Thuốc chữa bệnh trĩ tại nhà: Tiện lợi nhưng cũng cần đặc biệt lưu ý

Cập nhật lúc 15:36, 31/07/2018
Thuốc chữa bệnh trĩ tại nhà là một từ khóa được nhiều người gõ tìm kiếm trên công cụ Google. Cũng dễ lý giải điều này vì trĩ là một căn bệnh nhạy cảm, khó nói nên bệnh nhân ngại ngùng chưa mạnh dạn đi khám là một điều dễ hiểu. Các bài thuốc chữa bệnh trĩ tại nhà cũng có những hiệu quả nhất định mà người bệnh có thể áp dụng.

>>> 6 dấu hiệu bệnh trĩ ở bà bầu cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời

>>> Top 3 thuốc trị bệnh trĩ của Mỹ được người bệnh tin dùng

Bài thuốc chữa bệnh trĩ tại nhà

Chữa trĩ bằng các bài thuốc dân gian

Sử dụng các loại thảo dược để xông trĩ hàng ngày là một bài thuốc dân gian mà ông bà ta đã lưu truyền từ lâu đời. Theo đó, sử dụng các loại lá như: Lá trầu không, lá ngải cứu, lá diếp cá, nghệ, lá sung, ngọn cúc tần… có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của búi trĩ, xoa dịu các cơn đau, vướng víu, khó chịu của người bệnh.

Cây cúc tần

Cây cúc tần.

Bằng cách đun sôi các loại lá kể trên và lấy nước xông hơi và rửa hàng ngày sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả bệnh trĩ và đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Tuy nhiên người bệnh không nên sử dụng các loại lá này đắp trực tiếp lên búi trĩ, có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và tổn thương nhân cơ hội phát triển rộng hơn.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ tại nhà theo Đông y

Một số bệnh nhân đã chia sẻ những bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ mà họ đánh giá là vô cùng hiệu quả và được nhiều người bị bệnh trĩ tin dùng.

Bài thuốc số 1

Bài thuốc bao gồm các thành phần: Hoa hòe, kinh giới, cỏ mực, trắc bách diệp (mỗi thứ 16g); huyền sâm và sinh địa (mỗi thứ 12g)

Cách dùng: Sao đen hoa hòe và kinh giới, sao qua cỏ mực và trắc bách diệp. Cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Tác dụng: Giảm đau, giảm tình trạng căng phình ở búi trĩ, giúp người bệnh đi đại tiện dễ dàng hơn

Bài thuốc số 2

Thành phần: Sinh địa (16g); hoàng bá, xích thược, trạch tả, hoàng liên (mỗi thứ 12g); đại hoàng (6g); đương quy và đào nhân (mỗi thứ 8g)

Cách dùng: Sắc thuốc và lấy nước uống hàng ngày, mỗi ngày 1 thang

Tác dụng: Bài thuốc này có tác dụng ngăn chặn búi trĩ lòi ra ngoài gây đau đớn, vướng víu, khó chịu cho người bệnh.

Chữa trĩ bằng thuốc Đông y

Chữa trĩ bằng thuốc Đông y.

Bài thuốc số 3

Thành phần: Hoàng kỳ, đẳng sâm (mỗi thứ 16g); bạch truật, sài hồ, kinh giới (mỗi thứ 12g); thăng ma, đương quy (mỗi thứ 8g); địa du và hoa hòe (mỗi thứ 8g)

Cách dùng: Sao đen bạch truật, sài hồ, kinh giới, địa du và hoa hòe rồi mang tất cả nguyên liệu sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Tác dụng: Trị chứng chảy máu tại hậu môn, giảm sự căng tức tại búi trĩ, giúp người bệnh thoải mái hơn

Bài thuốc số 4

Thành phần: Hoàng bá (20g); kim ngân hoa (16g); ngũ vị tử, hoa kinh giới, phèn phi (mỗi thứ 12g)

Cách dùng: Đun sôi hoàng bá, kim ngân hoa, ngũ vị tử và hoa kinh giới sau đó cho thêm phèn phi và tiếp tục đun sôi. Sau khi nước bớt nóng, dùng để xông, rửa hậu môn.

Cây kim ngân hoa

Cây kim ngân hoa.

Tác dụng: Làm co búi trĩ, hạn chế bệnh trĩ phát triển nặng hơn

Lưu ý khi chữa bệnh trĩ tại nhà

Khi lựa chọn phương pháp chữa trĩ tại nhà thì người bệnh cần kiên trì, thực hiện đủ liều lượng đồng thời tạo các thói quen ăn uống lành mạnh, tăng cường ăn rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ, chất sắt và magie và hạn chế đồ ăn cay nóng, uống rượu, bia, hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích.

Các bài thuốc trị bệnh trĩ tại nhà tuy có công dụng và rất tiện lợi nhưng chỉ phát huy khi bệnh trĩ mới ở giai đoạn nhẹ, kích thước búi trĩ còn nhỏ. Nếu tình trạng bệnh đã phát triển nghiêm trọng hơn thì người bệnh cần phải đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín và tiến hành can thiệp, cắt búi trĩ nếu cần thiết.

Sẽ giúp người bệnh điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhưng bài thuốc chữa bệnh trĩ tại nhà cũng có những điểm lưu ý, người bệnh nên biết để điều trị hiệu quả. Đặc biệt, các vị thuốc Đông y cũng có tác dụng tùy cơ địa của từng người nên khi đã uống đủ liều mà không thấy tín hiệu khả quan thì bạn nên ngừng thuốc và đi thăm khám.

Đừng bỏ qua: Các cách chữa bệnh trĩ cho kết quả tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)