Thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn cho hiệu quả tốt nhất?

Cập nhật lúc 10:06, 16/06/2018
Thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn là câu hỏi chung của rất nhiều người. Việc lựa chọn thời điểm uống thuốc ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, đặc biệt là trong việc điều trị dạ dày. Để tìm hiểu và giải đáp thắc mắc trên thì bạn cần theo dõi các thông tin sau.

Thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn có quan trọng không?

Các loại thuốc uống ở mọi loại bệnh nói chung đều có mối liên hệ đến việc ăn uống. Do thuốc được đưa vào cơ thể bằng đường miệng và được hấp thu qua hoạt động tiêu hóa nên thời điểm uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn là rất quan trọng.

Không những thế, thuốc đau dạ dày tương đối khác biệt so với những thuốc chữa bệnh khác trong vấn đề này, vì chúng là thuốc chữa bệnh về dạ dày, về đường tiêu hóa. Do đó, bạn nên biết thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn là tốt nhất.

thuốc dạ dày nên uống trước hay sau khi ăn, tổng quát

Thời điểm uống thuốc là một yếu tố quan trọng mà không phải ai cũng biết

Trước tiên, bạn nên biết đặc điểm của thuốc như sau:

 • Nếu thuốc được dùng khi đói, chúng sẽ được giữ lại trong dạ dày khoảng 10 – 30 phút với độ pH ~ 1.
 • Nếu thuốc được dùng khi no, chúng sẽ được giữ lại trong dạ dày khoảng 1 – 4 tiếng với độ pH ~ 3,5.

Dựa vào đặc điểm này mà các chuyên gia có những quy định thời điểm uống thuốc khác nhau cho từng trường hợp. Để giải đáp vấn đề thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn thì câu trả lời phụ thuộc vào 2 yếu tố: tác dụng của thuốc và nguyên nhân gây đau dạ dày. Do đó cần căn cứ vào 2 yếu tố này để quyết định rằng nên uống thuốc đau dạ dày lúc nào để có thể cho hiệu quả tốt nhất.

Những trường hợp thuốc dạ dày uống trước khi ăn và sau khi ăn

Một số trường hợp lưu ý để nhận biết thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn:

Thuốc dạ dày uống trước khi ăn

Các loại thuốc nên được dùng trước bữa ăn gồm có:

 • Nhóm thuốc băng phủ niêm mạc dạ dày: ví dụ như sulcralfat. Bạn nên uống nhóm thuốc này khoảng 1 tiếng trước bữa ăn.

 • Thuốc kháng sinh điều trị đau dạ dày do vi khuẩn HP. Khi uống các thuốc thuộc nhóm này trước bữa ăn, lượng axit dịch vị còn thấp nên sẽ không phân hủy thuốc ngay nên lượng kháng sinh sẽ tồn tại lâu và tiêu diệt được nhiều vi khuẩn HP.

 • Các loại thuốc không nên giữ lâu trong môi trường dạ dày, bao gồm thuốc giải phóng chậm, thuốc viên bao tan ở ruột, thuốc kém bền ở môi trường axit như erythromycin, ampicilin.

thuốc dạ dày nên uống trước hay sau khi ăn, thuốc uống trước khi ăn

Có một số thuốc dạ dày cần được uống trước khi ăn để đạt hiệu quả tốt

Thuốc dạ dày dùng uống sau khi ăn

Có nhiều thuốc dạ dày cần được uống khi đã ăn no. Những thuốc này gồm có:

 • Thuốc kích thích tiêu hóa, thuốc giảm đau chống viêm, các loại thuốc được tăng khả năng hấp thụ nhờ tiêu hóa thức ăn và các loại thuốc có đặc điểm kéo dài thời gian hấp thụ (ví dụ: viên nén digoxin, viên nang amocilin, viên vitamin…)

 • Nhóm thuốc kháng histamin H1 (Do các thuốc thuộc nhóm này có khả năng cao gây ra tác dụng phụ nếu uống khi đói). Nếu thuốc dạ dày mà bạn dùng thuộc nhóm này thì bạn nên dùng chúng 30 phút hoặc 1 tiếng trước bữa ăn.

thuốc dạ dày nên uống trước hay sau khi ăn, thuốc uống sau khi ăn

Quan niệm cho rằng thuốc nào cũng nên uống sau khi ăn no là thiếu chính xác

Bên cạnh việc tìm hiểu thời điểm thích hợp cho việc thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn, bạn cũng nên tuân thủ một số thói quen liên quan đến vấn đề này. Những thói quen đó gồm có:

 • Bữa ăn tối cần cách giấc ngủ 4 tiếng, tránh thức khuya, tránh ăn ngay trước khi ngủ.

 • Không dùng rượu bia, cà phê, thuốc lá.

 • Không ăn đồ cay nóng, đồ quá chua hoặc quá mặn.

 • Phân bố thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, tránh căng thẳng, từ đó giảm được áp lực tiêu hóa.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn. Mong rằng những thông tin trong bài thực sự hữu ích, giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả hơn. Thời điểm dùng thuốc có ảnh hưởng rất lớn đến dược tính của thuốc, ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến chế độ sinh hoạt hợp lý trong lúc chữa bệnh. Chúc bạn sớm khỏi bệnh và có một sức khỏe tốt.

Bình luận (0)