Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng hay không?

Cập nhật lúc 14:13, 11/07/2018
Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều quan tâm. Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm nhất hiện nay, đe dọa đến tính mạng con người. Nguyên nhân chính gây bệnh là do di truyền, chế độ ăn không hợp lí. Việc siêu âm sớm sẽ giúp bệnh nhân chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe bản thân, từ đó có liệu pháp điều trị kịp thời.

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng hay không?

Ung thư đại tràng là bệnh nguy hiểm ảnh đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống đối với tất cả mọi người. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có những biểu hiện rõ rệt, chỉ là những thay đổi nhỏ về đường tiêu hóa, hình dạng phân. Nếu không chú ý thì người bệnh dễ dàng bỏ qua, bệnh sẽ phát triển sang giai đoạn nặng hơn.

Chính bởi vậy tốt nhất là mỗi người chủ động xây dựng lịch khám sức khỏe định kì, siêu âm ổ bụng để sớm phát hiện mầm bệnh. Vậy siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng hay không? Câu trả lời là có.

Siêu âm để phát hiện ung thư đại tràng

Siêu âm để phát hiện ung thư đại tràng

Việc siêu âm ổ bụng giúp chúng ta phát hiện rất nhiều bệnh: ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan và cả ung thư đại tràng… Siêu âm được đánh giá là một trong những kĩ thuật thăm khám tiên tiến, hiện đại và không xâm lấn, mang lại kết quả cao. Đặc biệt ưu điểm của phương pháp này là độ an toàn cao và không gây ra những tổn thương trong suốt quá trình thăm khám.

Việc siêu âm có thể chẩn đoán chính xác bạn có bị ung thư đại tràng hay không. Không chỉ vậy kĩ thuật siêu âm còn có thể xác định kích thước cũng như vị trí, các tổ chức xung quanh các khối u ác tính gây nên ung thư. Điều quan trọng nhất là bạn nên thăm khám ở những địa chỉ bệnh viện, phòng khám uy tín, có trang bị cơ sở vật chất và thiết bị y tế hiện đại.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng khác

Ngoài siêu âm ổ bụng thì hiện nay có rất nhiều phương pháp xét nghiệm cũng như chẩn đoán để phát hiện bệnh ung thư đại tràng.

Chụp ảnh đại tràng cản quang

Để thực hiện phương pháp này thì bệnh nhân sẽ được bơm chất cản quang vào đại tràng qua đường hậu môn.

Phương pháp chụp ảnh đại tràng cản quang cho kết quả tương đối chính xác

Phương pháp chụp ảnh đại tràng cản quang cho kết quả tương đối chính xác

Thông qua những tấm phim chụp X quang, bác sĩ dễ dàng quan sát trong đại tràng có đang tồn tại khối u nào hay không.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân:

Đây là một trong những phương pháp rất dễ thực hiện, người bệnh sẽ lấy mẫu phân của mình đưa cho các bác sĩ. Bác sĩ quan sát qua kính hiển vi để tìm ra lượng máu nhỏ lẫn trong phân mà thông qua mắt thường bạn không thể nhìn thấy.

Tuy nhiên trên thực tế thì bệnh nhân sau khi thức hiện xét nghiệm này cần tiếp tục làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Bởi máu trong phân cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lí khác như: bệnh trĩ, viêm đại tràng…

Xét nghiệm máu:

Một trong những triệu chứng khi mắc ung thư đại tràng là có hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa nặng. Chính bởi vậy, việc thực hiện xét nghiệm công thức máu giúp bác sĩ kiểm tra và xác định chính xác số lượng tế bào hồng cầu trong máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện ung thư đại tràng

Bên cạnh đó, thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ còn đo được nồng độ của Protein (kháng nguyên của CEA). Trong trường hợp chỉ số CEA cao thì chứng tỏ ung thư đại tràng đang có chiều hướng nặng, bắt đầu lan sang đến các bộ phận khác của cơ thể.

Sinh thiết:

Một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng khá hiệu quả khác đó là sinh thiết. Bác sĩ sẽ làm thủ thuật cắt một mô nhỏ ở khối polyp trong đại tràng để làm xét nghiệm. Biện pháp này giúp bác sĩ có thể dễ dàng quan sát được những bất thường tồn tại ở các mô và đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh ung thư.

Bài viết dưới đây đã giải đáp giúp bạn về câu hỏi siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng hày không? Do bệnh không có những biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu nên bạn cần chú ý quan sát những biểu hiện bất thường của cơ thể dù là nhỏ nhất. Khi thấy sức khỏe có dấu hiệu suy giảm thì cần đến trung tâm y tế để dược siêu âm, xét nghiệm, phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm: Điều trị ung thư đại tràng có những phương pháp nào?

Bình luận (0)