Thực quản giải phẫu: Tìm hiểu về cấu tạo thực quản và phương pháp mổ nội soi thực quản

Cập nhật lúc 17:05, 23/11/2018
Thực quản ở đâu? Đó có thể là câu hỏi rất dễ trả lời với nhiều người. Nhưng thực quản giải phẫu như thế nào, cấu tạo chi tiết của thực quản thì chắc hẳn không phải ai cũng tường tận. Cùng chuabenhtieuhoa tìm hiểu ngay cấu tạo của thực quản và phương pháp mổ nội soi thực quản trong bài viết hôm nay.

>>> U thực quản có nguy hiểm không? Tìm hiểu để lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp

>>> Có nên quá lo lắng khi phát hiện mình bị u thực quản lành tính?

Thực quản giải phẫu

Thực quản là một bộ phận rất quan trọng của hệ tiêu hóa, nối từ cuối khoang miệng tới lỗ tâm vị - phần trên của dạ dày, có nhiệm vụ đưa thức ăn từ miệng xuống tới bao tử, góp phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể.

Cấu tạo theo chiều dọc của thực quản

Cấu tạo theo chiều dọc của thực quản.

Độ dài của thực quản là khoảng 23-30cm. Phía trên ngang với đốt sống cổ thứ 6, phía dưới ngang đốt sống ngực thứ 10.

Theo kiến thức giải phẫu của y học hiện đại, thực quản được chia làm 3 đoạn: Đoạn cổ (dài khoảng 3cm), đoạn ngực (dài khoảng 20cm) và đoạn bụng (dài khoảng 2cm).

Bộ phận này có cấu trúc di động, chỉ gắn với các bộ phận lân cận bằng các mạch nhỏ. Xét về vị trí, thực quản nằm sau khí quản, nằm phía sau tim nhưng trước động mạch chủ ngực rồi xuyên qua cơ hoành vào ổ bụng, nối với bao tử.

Thực quản là một ống hẹp, khi có thức ăn đi vào nó mới giãn nở và tạo nhu động để đẩy thức ăn di chuyển. Theo kết cấu, thực quản có 3 chỗ hẹp: Vị trí nối tiếp với hầu họng, vị trí ngang mức cung động mạch chủ và phế quản gốc trái, vị trí nối tiếp với lỗ tâm vị của dạ dày.

Còn về cấu tạo bề ngang, từ ngoài vào trong thực quản bao gồm 4 lớp:

- Lớp vỏ ngoài: Lớp tổ chức liên kết lỏng lẻo

- Lớp cơ: Tầng vòng ở trong, tầng dọc ở ngoài. Lớp cơ thực quản gồm 2 loại là cơ vân (1/3 trên) và cơ trơn (2/3 dưới)

- Lớp dưới niêm mạc: Chứa các tuyến tiết nhầy

- Lớp niêm mạc: Lớp biểu mô lát tầng không sừng

Cấu tạo theo chiều ngang của thực quản

Cấu tạo theo chiều ngang của thực quản.

Thông qua các ca mổ thực quản, y học hiện đại đã sớm hoàn thiện sơ đồ cấu tạo chi tiết của thực quản. Dựa vào đó, các bác sĩ có thể nhận biết, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý của người bệnh dựa trên các xét nghiệm cần thiết.

Phương pháp cắt thực quản nội soi

Sau khi nắm rõ được cấu tạo của thực quản, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số thông tin hữu ích về phương pháp mổ nội soi thực quản.

Mổ nội soi là thao tác được thực hiện qua các bộ phận điều chỉnh trên dụng cụ cầm tay trong khi nhìn qua màn hình.

nội soi đại tràng
Có nên nội soi đại tràng không ? Đây là một trong những câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp, thủ thuật thăm khám tiên tiến hiện nay dùng chẩn đoán tình trạng sức khỏe của tất cả mọi người. Việc nội soi đại tràng là hoàn toàn cần thiết để giúp bạn có thể phát hiện sớm mầm bệnh, từ đó có liệu pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Thế mạnh của phương pháp này là tạo ra khoảng trống thao tác lớn, ánh sáng tốt, hình ảnh rõ nét giúp bác sĩ thực hiện thao tác tỉ mỉ, giảm thiểu các rối loạn về dinh dưỡng, miễn dịch, vết mổ nhỏ, ít đau, không mất máu nhiều, nguy cơ biến chứng thấp, thời gian phục hồi nhanh hơn, theo đó thời gian nằm viện cũng ngắn hơn đồng thời đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ.

Mổ nội soi được áp dụng đối với những khối u thực quản được đánh giá là lành tính, có kích thước nhỏ nhưng có thể chèn ép vào các mạch máu hoặc dây thần kinh, từ đó gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Một ca mổ nội soi thực quản

Một ca mổ nội soi thực quản.

Ngoài ra, mổ nội soi cũng được áp dụng trong trường hợp u thực quản ác tính, gây ung thư. Cụ thể, trong năm 2018, Bệnh viện K đã phối hợp với các chuyên gia hàng đầu về ung thư của Nhật Bản để tiến hành mổ nội soi cắt thực quản vét hạch mở rộng cho một bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư thực quản ngực giữa.

Tuy nhiên đối với những khối u thực quản có kích thước lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, phương pháp mổ mở sẽ tối ưu hơn.

Thực quản là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, hiểu được thực quản giải phẫu cũng như những can thiệp có thể trong quá trình điều trị bệnh lý về thực quản sẽ giúp độc giả chủ động hơn.

Có thể bạn cần:  Thuốc điều trị viêm thực quản trào ngược gồm những loại nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)