Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì, nên tránh gì để không bị khó chịu?

Cập nhật lúc 21:54, 23/06/2018
Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì? Chế độ ăn uống sau khi nội soi đại tràng ảnh hưởng không nhỏ tới sự hồi phục sức khỏe đặc biệt là hồi phục tổn thương đại tràng. Tuy nhiên, có rất nhiều người không mấy quan tâm đến vấn đề này, đây là một quan niệm sai lầm, cần loại bỏ. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé!

>> Nội soi đại tràng có được ăn không? Nên ăn gì trước khi nội soi?

>> Nội soi đại tràng có khó chịu không, có gây tổn thương gì không?

Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì?

Nội soi đại tràng là một biện pháp kỹ thuật được thực hiện nhanh chóng và khá an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, khi tiến hành nội soi đại tràng cũng ít nhiều gây ra một số khó chịu, chướng bụng nhưng chúng sẽ mất đi trong vài ngày.

Điều quan trọng ở đây là, trong quá trình nội soi chắc chắn niêm mạc đại tràng sẽ bị ảnh hưởng và gặp một số tổn thương nhỏ nếu như không có chế độ ăn uống phù hợp sẽ khiến những tổn thương tưởng như vô hại đó gây ra nguy hiểm khá lớn.

Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì là phù hợp?

Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì là phù hợp?

Vậy sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì? Những lưu ý dưới đây để có thể bảo vệ tốt nhất cho đại tràng cũng như giúp người bệnh phục hồi nhanh nhất.

Ăn gì sau khi nội soi đại tràng? Nội soi đại tràng xong, người bệnh cần kiêng ăn khoảng 2 giờ đồng hồ để đại tràng được ổn định. Sau 2 giờ bạn có thể ăn một bát cháo trắng nhỏ, không thêm bất cứ gia vị nào vì vị mặn, ngọt có thể gây ra những tổn thương nặng hơn cho đại tràng đang yếu.

Trong quá trình 2 ngày sau nội soi bệnh đại tràng, bệnh nhân nên ăn những món mềm dễ tiêu hóa như cháo loãng, súp, nước ép để giảm sức ép làm việc cho đại tràng.

Người bệnh nên sử dụng các loại dầu thiên nhiên như dầu ô liu, lô hội, dầu cá, gừng, riềng trong việc nấu ăn hàng ngày với hàm lượng vừa phải. Nhờ các chất này mà niêm mạc đại tràng phục hồi nhanh chóng, đồng thời cũng giảm thiểu hiện tượng chướng hơi, khó chịu ở bụng nhanh.

Nên ăn thức ăn có nhiệt độ vừa phải, không quá lạnh, không quá nóng. Ăn thành nhiều bữa để đại tràng tiêu hóa từ từ, không nên ăn quá no để làm đại tràng không bị quá áp lực và dần đi vào ổn định.

Ăn thành nhiều bữa một để đại tràng tiêu hóa từ từ

Ăn thành nhiều bữa một để đại tràng tiêu hóa từ từ

Trên đây là một số lưu ý cũng như thực phẩm nhằm giúp người bệnh trả lời câu hỏi nội soi đại tràng xong ăn gì để phục hồi nhanh, ít bị tổn thương. Việc ăn uống gây ảnh hưởng không nhỏ tới đại tràng, do đó cần phải có biện pháp cải thiện và kiêng khem đúng mực để không làm nặng thêm tình trạng bệnh và tổn thương đại tràng.

Sau khi nội soi đại tràng không nên ăn gì?

Ngoài vấn đề sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì, người bệnh cũng cần chú ý đến một số loại thực phẩm không nên ăn để giúp bệnh cải thiện nhanh hơn như:

  • Không nên ăn đồ ăn chua (dưa muối, cà muối, quả chua), thức ăn cay, nóng hay thức ăn mặn.
  • Không nên sử dụng các thức uống kích thích như rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga.

Không nên sử dụng các thức uống kích thích sau khi nội soi đại tràng

Không nên sử dụng các thức uống kích thích sau khi nội soi đại tràng

  • Không nên sử dụng đồ ăn nhanh như xúc xích, pizza, bánh ngọt…
  • Không sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán.
  • Không nên sử dụng đồ ăn lạnh như kem, đá lạnh, đồ để trong tủ lạnh.
  • Không sử dụng đồ ăn bẩn, không rõ nguồn gốc.

Việc kiêng ăn uống những thực phẩm, đồ ăn kể trên bởi lẽ chúng khiến đại tràng bị tổn thương nặng nề hơn. Đồ chua gây ra axit làm ảnh hưởng niêm mạc đại tràng, đồ cay nóng, chất kích thích, chiên xào dầu mỡ làm đại tràng bị áp lực nặng nề về việc tiêu hóa thức ăn.

Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì hay không nên ăn gì đã được chia sẻ thông qua bài viết này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể xây dựng chế độ ăn uống tốt nhất cho đại tràng.

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng được nhiều người áp dụng

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)