Thực quản trào ngược là gì? Những hệ lụy khôn lường của bệnh với sức khỏe

Cập nhật lúc 16:32, 09/11/2018
Anh Hoàng Sơn (Đồ Sơn, Hải Phòng) có gửi thư về chuabenhtieuhoa và chia sẻ về tình trạng thực quản trào ngược của mình. Anh cho biết sau khi thấy triệu chứng khó chịu nơi vùng ngực, anh đi khám và bác sĩ kết luận anh bị thực quản trào ngược. Anh Sơn thắc mắc không biết tình trạng trào ngược có nguyên nhân do đâu, làm sao để điều trị một cách hiệu quả nhất?

Trước khi tìm hiểu những thông tin về nguyên nhân và những phương pháp điều trị bệnh thực quản trào ngược, đầu tiên chúng ta nên xác định thực quản trào ngược là gì?

Theo bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, trào ngược thực quản còn được biết đến với tên gọi trào ngược dạ dày – thực quản hay trào thực quản dạ dày. Đây là tình trạng dịch vị tiêu hóa có tính axit, thậm chí có lẫn cả thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

Trào ngược thực quản lâu dần có thể gây ung thư

Trào ngược thực quản lâu dần có thể gây ung thư.

Thông thường, theo cấu tạo của cơ thể con người, thức ăn được nhai và nghiền, xé nhỏ tại khoang miệng bằng răng đồng thời nhào trộn với enzyme trong nước bọt.

Sau đó, thức ăn trôi xuống dạ dày thông qua thực quản. Lỗ tâm vị tại dạ dày có nhiệm vụ mở khi thức ăn đi xuống và đóng chặt lại ngăn ngừa hiện tượng trào ngược.

Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, lỗ tâm vị hoạt động kém hiệu quả tạo điều kiện cho thức ăn chưa tiêu hóa hết cùng dịch vị trào ngược lên trên ống thực quản.

Triệu chứng của trào ngược thực quản

Thực quản là cơ quan nằm tại vùng ngực, từ cổ xuống tới phần trên của ngực nên bạn có thể dễ dàng nhận ra các biểu hiện bất thường tại khu vực này nếu bị trào ngược thực quản.

Cụ thể, người bệnh có thể thấy:

 • Đau tức vùng ngực

 • Cảm nhận luồng dịch trào ngược từ dưới lên tới khoang miệng

 • Vùng ngực có cảm giác nóng ran

 • Ợ nóng

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, bạn sẽ bị trào ngược thực quản gây đau lưng, cơn đau thắt từ ngực lan tới hai bên sườn và sau lưng.

Cảm giác nóng rát vùng ngực là một triệu chứng tiêu biểu của trào ngược thực quản

Cảm giác nóng rát vùng ngực là một triệu chứng tiêu biểu của trào ngược thực quản.

Khi bị thực quản trào ngược độ a, các triệu chứng chưa bộc lộ rõ nét. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển, các dấu hiệu đặc trưng kể trên sẽ ngày càng rõ ràng hơn.

Nguyên nhân gây ra trào ngược thực quản

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh trào ngược thực quản, đó là:

 • Viêm loét dạ dày

 • Viêm loét hành tá tràng

 • Rối loạn tiêu hóa

 • Béo phì

 • Hút thuốc lá nhiều

 • Nằm ngay sau khi ăn no

 • Mang thai

 • Có vật nặng chèn lên vùng bụng

 • Sử dụng các loại thuốc như estradiol hoặc estrogen, Prometrium (progesterone ), Valium (diazepam )

Như vậy, có thể thấy, các bệnh lý liên quan tới dạ dày hoặc tác động tới cơ quan này là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh trào ngược thực quản.

Tác hại của hiện tượng thực quản trào ngược

Thực quản là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người. Do đó, khi nó gặp vấn đề, quá trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng, từ đó sinh ra những hệ lụy như: Ăn không ngon miệng, chán ăn…

Ngoài ra, luồng dịch axit thường xuyên trào lên thực quản sẽ dễ dẫn tới bệnh viêm thực quản, loét thực quản, thậm chí là ung thư thực quản do cấu tạo của thực quản không tương thích với tính chất axit đậm đặc của dịch vị tiêu hóa.

Hơn thế nữa, dịch axit trào lên khoang miệng thông qua thực quản còn khiến bạn dễ bị trào ngược thực quản viêm họng do niêm mạc họng luôn bị tấn công bởi axit.

Trào ngược thực quản gây viêm họng

Trào ngược thực quản gây viêm họng.

Đặc biệt, trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh là hiện tượng mà cha mẹ nên lưu tâm vì nó có thể đe dọa tới tính mạng của trẻ. Dịch axit có thể trào sang khí quản, phổi gây viêm phổi mãn tính hoặc khiến trẻ nghẹt thở, dẫn tới tử vong.

Chữa trào ngược thực quản như thế nào?

Làm sao để điều trị thực quản dạ dày trào ngược một cách hiệu quả? Ngay khi thấy các triệu chứng bất thường tại khu vực hầu họng, đau tức ngực…; Đối với trẻ nhỏ, trào ngược thực quản sơ sinh khiến bé dễ nôn, trớ sau khi ăn, bạn nên tới ngay các bệnh viện lớn để thăm khám.

Căn cứ vào tình trạng bệnh lý, thể trạng của bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất.

Thông thường, để ngăn chặn tình trạng trào ngược thực quản, cần chữa trị các bệnh dạ dày, tăng cường hoạt động của cơ thắt tâm vị, không cho thức ăn hay dịch vị trào ngược lên trên.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về hiện tượng thực quản trào ngược sẽ hữu ích với anh Hoàng Sơn cũng như những độc giả khác.

Xem ngay: Thuốc điều trị viêm thực quản trào ngược gồm những loại nào?

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)