Quy trình nội soi đại tràng diễn ra như thế nào? Một số địa chỉ nội soi đại tràng tốt ở Hà Nội

Cập nhật lúc 15:14, 16/07/2018
Quy trình nội soi đại tràng diễn ra theo các bước nào là điều mà rất nhiều người quan tâm. Nội soi đại tràng là một thủ thuật vô cùng quan trọng để có thể chấn đoán chính xác tình trạng bệnh nhân hiện tại. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường trên cơ thể thì bạn nên tiến hành nội soi càng sớm càng tốt, việc này giúp phát hiện sớm mầm bệnh, từ đó có liệu pháp điều trị kịp thời cho kết quả cao.

Quy trình nội soi đại tràng diễn ra như thế nào?

Khi bạn có các triệu chứng như: táo bón, tiêu chảy kéo dài, cháy máu trực tràng thì việc nội soi đại tràng sẽ giúp bạn phát hiện mình có mắc các bệnh lí nguy hiểm liên quan đến đại tràng hay không: viêm đại tràng, xuất huyết đại tràng, ung thư đại tràng. Quy trình nội soi đại tràng được tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Làm sạch đại tràng

Làm sạch đại tràng là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình nội soi đại tràng. Người bệnh lúc này phải làm sạch đại tràng của mình để quá trình quan sát chẩn đoán của bác sĩ diễn ra thuận lợi.

Muốn vậy, trước ngày nội soi, người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc ăn uống: tránh thức ăn dạng rắn, cứng, khó tiêu, tránh đồ uống có ga, có cồn... Thay vào đó người bệnh nên ăn những thực phẩm dễ tiêu như cháo, miến.

Bệnh nhân có thể làm sạch đại tràng bằng thuốc xổ

Bệnh nhân có thể làm sạch đại tràng bằng thuốc xổ

Nếu bệnh nhân tiến hành nội soi vào buổi sáng thì buổi chiều hôm trước sẽ được bác sĩ yêu cầu uống thuốc xổ hoặc tiến hành biện pháp tháo thụt để làm sạch đại tràng. Sau khi làm sạch đại tràng, bệnh nhân không được ăn bất cứ thực phẩm gì, nếu thấy đói thì người bệnh có thể uống nước.

Bước 2: Kiểm tra hậu môn

Người bệnh sẽ được đội ngũ nhân viên y tế kiểm tra hậu môn xem có bất cứ tổn thương gì hay không. Sau đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào hậu môn của bệnh nhân để giúp người bệnh giảm bớt cơn đau khi đưa ống nội soi vào.

Bước 3: Tiến hành nội soi đại tràng

Bước vào quá trình nội soi đại tràng, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm nghiêng sang bên trái. 1 ống soi dài, mềm, nhỏ trên đầu có gắn camera sẽ được đưa vào đại tràng của bệnh nhân qua đường hậu môn. Bác sĩ sẽ quan sát đại tràng của bệnh nhân thông qua màn hình có độ phân giải sắc nét để chẩn đoán bệnh.

Các bác sĩ tiến hành nội soi đại tràng

Các bác sĩ tiến hành nội soi đại tràng

Để việc quan sát được thuận lợi nhất thì bác sĩ đôi khi có thể yêu cầu bệnh nhân thay đổi tư thế. Thời gian tiến hành nội soi diễn ra bao lâu còn phụ thuộc rất lớn vào thái độ hợp tác của bệnh nhân. Thường thì một ca nội soi sẽ kéo dài khoảng 20 phút.

Bước 4: Kết thúc quá trình nội soi

Sau khi nội soi, bệnh nhân sẽ được chuyển sang phòng bệnh và được nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng để giảm bớt cơn đau cũng như để thuốc an thần hết tác dụng. Sau nội soi, người bệnh có thể cảm giác đầy hơi, chóng mặt, tuy nhiên bệnh nhân không cần quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi  1-2 tiếng đồng hồ là sẽ ổn định sức khoẻ, trở về cuộc sống và sinh hoạt bình thường.

Một số địa chỉ nội soi đại tràng uy tín tại Hà Nội

Muốn có kết quả chẩn đoán chính xác thì việc chọn địa chỉ tiến hành nội soi vô cùng quan trọng. Hiện nay ở Hà Nội có khá nhiều địa chỉ thực hiện đúng quy trình nội soi đại tràng, đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất kĩ thuật hiện đại. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ dưới đây:

Khoa Nội soi Tiêu hóa - Bệnh viện Việt Đức

Hiện tại thì khoa Nội soi Tiêu hoá của Bệnh viện Việt Đức được đánh giá rất cao trọng việc thực hiện thủ thuật nội soi đại tràng. Khoa có tổng cộng 4 phòng soi, 2 phòng rửa tiệt trùng máy và 1 phòng hồi tỉnh.

Các thiết bị máy móc kĩ thuật ở đây đều được nhập khẩu từ nước ngoài đảm bảo chất lượng nên bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả chẩn đoán cũng như độ an toàn đối với sức khoẻ.

Khoa Tiêu hóa - Gan mật - Bệnh viện Việt Pháp

Bệnh viện Việt Pháp nói chung và khoa Tiêu hoá – Gan mật nói riêng được nhiều bệnh nhân tin tưởng là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại Hà Nội.

Bệnh viện Việt Pháp uy tín

Bệnh viện Việt Pháp uy tín

Bệnh viện gồm nhiều bác sĩ có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc tiến hành nội soi đại tràng. Cùng với đó thiết bị khám chữa bệnh ở đây tiên tiến, hiện đại, xếp ngang tầm khu vực và thế giới.

Trung tâm Nội soi - Bệnh viện đại học Y Hà Nội

Trung tâm Nội soi thuộc Bệnh viên Đại học Y Hà Nội là địa chỉ nội soi đại tràng uy tín mà người bệnh có thể tham khảo. Nơi đây thực hiện nhiệm vụ nội soi đại tràng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá. Một số kĩ thuật cao được bệnh viện sử dụng trong việc khám và chữa bệnh là: cắt tách niêm mạc đường tiêu hóa để điều trị ung thư, nong hẹp đường tiêu hóa, chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa sớm...

Qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình nội soi đại tràng. Nội soi đại tràng là thủ thuật an toàn nên bạn không cần quá lo lắng khi thực hiện. Định kì 6 tháng/ lần bạn nên tiến hành kiểm tra sức khoẻ toàn diện, trong đó có nội soi đại tràng để bảo vệ sức khoẻ bản thân, phòng ngừa bệnh sớm.

Xem thêm: 2 cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận (0)