt lớp đại tràng

Người bệnh được chỉ định vào phòng khám có thiết bị chụp và nằm trên giường để đưa vào lòng trong máy chụp CT. Một thiết bị nhỏ được đưa vào trong trực tràng để thực hiện bơm hơi làm căng đại tràng giúp dễ phát hiện những tổn thương và polyp. 

Bệnh nhân được yêu cầu nằm bất động và ngưng thở trong khoảng 15 giây để máy chụp lấy rõ nét nhất. Sau khi quá trình chụp hoàn tất người bệnh được tháo ống bơm hơi và rời khỏi bàn chụp.

Khám đại tràng ở đâu tốt nhất?

Người bị bệnh đại tràng nên chọn những địa chỉ khám bệnh uy tín, đã có nhiều năm kinh nghiệm và tham khảo thêm từ các nguồn thông tin chính thống từ Internet, bạn bè, người thân... để lựa chọn. 

Khám đại tràng ở đâu tốt? Có rất nhiều phòng khám, bệnh viện uy tín ở các thành phố lớn làm dịch khám bệnh đại tràng. Các phương pháp sử dụng khám đại tràng có thể sẽ khác nhau, tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Ở Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai được coi là địa chỉ khám bệnh đại tràng được nhiều người tìm đến vì chất lượng đã được khẳng định trong nhiều năm. Ngoài ra, các bệnh viện lớn như Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Quân y 108 cũng là những bệnh viện có đội ngũ bác sỹ chuyên ngành có tay nghề cao, khám và điều trị bệnh đại tràng tốt.

Ở TP. Hồ Chí Minh, có thể đến bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Quân y 175, bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh.

Khám đại tràng có thể nên được thực hiện định kì như một đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát. Đặc biệt đối với những người có người thân trong gia đình đã từng mắc căn bệnh ung thư đại tràng, viêm đại tràng thì việc làm này là rất quan trọng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như gia đình, hãy đi khám bệnh đại tràng khi có triệu chứng bất thường và nghi ngờ hệ tiêu hóa có vấn đề.

Ngân Lê (tổng hợp)

Bình luận (0)