Điểm tên thuốc chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối hiệu quả nhất

Cập nhật lúc 10:05, 21/07/2018
Việc sử dụng các loại thuốc chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối là điều cần thiết để hạn chế tế bào ung thư lây lan và phát triển khi ung thư dạ dày đã phát triển tới giai đoạn cuối. Trong bài viết hôm nay, chuabenhtieuhoa.net xin chia sẻ một số thông tin về các loại thuốc chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

>> Tìm hiểu phương pháp mổ ung thư dạ dày giai đoạn cuối

>> Cách nhận biết 9 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Thuốc chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Sử dụng thuốc chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối tùy thuộc vào phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này. Bởi các thuốc điều trị ở giai đoạn cuối không còn mang lại tác dụng đẩy lùi bệnh mà chỉ có tác dụng hỗ trợ, cùng các phương pháp khác ngăn ngừa được sự phát triển, lây lan của tế bào ung thư và tăng cường sức khỏe.

Thuốc sử dụng khi tiến hành hóa trị

Khi bước vào ung thư dạ dày giai đoạn cuối, ung thư đã phá hủy nghiêm trọng toàn bộ bao tử và lây lan sang các bộ phận khác, nếu có tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bao tử thì nguy cơ ung thư bùng phát vẫn còn. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bệnh nhân tiếp tục hóa trị.

Điểm mạnh của phương pháp hóa trị là giảm triệu chứng đau toàn thân, ngăn chặn hạch hoặc các ổ di căn tái phát. Hóa trị có thể được sử dụng trong điều trị ung thư không phẫu thuật hoặc tiến hành sau khi phẫu thuật.

Uống bất cứ loại thuốc nào cũng cần sự chỉ định của bác sĩ

Uống bất cứ loại thuốc nào cũng cần sự chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, hóa trị có thể ảnh hưởng tới hoạt động của gan, tim và thận nên đối với bệnh nhân cao tuổi cần phải sử dụng cẩn trọng.

Một số loại thuốc hóa trị có thể kể đến là:

  • PLF:

- 5-FU: 2600mg/m2 truyền tĩnh mạch trong 24 giờ, mỗi tuần 1 lần trong thời gian 6 tuần. Chống chỉ định: phụ nữ có thai, bạch cầu < 2.500/mm

- Cisplatin: 50mg/m2 truyền tĩnh mạch trong 15 phút tuần 1, 3, 5 và 8

- Calcium folinate 500mg/m2 truyền tĩnh mạch trong 30 phút mỗi tuần 1 lần trong 6 tuần

  • FAMtx:

- Methotrexate 1500mg/m2 truyền 30 phút nghỉ 60 phút trong ngày thứ nhất

- 5-FU: 1500mg/m2 truyền trong 30 phút, ngày thứ nhất

- Calcium folinate 15mg/m2 truyền trong 24 giờ sau khi truyền Methotrexate trong ngày đầu, từ ngày thứ 2 trở đi, truyền trong 6 giờ

- Doxorubicin: 30mg/m2 truyền trong 30 phút, lặp lại ngày thứ 15 và 29

 

Hóa trị ung thư

Hóa trị ung thư.

Bên cạnh khả năng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, thuốc hóa trị cũng sẽ khiến cơ thể người bệnh có những phản ứng phụ: Buồn nôn, sốt, tiêu chảy, suy tủy, giảm bạch cầu hạt, rụng tóc, nổi mề đay…

Phương pháp điều trị đích

Điều trị đích là một phương pháp sử dụng thuốc tác động trực tiếp vào tế bào ung thư khác biệt, từ đó loại bỏ chúng. Theo đó, bác sĩ sẽ dùng hai loại thuốc chính dưới đây:

  • Nhóm 1 Transtuzumab: Thuốc này sẽ tác động vào một protein có tên gọi là HER2. Song song với điều trị đích bằng nhóm 1 (2-3 lần/tuần), bệnh nhân sẽ trải qua quá trình hóa trị.

  • Nhóm 2 Ramucirumab: Loại thuốc này có vai trò ngăn ngừa phát triển và khả năng lây lan nhanh chóng của tế bào ung thư. Khi sử dụng loại thuốc này, bệnh nhân có thể thấy các tác dụng phụ như: Đau đầu, xuất huyết, tiêu chảy…

Lưu ý khi chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi đã bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, tiên lượng rất xấu vì tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng, khối ung thư từ dạ dày có thể lây lan ra nhiều bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên, kết hợp các phương pháp điều trị, thuốc chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối cùng tinh thần lạc quan và sinh hoạt lành mạnh của bệnh nhân thì khả năng kéo dài sự sống, thậm chí là xuất hiện phép màu cũng không phải là chưa có.

Theo đó nhằm hỗ trợ cho quá trình điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bệnh nhân cũng cần lưu ý một số thói quen trong quá trình sinh hoạt và ăn uống hàng ngày.

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng

Người bình thường cần phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng và bệnh nhân thì càng phải chú ý điều này hơn. Cụ thể, để có sức khỏe và sức đề kháng chống lại bệnh tật thì bạn cần ăn một số đồ ăn có lượng dinh dưỡng cao, protein cao, vitamin đa dạng có trong: Cá, thịt nạc, sữa, các loại nấm (đặc biệt là nấm hương)…

Trong nấm có chất chống ung thư

Trong nấm có chất chống ung thư.

Người bị ung thư cũng cần tăng cường ăn rau xanh, loại thực phẩm dễ tiêu hóa đồng thời cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Rau xanh cũng giúp người khỏe mạnh phòng ngừa các bệnh đau dạ dày.

Hạn chế đồ ăn kích thích dạ dày

Đồ ăn quá mặn, quá cứng, quá nóng hoặc chứa quá nhiều dầu mỡ là “kẻ thù” của bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bởi vì, trong thời điểm này, dạ dày đang gặp vấn đề nghiêm trọng nên bạn không nên tạo áp lực cho bộ phận này.

Người bệnh bị ung thư dạ dày cũng nên tránh ăn những món ăn gây khó tiêu, đồ chua, cay…

Cần nhấn mạnh rằng, sự phối hợp của người bệnh cùng chỉ định sử dụng thuốc chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp hiệu quả điều trị cao hơn.

Thông tin hữu ích: Những phương pháp phổ biến điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)