Thực quản nằm ở đâu? Thông tin đơn giản không phải ai cũng nắm rõ

Cập nhật lúc 15:19, 06/11/2018
Thực quản nằm ở đâu? Chúng ta thường hay nghe nhắc tới thực quản, các bệnh viêm thực quản, viêm loét thực quản – dạ dày… nhưng vị trí và cấu tạo chi tiết của thực quản không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bộ phận này để có những kiến thức bổ ích, chủ động trong việc phát hiện các bệnh lý liên quan tới nó.

>>> Tìm hiểu về k thực quản – Căn bệnh nguy hiểm có thể “cướp” đi tính mạng

>>> Teo thực quản bẩm sinh: Cha mẹ nên xử trí ra sao khi bé bị teo thực quản bẩm sinh?

Thực quản nằm ở đâu?

Thực quản là một cơ quan trong cơ thể các loại động vật có xương sống. Cơ quan này thuộc hệ tiêu hóa.

Theo cấu tạo, thực quản là một ống cơ, nối giữa hầu và dạ dày. Cụ thể, đầu trên cơ quan này tiếp giáp với hầu ngang bờ dưới sau sụn nhẫn. Từ hầu, thực quản đi xuống qua cổ, ngực, lỗ thực quản cơ hoành rồi thông với dạ dày tại lỗ tâm vị.

Vị trí của thực quản trong cơ thể con người

Vị trí của thực quản trong cơ thể con người.

Thực quản dài bao nhiêu cm? Các số liệu nghiên cứu khoa học, giải phẫu cơ thể người cho thấy thực quản dài khoảng 25-30 cm.

Bình thường, thực quản có dạng dẹt vì các thành áp sát vào nhau. Tuy nhiên, khi có thức ăn đi qua, thực quản sẽ phình lên tạo thành hình ống. Khi ở dạng ống, đường kính tối đa của thực quản có thể là 2,2 cm.

Như vậy những thắc mắc thực quản ở đâu? Thực quản ở vị trí nào? Thực quản là ở đâu? đã được giải đáp cụ thể, chi tiết trong phần nội dung ở trên. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thực quản có chức năng gì trong cơ thể con người.

Cấu tạo của thực quản

Cấu tạo thực quản theo chiều dọc

Khoa học hiện đại chia thực quản làm 3 phần như sau:

 • Đoạn trên: Bắt đầu từ miệng cho tới bờ trên quai động mạch chủ, dài khoảng 10-12cm
 • Đoạn giữa: Bắt đầu từ bờ trên quai động mạch chủ tới bờ dưới tĩnh mạch phổi dưới, dài khoảng 8-10cm
 • Đoạn dưới: Bắt đầu từ bờ dưới tĩnh mạch phổi cho tới tâm vị, đoạn này dài khoảng 7-8cm.

Cấu tạo theo chiều dọc của thực quản

Cấu tạo theo chiều dọc của thực quản.

Cấu tạo thực quản theo chiều ngang

Đối với chiều ngang, thực quản có kết cấu 3 lớp. Cụ thể, các lớp tính từ ngoài vào trong đó là:

 • Lớp cơ: Bao gồm cơ trơn và cơ vân. Trong đó, đoạn trên là cơ vân còn đoạn giữa và đoạn dưới là cơ trơn.
 • Lớp dưới niêm mạc: Chứa các mạch máu và dây thần kinh
 • Lớp niêm mạc: Đây là lớp trong cùng của thực quản, lót trong lòng thực quản.

Thực quản có chức năng gì?

Là một cơ quan trong hệ tiêu hóa nên thực quản đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa thức ăn vào cơ thể.

Theo đó, sau khi được nhai, nghiền và xé nhỏ tại khoang miệng bằng răng và nhào trộn cùng các enzyme trong nước bọt, thức ăn sẽ được đẩy xuống dạ dày thông qua thực quản với hoạt động nuốt của chúng ta.

Khi thấy tín hiệu thức ăn trôi xuống, thực quản sẽ giãn ra tiếp nhận và tạo các sóng nhu động để đẩy thức ăn trôi xuống bao tử.

Thông thường hoạt động nhai, nuốt này chỉ diễn ra trong tích tắc. Tuy nhiên, nếu chú ý, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được quá trình hoạt động của thực quản.

Như vậy, chúng ta đã biết câu trả lời cho câu hỏi thực quản có tác dụng gì? Nó chính là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa, góp phần vào quá trình tiêu hóa thức ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động hàng ngày.

Các bệnh lý của thực quản

Theo các bác sĩ chuyên khoa, một số bệnh lý thường gặp với thực quản là:

 • Teo thực quản: Thực quản bị teo, không có khả năng giãn nở.
 • Rò thực quản: Thực quản có lỗ hở, thức ăn bị rò ra ngoài.

Teo và rò thực quản là những dị tật bẩm sinh có thể phát hiện ngay từ sớm do thức ăn không được đưa xuống dạ dày một cách thuận lợi.

Hiện tượng barrett thực quản

Hiện tượng barrett thực quản.

Bé sơ sinh vừa bú và nôn ra nguyên sữa có thể là tình trạng teo thực quản. Trong trường hợp sữa nôn ra có lẫn bọt, trẻ ho từng cơn kèm biểu hiện tím tái thì có khả năng là bị rò thực quản khiến sữa từ thực quản chảy vào phổi.

 • Giãn thực quản không căn nguyên: Thông thường thực quản có dạng dẹt, chỉ khi có thức ăn mới giãn rộng ra. Tuy nhiên nếu thực quản giãn nở ngay cả khi không có thức ăn đồng thời xuất hiện biểu hiện rối loạn nhu động thực quản thì chắc chắn cơ quan này đã gặp vấn đề.
 • Viêm loét thực quản: Đây là bệnh lý do tình trạng trào ngược dạ dày gây ra. Không như dạ dày có cấu tạo niêm mạc chịu được với môi trường axit đậm đặc của dịch vị tiêu hóa và pepsin nên niêm mạc thực quản dễ dàng bị tấn công và tổn thương nếu luồng dịch vị từ dưới bao tử trào ngược lên trên.
viêm thực quản
Viêm thực quản nếu không được chữa trị kịp thời có thể chuyển biến nghiêm trọng và gây ra những hệ lụy khôn lường cho người bệnh. Để hiểu hơn về bệnh, bạn không nên bỏ qua những kiến thức về bệnh viêm thực quản.
 • Barrett thực quản: Các tế bào lót trong thực quản trở nên bất thường, từ tế bào vảy chuyển biến thành tế bào dạng hình cột gây ra những rối loạn.
 • Ung thư thực quản: Là tình trạng thực quản bị tổn thương trầm trọng. Đây là bệnh lý nghiêm trọng, có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Theo số liệu thống kê, có khoảng 5-10% người bị Barrett thực quản sẽ bị ung thư thực quản.

Mong rằng bài viết "Thực quản nằm ở đâu?" của chúng tôi đã cung cấp cho độc giả những thông tin bổ ích.

Có thể bạn cần: Viêm thực quản uống thuốc gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)