Sau mổ trực tràng nên ăn gì hồi phục nhanh và không gây ảnh hưởng vết mổ?

Cập nhật lúc 17:47, 02/02/2018
Sau mổ trực tràng nên ăn gì để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương và hồi phục sức khỏe nhanh chóng? Đây là câu hỏi mà không ít người bệnh cần được giải đáp cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để có chế độ ăn uống hợp lý sau khi mổ trực tràng.

>> Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì, nên tránh gì để không bị khó chịu?

>> Phẫu thuật nội soi đại tràng và những kiến thức cần biết

Mổ trực tràng hoặc cắt bỏ trực tràng làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không thực hiện phẫu thuật, bệnh có thể tiến triển nhanh chóng, dẫn đến di căn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Nếu như ung thư đại trực tràng, việc cắt bỏ còn cần sự hỗ trợ từ xạ trị hoặc hóa trị để loại bỏ tế bào ung thư. Do đó, chế độ ăn uống phải đảm bảo vừa không gây hại đến vết mổ vừa không làm cho bệnh nhân có cảm giác nôn nao, khó chịu.

Trực tràng đóng vai trò cuối của hệ tiêu hóa, đẩy phân ra ngoài

Trực tràng đóng vai trò cuối của hệ tiêu hóa, đẩy phân ra ngoài

Trực tràng là phần cuối của đại tràng. Không có trực tràng, mọi hoạt động của đại tràng vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu cắt bỏ trực tràng, phân không thể di chuyển ra ngoài môi trường được và cần có sự hỗ trợ khác, ống hậu môn giả.

Vậy sau khi thực hiện mổ trực tràng nên ăn những loại thực phẩm nào?

Sau mổ trực tràng nên ăn gì?

Ngay sau khi vừa thực hiện xong ca mổ trực tràng, đại tràng và cả vết thương cần thời gian để lành lại. Vì vậy, trong những ngày đầu không nên ăn mà chỉ nên uống sữa hoặc một số loại nước ép từ hoa quả. Thậm chí người bệnh có thể nhận dinh dưỡng, các khoáng chất qua đường truyền tĩnh mạch.

Nên cho bệnh nhân sau mổ trực tràng uống sữa hoặc các loại nước uống bổ sung dinh dưỡng thay vì thức ăn

Nên cho bệnh nhân sau mổ trực tràng uống sữa hoặc các loại nước uống bổ sung dinh dưỡng thay vì thức ăn

Những ngày tiếp theo, có thể cho người bệnh ăn các loại thức ăn lỏng như cháo hoặc súp.

Thức ăn giàu chất đạm như thịt nạc, trứng, đậu, sữa. Cơ thể người bệnh vừa thực hiện xong ca mổ trực tràng, cần bổ sung các chất dinh dưỡng để chữa lành vết thương và nuôi sống cơ thể. Vì vậy, cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đầy đủ. Lưu ý khi chế biến các loại thực phẩm này nên nấu mềm, nhừ để đại tràng không phải nhu động nhiều.

Ngoài ra để phân có thể tạo khối và không gây tiêu chảy, mất nước, người bệnh cần bổ sung đầy đủ chất xơ có nhiều trong rau củ. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn các loại rau chứa chất xơ không hòa tan như bắp cải, măng.

Nên bổ sung các loại rau quả để người bệnh dễ tiêu hóa hơn

Nên bổ sung các loại rau quả để người bệnh dễ tiêu hóa hơn

Thêm vào đó, một số loại thực phẩm giúp bệnh nhân nhuận tràng, tránh táo bón như khoai lang, chuối, đu đủ. Hiện tượng táo bón vẫn có thể xảy ra sau khi thực hiện phẫu thuật trực tràng, nên ăn nhiều hoa quả và men vi sinh giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Cách chế biến một số loại thực phẩm tốt nhất nên ở dạng lỏng, mềm để bệnh nhân không gặp khó khăn trong quá trình tiêu hóa. Có thể thời gian đầu, bệnh nhân được truyền dịch thông qua tĩnh mạch để đại trực tràng có thời gian lành vết mổ.

Những ngày sau đó, có thể tiếp nhận thức ăn theo đường ăn uống, những thực phẩm vẫn cần chế biến kỹ lưỡng để loại bỏ các loại vi sinh trùng có thể làm hại đại tràng. Mặt khác, việc chế biến thực phẩm mềm giúp đại trực tràng không phải nhu động nhiều.

Sau mổ trực tràng nên ăn gì? Để việc lành vết thương sau mổ không bị ảnh hưởng và nhanh lành, bệnh nhân cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm dạng lỏng, dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, cần nghỉ ngơi hợp lý cho đến khi bệnh lành hẳn.

Bình luận (0)