Tại sao lại bị viêm đại tràng co thắt? Cách phòng tránh hiệu quả

Cập nhật lúc 12:20, 02/07/2018
Tại sao lại bị viêm đại tràng co thắt? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lý này, nhưng lý do chính chủ yếu nằm ở chế độ ăn uống, chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, còn một số căn nguyên như tâm lý, các loại thuốc kháng sinh sử dụng trong thời gian dài cũng khiến bệnh hình thành và phát triển.

 >> Bệnh viêm đại tràng co thắt kiêng gì để duy trì sức khỏe ổn định?

 >> Co thắt đại tràng có nguy hiểm không? Cần phải làm gì khi mắc bệnh?

Tại sao lại bị viêm đại tràng co thắt?

Bệnh viêm đại tràng co thắt chỉ có những biểu hiện kéo dài từ một đến nhiều tuần liền. Người ta không tìm thấy tổn thương trong đại tràng ở bệnh nhân mắc đại tràng co thắt. Tuy nhiên, những cơn đau và khó chịu do bệnh gây có thể khiến người bệnh cảm thấy sự xuất hiện, ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh đến sức khỏe.

Theo thống kê, đối tượng mắc bệnh viêm đại tràng co thắt chiếm phần lớn ở người cao tuổi. Dựa trên con số này, có thể đưa ra một số nguyên nhân gây bệnh có thể xuất phát từ:

Thực phẩm

Thực phẩm là thành phần chủ yếu được đưa vào hệ thống tiêu hóa để hấp thu và tiêu thụ. Do đó, đây chính là nguyên nhân chính trực tiếp gây ra các căn bệnh liên quan. Nếu thực phẩm có vấn đề vệ sinh, nhiễm khuẩn đều có thể khiến cho dạ dày, đại tràng gặp khó khăn trong tiêu hóa.

Tại sao lại bị viêm đại tràng co thắt?

Tại sao lại bị viêm đại tràng co thắt?

Vấn đề này nếu kéo dài, các bộ phận tiêu hóa ngày càng bị giảm hiệu suất làm việc và ảnh hưởng niêm mạc gây ra viêm nhiễm.

Thuốc uống

Các loại thuốc kháng sinh sử dụng quá nhiều gây rối loạn hệ thống vi sinh và còn có khả năng tiêu diệt lợi khuẩn trong cơ thể. Do đó, hệ cân bằng vi sinh trong cơ thể bị mất dần và dẫn đến hoạt động của đại tràng bị rối loạn theo.

Tâm lý

Tâm lý bất ổn, rối loạn tâm lý đều có thể là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt. Đây là nguyên nhân mà ít người bệnh nào nhận thức được. Thêm vào đó, hiện tượng stress, căng thẳng, lo âu kéo dài có thể gây ra nhiều tác động đến hệ tiêu hóa khác khiến cơ thể ngày càng bị suy nhược.

Tâm lý bất ổn có thể dẫn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa, trong đó có viêm đại tràng co thắt

Tâm lý bất ổn có thể dẫn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa, trong đó có viêm đại tràng co thắt

Để điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất nên đi khám tổng quan sức khỏe thường xuyên để kịp phát hiện bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng cần 

Cách phòng tránh viêm đại tràng co thắt

Tại sao lại bị viêm đại tràng co thắt? Điều này có thể lý giải dựa trên nhiều tác động, theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả bằng cách loại trừ những tác nhân dẫn đến tình trạng bệnh. Để bệnh không có cơ hội hình thành và phát triển gây nguy hại tới sức khỏe, mọi người cần chú ý:

  • Vệ sinh thực phẩm sạch sẽ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến, trên bàn ăn.
  • Loại trừ các loại thực phẩm không tốt cho tiêu hóa như đồ chua, cay, nhiều dầu mỡ.
  • Bổ sung vitamin, dưỡng chất cho cơ thể một cách đầy đủ.

Ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh

Ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh

  • Không nên tiêu thụ các loại thực phẩm ăn nhanh, chiên nhiều dầu mỡ hoặc không có nguồn gốc rõ ràng.
  • Hạn chế tối đa việc ăn uống tụ tập ở những địa điểm, nhà hàng không hợp vệ sinh.
  • Giữ tinh thần thoải mái, không ôm đồn quá nhiều công việc quá sức hoặc lo lắng quá nhiều.
  • Kết hợp tập luyện thể dục đều đặn giúp năng cao sức đề kháng, khả năng chống chọi với các loại vi khuẩn có hại trong môi trường.

Trên đây là những nguyên nhân tại sao lại bị viêm đại tràng co thắt - một chứng bệnh hầu như ai cũng có thể mắc phải, nhưng khó điều trị. Vì vậy, mọi người nên chủ động phòng ngừa trước khi bệnh có cơ hội hình thành và phát triển.

Bình luận (0)