Các loại thuốc chữa polyp đại tràng và cách điều trị bệnh triệt để

Cập nhật lúc 15:06, 21/06/2018
Thuốc chữa polyp đại tràng thường không thể chữa khỏi bệnh mà cần sự can thiệp của một số phương pháp điều trị ngoại khoa để cắt bỏ. Các loại thuốc điều trị bệnh chỉ mang tính tạm thời và loại bỏ triệu chứng nhẹ của bệnh. Do dó, người bệnh không nên quá phụ thuộc vào thuốc dễ gây ra ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc.

>> 4 bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng từ dân gian hiệu quả tức thì

>> Tuyệt chiêu chữa viêm đại tràng bằng thuốc nam hiệu quả

Polyp đại tràng hình thành do quá trình tăng sinh quá mức của lớp niêm mạc trong của thành đại tràng. Phần lớn polyp đại tràng đều là loại lành tính, chỉ có một phần rất nhỏ mới tiến triển thành khối u gây bệnh ung thư. Do đó, người bệnh thường lo sợ và muốn điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Đối với các loại polyp trong thành đại tràng, người ta thường thực hiện nội soi cắt bỏ, kể cả các loại polyp lành tính. Vì khi thành niêm mạc xuất hiện niêm mạc khiến cho bệnh nhân mắc một số triệu chứng gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Hơn nữa, khi đi kiểm tra, nếu thấy xuất hiện polyp trong thành đại tràng, bác sĩ thường chỉ định loại bỏ để ngăn chặn nguy cơ ung thư đại tràng.

Các loại thuốc chữa polyp đại tràng

Nếu dùng thuốc chữa polyp đại tràng thì chỉ có khả năng điều trị được một số triệu chứng do bệnh gây ra, không thể làm tiệt căn polyp. Một số biểu hiện của bệnh polyp đại tràng có thể làm thuyên giảm thông qua việc dùng thuốc như:

  • Thuốc nhuận tràng bao gồm các loại muối magiê, phénophtaléine, docusate natri, anthraquinoni hoặc normacol, transilane. 
  • Thuốc chống tiêu chảy như Smecta, Imodium.
  • Thuốc ngăn ngừa hiện tượng chảy máu trong niêm mạc đại tràng do polyp gây ra.
  • Thuốc có tác dụng tăng cường thêm chất xơ celluson, infibran giúp ngăn ngừa táo bón.

Thuốc chữa polyp đại tràng chỉ có tác dụng điều trị một số triệu chứng nhẹ

Thuốc chữa polyp đại tràng chỉ có tác dụng điều trị một số triệu chứng nhẹ

Ngoài ra, thuốc dùng để ngăn ngừa triệu chứng của polyp đại tràng chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, người bệnh không thể duy trì việc dùng thuốc mà cần phải tìm biện pháp khắc phục mang tính hiệu quả lâu dài.

Nhìn chung, bệnh polyp không thể điều trị khỏi bằng thuốc, muốn ngăn ngừa bệnh chỉ có thể can thiệp bằng phẫu thuật ngoại khoa, cắt bỏ. Dùng thuốc chỉ có tác dụng làm hạn chế một phần nhỏ triệu chứng của bệnh.

Điều trị polyp đại tràng bằng cách nào hiệu quả?

Như đã nói trên, bệnh polyp đại tràng không thể điều trị bằng thuốc mà cần can thiệp cắt bỏ. Phương pháp điều trị căn bệnh này có thể thực hiện bằng:

Điều trị polyp đại tràng bằng nội soi

Nội soi là phương pháp phổ biến nhất trong việc điều trị các căn bệnh đại tràng. Phương pháp này giúp phát hiện những biểu hiện bất thường trong niêm mạc thành trong đại tràng và loại bỏ dễ dàng mà không gây nhiều tổn thương như các phương pháp khác.

Điều trị polyp đại tràng bằng nội soi

Điều trị polyp đại tràng bằng nội soi

Phương pháp nội soi cắt bỏ polyp áp dụng cho những bệnh nhân có polyp lành tính, tổn thương với kích thước nhỏ. Đối với những trường hợp polyp có kích thước lớn, không thể thực hiện cắt bỏ thông qua nội soi vì dễ gây mất máu nhiều, phải thực hiện phẫu thuật mổ. Những trường hợp này dễ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Cắt bỏ ruột kết và trực tràng

Phương pháp này được thực hiện đối với những bệnh nhân mắc hội chứng FAP hoặc hội chứng di truyền hiếm gặp.

Cắt bỏ ruột kết và trực tràng

Cắt bỏ ruột kết và trực tràng

Bệnh nhân được chỉ định áp dụng phương pháp này phải cắt bỏ một đoạn đại tràng hoặc trực tràng. Có những trường hợp người bệnh phải sử dụng túi hậu môn để loại bỏ chất cặn bã ra khỏi cơ thể thay thế hậu môn. 

Thuốc chữa polyp đại tràng hầu như chỉ mang lại tác dụng làm giảm nhẹ triệu chứng, không chữa khỏi bệnh. Để điều trị bệnh một cách triệt để, người bệnh tốt nhất nên đến các cơ sở trung tâm y tế uy tín để thực hiện chữa trị.

Tham khảo thêm: Các loại thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng được nhiều người tin dùng

Bình luận (0)